บทวิเคราะห์รายวัน

25
กันยายน
2020
Daily Focus : 25 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate at 1,240-1,250
(views 120)
เราคาด SET Index จะเกิด Technical Rebound ระยะสั้นหลังจากปรับฐานแรงติดต่อกัน 4 วันทำการ อย่างไรก็ตามเราประเมินว่าจะยังไม่ผ่านแนวต้านในกรอบ 1,255-1,260 จุด สภาผู้แทนสหรัฐฯเตรียมพิจารณามาตรการเยียวยาผลกระทบ COVID-19 2.4 ล้านล้านเหรียญในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เริ่มเร่งขึ้นอีกครั้งโดยเฉพาะยุโรปและสหรัฐฯยังคงกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี ส่วนการเมืองในประเทศวานนี้สภาฯมีมติเพียงให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญอีก 30 วัน ทำให้ยังยืดเยื้อและคาดมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในเดือน ต.ค. โดยรวมจึงทำให้ SET Index ยังคงเปราะบางและผันผวนสูง เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่ม Defensive ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจำเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โรงเรียน โดยเฉพาะที่ยังมี PE ต่ำ
อ่านเพิ่มเติม
24
กันยายน
2020
Daily Focus : 24 September 2020,Defensive and Value Play//Accumulate at 1250+-
(views 118)
เราคาด SET Index จะปรับตัวลงในกรอบ 1,250-1,260 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากเม็ดเงินที่ยังคงไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับลงแรง ตลาดยังกังวลต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะถัดไปจากการระบาดของ COVID-19 ที่ยังรุนแรง แม้จะมีวัคซีนที่อยู่ในขั้นการทดสอบระยะที่ 3 ถึง 10 บริษัท ขณะที่ FED ยังเน้นยาว่าจาเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้จับตาการชุมนุมวันนี้ที่หน้ารัฐสภากดดันเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ โดยรวมดัชนียังคงเปราะบางและผันผวนสูง เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่ม Defensive ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โรงเรียน โดยเฉพาะที่ยังมี PE ต่ำ
อ่านเพิ่มเติม
23
กันยายน
2020
Daily Focus : 23 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 99)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,260-1,275 จุด โดยแม้บรรยากาศการลงทุนยังไม่สดใสนัก ตลาดยังกังวลเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ในยุโรป ขณะที่ถ้อยแถลงของประธาน FED ต่อสภาคองเกรสวานนี้ยังคงแสดงความกังวลต่อความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นจากนโนบายการคลังที่ล่าช้า ล่าสุดสภาผู้แทนฯสหรัฐฯผ่านกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อเลี่ยง Deadline Shutdown 30 ก.ย. แล้ว ส่วนการประชุมกนง.วันนี้เราคาดคงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.50% เช่นเดิม (มีโอกาสลดปลายปี) โดยรวมดัชนียังคงเปราะบางและผันผวนสูง เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่ม Defensive ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โรงเรียน โดยเฉพาะที่ยังมี PE ต่า
อ่านเพิ่มเติม
22
กันยายน
2020
Daily Focus : 22 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 103)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ลงกรอบ 1,260-1,275 จุด โดยบรรยากาศการลงทุนค่อนข้างเป็นลบจากประเด็นธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลกอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโอนเงินผิดกฎหมาย 2 ล้านล้านเหรียญและมีข่าวว่า 4 ธนาคารไทยมีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่ตลาดกังวลต่อการระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ในยุโรปซึ่งทาให้อังกฤษอาจพิจารณากลับไป Lockdown อีกครั้ง ขณะที่เจอโรม พาวเวลกล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังต้องใช้ระยะเวลาอีกนานก่อนฟื้นตัวเต็มที่และยังคงมีความไม่แน่นอนสูง ทาให้เม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงและถือเงินสดมากขึ้นสังเกตจาก Dollar Index ทีแข็งค่าแรง เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่ม Defensive ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โรงเรียน โดยเฉพาะหุ้นที่ยังมี Valuation ถูก
อ่านเพิ่มเติม
21
กันยายน
2020
Daily Focus : 21 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 107)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,280-1,295 จุด โดยบรรยากาศการลงทุนผ่อนคลายมากขึ้นโดยเฉพาะปัจจัยในประเทศทั้งการชุมนุมที่ไม่ยืดเยื้อและร่างงบประมาณ 64 ที่ผ่านสภาผู้แทนฯ ส่วนประเด็นต่างประเทศล่าสุดทรัมป์อนุมัติดีลซื้อขาย TikTok แล้ว ขณะที่ศาลสหรัฐฯห้ามรัฐบาลแบน WeChat ซึ่งช่วยลดความตึงเครียดลงบ้าง แต่อาจทาให้ทรัมป์หันไปโจมตีอื่นทางอื่นแทน อย่างไรก็ตามสถานการณ์ระบาด COVID-19 ในยุโรปยังค่อนข้างน่ากังวล เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โดยเฉพาะหุ้นที่ยังมี Valuation ถูก
อ่านเพิ่มเติม
18
กันยายน
2020
Daily Focus : 18 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 106)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,280-1,290 จุด โดยกลุ่มพลังงานคาดยังประคองตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ยังขยับขึ้นหลังการประชุม OPEC+ วานนี้จะเดินหน้าปฏิบัติตามข้อตกลงลดกาลังการผลิต 7.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตามเราคาดกรอบการบวกของตลาดจะยังจากัด โดยปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามพรุ่งนี้คือการชุมนุมใหญ่ทางการเมืองซึ่งยังมีความไม่แน่นอนและเป็นปัจจัยเสี่ยง ส่วนสถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ในยุโรปแย่ลง เรายังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล อสังหาฯ โดยเฉพาะหุ้นที่ยังมี Valuation ถูก
อ่านเพิ่มเติม
17
กันยายน
2020
Daily Focus : 17 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 100)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยกลุ่มพลังงานคาดนาตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นจากพายุเฮอร์ริเคน Sally ส่วนวันนี้จับตาการประชุม OPEC+ ซึ่งคาดรีวิวการลดกาลังการผลิตแต่ละประเทศตามที่ตกลงไว้ อย่างไรก็ตามเราคาดว่ากรอบการบวกจะจำกัดมากขึ้นและไม่ผ่านแนวต้านหลัก 1,300 จุด โดยการประชุม FOMC วานนี้แม้จะส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยในระดับต่ำถึงปี 2023 แต่ยังมีความไม่แน่นอนในด้านการฟื้นตัวของเศรษฐกิจว่าจะยังดีกว่าคาดต่อเนื่องหรือไม่ และยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เราจึงยังคงกลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ เป็นต้น โดยเฉพาะหุ้นที่มี Valuation ไม่สูง
อ่านเพิ่มเติม
16
กันยายน
2020
Daily Focus : 16 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 126)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,280-1,293 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยกลุ่มพลังงานอาจมีแรงหนุนจากราคาน้ามันดิบที่ฟื้นตัวจากพายุเฮอร์ริเคน Sally จ่อเข้าอ่าวเม็กซิโก ส่วนปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคืนนี้คือการประชุม FOMC ซึ่งตลาดคาดว่าจะยังคงนโยบายการเงินเช่นเดิม ส่วนปัจจัยในประเทศสภาฯจะเริ่มพิจารณาร่างงบประมาณปี 2564 วาระ 2-3 วันนี้ โดยรวมตลาดยังไม่มีประเด็นหนุนใหม่ที่ชัดเจน เราจึงยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหารเครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ เป็นต้น โดยเฉพาะหุ้นที่มี Valuation ไม่สูง
อ่านเพิ่มเติม
15
กันยายน
2020
Daily Focus : 15 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 109)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,265-1,280 จุด โดยไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน โดยปัจจัยการเมืองในประเทศยังคงกดดันทั้งงบประมาณปี 2564 ที่บังคับใช้ล่าช้า รวมถึงการชุมนุมใหญ่วันที่ 19 ก.ย. นี้ ส่วนปัจจัยต่างประเทศยังต้องติดตามสถานการณ์สหรัฐฯ-จีน โดยล่าสุดแม้ ByteDance กาลังจะขาย TikTok ในสหรัฐฯให้ Oracle แต่ทางการจีนยังพยายามชะลอและไม่อยากให้ขาย เราจึงยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหาร เครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ โดยเฉพาะหุ้นที่มี Valuation ไม่สูง
อ่านเพิ่มเติม
14
กันยายน
2020
Daily Focus : 14 September 2020, Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 133)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,275-1,285 จุด อ่อนแอกว่าภูมิภาคที่ปรับตัวขึ้น แม้ประเด็นพัฒนการของวัคซีน COVID-19 จะผ่อนคลายขึ้นหลัง AstraZeneca กลับมาทดสอบระยะที่ 3 อีกครั้งและ CEO Pfizer คาดว่าจะได้วัคซีนใช้งานภายในสิ้นปีนี้ แต่ปัจจัยในประเทศยังกดดันโดยเฉพาะด้านการเมืองที่ยังมีความไม่แน่นอนทั้งในและนอกสภาฯ นอกจากนี้งบประมาณปี 2564 ที่ล่าช้าและบังคับใช้ไม่ทัน 1 ต.ค. นี้เป็นอีกปัจจัยกดดันความเชื่อมั่นของนักลงทุน เราจึงยังเน้นลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหาร เครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
11
กันยายน
2020
Daily Focus : 11 September 2020,Selective and Value Play//Accumulate on Dip
(views 128)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,280-1,290 จุด โดยมีแรงกดดันหลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างรายสัปดาห์ของสหรัฐฯสูงกว่าคาด ขณะที่ ECB คงนโยบายการเงินตามเดิม แม้จะมองบวกต่อการหดตัวของ GDP ยูโรโซนมากขึ้น แต่ตลาดไม่ตอบรับเชิงบวก รวมถึงคาดหวังการผ่อนคลายเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปี ส่วนฝั่งในประเทศประเด็นการเมืองยังคงมีแรงกดดันทั้งภายในและนอกสภาฯในประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ และต้องผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2564 วาระ 2-3 ภายในเดือนนี้ เราจึงยังเน้นลงทุนในหุ้นที่กี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหาร เครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
10
กันยายน
2020
Daily Focus : 10 September 2020,Defensive and Value Play//Accumulate on Dip
(views 147)
เราคาด SET Index จะรีบาวด์ได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลังมีแรงซื้อกลับในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี อย่างไรก็ตามเราคาดยังคงไม่สามารถทะลุผ่านแนวต้านบริเวณ 1,300 จุดได้ โดยปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประชุม ECB ซึ่งตลาดคาดว่าจะคงนโยบายการเงินตามเดิม แต่จากสถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ที่เร่งตัวขึ้นในภูมิภาคทาให้มีความเสี่ยงกระทบกับเศรษฐกิจมากขึ้นและมีแนวโน้มต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมในช่วงทีเหลือของปี ส่วนการเมืองในประเทศยังเป็นอีกปัจจัยกดดันในระยะนี้ เราจึงยังเน้นลงทุนในหุ้นที่กี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจาเป็น เช่น อาหาร เครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
09
กันยายน
2020
Daily Focus : 9 September 2020, Defensive and Value Play//Next Main Support 1250+-
(views 133)
เราคาด SET Index จะปรับตัวลงแรงต่อเนื่องหากรอบ 1,270+- จุด โดยยังเผชิญ Sentiment ลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังร่วงแรงจากแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่ AstraZeneca ระงับการทดลองวัคซีน COVID-19 ขั้นสุดท้ายหลังทบผู้พบอาการข้างเคียงรุนแรง ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังร่วงแรงกว่า 7% จากความกังวลเรื่อง Demand ที่อ่อนแอซึ่งทำให้กลุ่มพลังงานคาดยังถ่วงตลาดต่อเนื่อง ระยะสั้นเม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยง เรายังคงเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Defensive ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจำเป็น เช่น อาหาร เครื่องดื่ม โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล เป็นต้น โดยเฉพาะหุ้นที่มี PE ต่ำ ปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
08
กันยายน
2020
Daily Focus : 8 September 2020, Selective and Laggard Play//Accumulate at 1,300+-
(views 139)
เราคาด SET Index จะเปิดตลาดในแดนลบลงหากรอบ 1,295-1,300 จุดชดเชยช่วงวันหยุดที่ตลาดหุ้นต่างประเทศปรับลงแรง โดยกลุ่มพลังงานคาดเป็นตัวถ่วงตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับลงแรงหลังซาอุดิอาระเบียปรับลดราคาขายลงสะท้อน Demand ที่ยังอ่อนแอ อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเห็นแรงซื้อกลับและทาให้ดัชนีรีบาวด์กลับขึ้นได้บ้างแต่คาดยังจำกัด โดยปัจจัยกดดันยังคงเป็นเรื่องความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังสหรัฐฯ จ่อแบน SMIC ขณะที่การเมืองในประเทศยังเป็นอีกปัจจัยเสี่ยง เราจึงยังแนะนำให้เน้นทยอยสะสมในช่วงตลาดปรับฐาน โดยยังชอบกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการจำเป็น
อ่านเพิ่มเติม
03
กันยายน
2020
Daily Focus : 3 September 2020, Selective and Laggard Play//Accumulate around 1,300+-
(views 138)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,310-1,325 จุด โดยได้รับ Sentiment บวกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามเราคาดว่ามูลค่าการซื้อขายจะเบาบาง และคาดว่าการแกว่งตัวจะอ่อนกว่าภูมิภาคเนื่องจากเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาว ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังคงมีความไม่แน่นอนทั้งภายในครม.รวมถึงการเมืองนอกสภา ส่วนปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคืนวันศุกร์คือตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯเดือน ส.ค. ที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 1.4 ล้านตาแหน่ง จึงยังเน้นรอจังหวะตลาดพักฐานบริเวณ 1,300 จุดในการทยอยสะสม โดยยัง Selective หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและยัง Laggard ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
02
กันยายน
2020
Daily Focus : 2 September 2020, Selective and Laggard Play//Accumulate around 1,300+-
(views 120)
เราคาด SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,300-1,310 จุด อ่อนแอกว่าภูมิภาค แม้ตัวเลข PMI ทั่วโลกจะส่งสัญญาณให้เห็นถึงเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัว แต่ปัจจัยกดดันเฉพาะตัวคือเสถียรภาพของรัฐบาลหลังนายปรีดี ดาวฉายลาออกจากตาแหน่งรมว.คลังท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 ที่ต้องการแรงขับเคลื่อนจากนโยบายกระตุ้นของภาครัฐ โดยต้องติดตามต่อว่าใครจะเข้าดารงตาแหน่งแทน ส่วนวันนี้ติดตามการประชุมศบศ.ว่าจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอย่างไร เรายังแนะนาให้เลือกลงทุนในกลุ่มหรือหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงมีความ Defensive มากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
01
กันยายน
2020
Daily Focus : 1 September 2020,Selective and Laggard Play//Accumulate around 1,300+-
(views 121)
เราคาด SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,300-1,320 จุด โดยเริ่มมีแรงขายในตลาดหุ้นทั่วโลกหลังปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงขาด Catalyst ใหม่ระยะสั้น โดยปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้คือ PMI และ ISM ภาคการผลิตเดือน ส.ค. ของจีน สหรัฐฯและยูโรโซนประเทศสาคัญทั่วโลก เรายังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic และ Laggard Play ที่ได้ประโยชน์จากบาทแข็งรวมถึงคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในการประชุมศบศ.พรุ่งนี้
อ่านเพิ่มเติม
31
สิงหาคม
2020
Daily Focus :31 August 2020,Selective and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 132)
เราคาด SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,315-1,330 จุด โดยแรงหนุนมาจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้คือตัวเลช PMI เดือน ส.ค. ของประเทศสาคัญทั่วโลก รวมถึงการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามคาดเห็นแรงขายในหุ้น Big Cap บางส่วนจากผลของ MSCI Rebalance ที่ Effective วันนี้ซึ่งไทยถูกลดน้าหนักลงเล็กน้อย รวมถึงยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงโดยเฉพาะประเด็นการเมืองในประเทศ เราจึงยังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic และ Laggard Play โดยคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในการประชุมศบศ.วันพุธนี้ ซึ่งจะเป็นบวกต่อกลุ่มค้าปลีก ขณะที่ค่าเงินบาทที่แข็งค่าเป็นบวกต่อกลุ่มโรงไฟฟ้า
อ่านเพิ่มเติม
28
สิงหาคม
2020
Daily Focus :28 August 2020,Selective and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 145)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,320-1,335 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังผ่อนคลายหลัง FED มีการปรับใช้ Average Inflation Target ที่ 2% ตามคาดใน Jackson Hold Symposium วันแรกเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงในระยะยาวจากอัตราดอกเบี้ยที่จะคงอยู่ในระดับต่า ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามคืนนี้คือถ้อยแถลงของทรัมป์ในการรับตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีซึ่งคาดว่าจะมีท่าทีแข็งกร้าวต่อจีน เรายังคาดเห็น Sector และ Stock Rotation เข้าหุ้นกลุ่มที่ยัง Laggard รวมถึงได้ประโยชน์จากบาทแข็ง โดยเฉพาะกลุ่มโรงไฟฟ้าซึ่งเริ่มเห็นแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นวานนี้ ส่วนประเด็นพัฒนาการของวัคซีนที่คาดว่าจะออกมาใน 1-2 เดือนข้างหน้าคาดหนุน Sentiment กลุ่ม Global Play
อ่านเพิ่มเติม
27
สิงหาคม
2020
Daily Focus :27 August 2020,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 145)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,300-1,330 จุด โดยปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนติดตามคือถ้อยแถลงของทรัมป์คืนวันศุกร์ในการรับตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงนำแหน่งประธานาธิบดีซึ่งคาดว่าจะมีท่าทีแข็งกร้าวต่อจีน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินนโยบายการเงินของ FED โดยเฉพาะด้านเป้าหมายเงินเฟ้อใน Jackson Hole Symposium วันที่ 27-28 ส.ค. นี้ว่าจะมีการปรับใช้ Average Inflation ตามคาดหรือไม่ ซึ่งการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้นจะหนุนให้ Dollar Index อ่อนค่า (บาทแข็ง) เป็นบวกหุ้นที่มีเงินกู้สกุลดอลลาร์มาก เช้น โรงไฟฟ้าซึ่งยังเป็นกลุ่มที่ Laggard ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาให้มีโอกาสกลับมา Outperform อีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
26
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 26 August 2020,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 141)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังจากวันนี้ไม่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,328 จุด ทำให้กรอบการเคลื่อนไหวในระยะนี้ยังอยู่ที่ 1,300-1,330 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังไม่เป็นลบโดยตลาดยังคาดหวังเชิงบวกต่อวัคซีน COVID-19 และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่วนการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนต่างยืนยันในการเดินหน้าทำตามข้อตกลงเฟส 1 อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามปลายสัปดาห์นี้คือมุมมองต่อเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของ FED โดยเฉพาะเงินเฟ้อใน Jackson Hole Symposium วันที่ 27-28 ส.ค. รวมถึงถ้อยแถลงของทรัมป์ในการรับตาแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงนาแหน่งประธานาธิบดีซึ่งคาดว่าจะมีท่าทีแข็งกร้าวต่อจีน ในเชิงกลยุทธ์จึงยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีแนวโน้มกาไร 2H20 ต่อเนื่องปี 2021 แข็งแกร่ง โดยเฉพาะที่ยัง Laggard กลุ่มอุตสาหกรรมที่เราชอบยังเป็น อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ การแพทย์ โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามผลการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนาให้เก็งกำไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
25
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 25 August 2020,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 147)
เราคาด SET Index จะฟื้นตัวต่อเนื่องทดสอบกรอบ 1,325-1,330 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใส โดยตลาดคาดหวังเชิงบวกต่อทั้งพัฒนาการของวัคซีน COVID-19 รวมถึงการใช้พลาสม่าในการรักษา ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ส่วนปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้คือมุมมองต่อเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของ FED ใน Jackson Hole Symposium วันที่ 27-28 ส.ค. รวมถึงรอกำหนดการพูดคุยรีวิวข้อตกลงทางการค้าเฟส1 ระหว่างสหรัฐฯ-จีน ในเชิงกลยุทธ์เรายังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีแนวโน้มกำไร 2H20 ต่อเนื่องปี 2021 แข็งแกร่ง โดยเฉพาะที่ยัง Laggard กลุ่มอุตสาหกรรมที่เราชอบยังเป็น อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ การแพทย์ โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามผลการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนำให้เก็งกาไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
24
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 24 August 2020,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 147)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,290-1,308 จุด หลังยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือตัวเลขส่งออกเดือน ก.ค. (ตลาดคาด -17.8% Y-Y) ส่วนสัปดาห์นี้ติดตามการกำหนดวันพูดคุยข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 ระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังครบ 6 เดือน และติดตามมุมมองและสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินของ FED ในงานสัมมนาประจาปีที่ Jackson Hole วันที่ 27-28 ส.ค.นี้ เราจึงยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและยัง Laggard โดยเน้น Domestic Play และเกี่ยวข้องกับสินค้าบริการจาเป็น ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามผลการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนำให้เก็งกำไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
21
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 21 August 2020,Selective and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 158)
เราคาด SET Index เกิด Technical Rebound ระยะสั้นขึ้นในกรอบ 1,305+- จุด หลังปรับตัวลงแรงติดตามกัน 2 วันทำการ โดยได้แรงหุนนจากการฟื้นตัวของตลาดหุ้นภูมิภาครวมถึงสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามเราคาดกรอบการบวกของดัขนีจะยังไม่กว้างนัก โดยต้องติดตามการรีวิวข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 ระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังครบ 6 เดือน ซึ่งคาดว่าจะกำหนดวันในเร็วๆนี้ ส่วนปัจจัยในประเทศคาดตลาดคลายกังวลหลังผู้พบเชื้อ COVID-19 ทั้ง 2 รายเป็นเพียงซากเชื้อ แต่ประเด็นการเมืองยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและเริ่มมีบทบาทมากขึ้น เราจึงยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและยัง Laggard โดยเน้น Domestic Play และเกี่ยวข้องกับสินค้าบริการจาเป็น ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามพัฒนาการของการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนาให้เก็งกาไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
20
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 20 August 2020,Selective and Laggard Play//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 169)
เราคาด SET Index จะเกิด Technical Rebound ระยะสั้นในกรอบ 1,320+- จุด หลังพบว่าผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในไทยรายแรกเป็นซากเชื้อ ส่วนอีกรายรอผลตรวจละเอียด อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆกดดันทั้งรายงานการประชุม FED เดือน ก.ค. ที่แสดงถึงความกังวลต่อเศรษฐกิจในช่วง 2H20 จากการระบาดระลอกที่ 2 รวมถึงการเมืองในประเทศที่ไม่สงบและเริ่มมีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายทั้งการยุบสภาและแก้รัฐธรรมนูญ เราจึงยังมองกรอบการบวกของตลาดยังจากัด โดยยังเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและยัง Laggard โดยเน้น Domestic Play และเกี่ยวข้องกับสินค้าบริการจาเป็น ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามพัฒนาการของการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนาให้เก็งกาไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
19
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 19 August 2020, Selective and Laggard Play//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 157)
เราคาด SET Index ยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,340 จุด โดยภาพรวมตลาดยังขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น โดยการเคลื่อนไหวของหุ้นเป็นลักษณะ Sector และ Stock Rotation เข้าหาหุ้นที่ยัง Laggard และมีประเด็นบวกเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ต้องติดตามคือสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยเฉพาะฝั่งสหรัฐฯที่ยังโจมตีจีนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเมืองในประเทศเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงหลังเริ่มขยายวงกว้างขึ้น เราจึงยังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic Play และเกี่ยวข้องกับปัจจัย 4 ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงไฟฟ้า ส่วนประเด็นวัคซีน COVID-19 ให้ติดตามพัฒนาการของการทดลองเฟสที่ 3 จากฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปช่วง 1-2 เดือนนี้ ซึ่งหากออกมาในเชิงบวกเราแนะนาให้เก็งกาไร Global Play
อ่านเพิ่มเติม
18
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 18 August 2020, Selective Buy//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 146)
เราคาด SET Index แกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,315-1,335 จุดโดยกลุ่มพลังงานอาจประคองตลาดได้จากราคาน้ำมันดิบที่ขยับขึ้นหลัง OPEC+ ลดกำลังการผลิตได้ตามที่ตกลง รวมการเลื่อนเจรจาการค้าเปิดโอกาสให้จีนนำเข้าสินค้าสหรัฐฯมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยกดดันโดยสหรัฐฯยังคงกดดันจีนอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดจากัด Huawei การเข้าถึงชิพซัพพลายในสหรัฐฯ ขณะที่การเมืองในไทยยังเป็นอีกความเสี่ยงหลังเริ่มลุกลามเป็นวงกว้างขึ้น เราจึงยังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic Play และเกี่ยวข้องกับปัจจัย 4 ได้แก่ อาหาร อสังหาฯแนวราบ สื่อสารฯ โรงพยาบาล โรงไฟฟ้า และหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนเฟสที่ 3 จากสหรัฐฯ-ยุโรป เราแนะนาให้เก็งกาไร Global Play ระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
17
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 17 August 2020,Laggard Play//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 166)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways down ในกรอบ 1,310-1,330 จุด ความเสี่ยงจากความตึงเคีรยดระหว่างสหรัฐ-จีนเพิ่มขึ้นเมื่อการเจรจาวันเสาร์ที่ผ่านถูกเลื่อนไปไม่มีกาหนด และปธน.ทรัมป์ยังมีคาสั่งบังคับให้ ByteDance ขายกิจการหรือ spinoff ธุรกิจในสหรัฐออกมาภายใน 90 วัน ขณะเดียวเช้านี้ญี่ปุ่นรายงาน GDP 2Q20 หดตัวสูงถึง 27.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี นักลงทุนยังจับตา GDP 2Q20 ของไทยเช้านี้ด้วย นอกจากนี้ สถานการณ์การชุมนุมของนักศึกษาเมื่อวานนี้ยังเป็นที่จับตา เรายังประเมินว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ยัง Laggard มีโอกาส Outperform ได้แก่ ธนาคาร ไฟแนนซ์ ขนส่ง ปิโตรเคมี การแพทย์ สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
14
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 14 August 2020,Laggard Play//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 166)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,340-1,350 จุด โดยขาดปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้น แม้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯจะออกมาต่ากว่าคาดที่ 9.6 แสนคน แต่การเจรจาในสภาฯของสหรัฐฯเพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ยังคงไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่ตลาดยังจับตาการพบกันของผู้แทนการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนช่วงกลางเดือนนี้เพื่อรีวิวข้อตกลงเฟส 1 ส่วนประเด็นพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีน COVID-19 เราแนะนาให้ติดตามผลการทดสอบเฟส 3 ของฝั่งสหรัฐฯ-ยุโรปที่คาดว่าจะออกมาในช่วง 1-2 เดือนนี้ซึ่งหากประสบความสำเร็จ เราคาดว่าจะสร้างความเชื่อมั่นแก่ตลาดมากกว่าวัคซีนของรัสเซีย เรายังประเมินว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ยัง Laggard มีโอกาส Outperform ได้แก่ ธนาคาร ไฟแนนซ์ ขนส่ง ปิโตรเคมี การแพทย์ สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
13
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 13 August 2020,Laggard Play//Accumulate on Dip around 1,300+-
(views 178)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกในกรอบ 1,345-1,350 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างเป็นบวก จากทั้งผลประกอบการ 2Q20 ของบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศแล้วโดยรวมออกมาดีกว่าที่คาด รวมถึงพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีน COVID-19 หลังรัสเซียขึ้นทะเบียนเป็นรายแรกของโลกแม้อยู่ในขั้นทดลองเฟสที่ 1 รวมถึงสหรัฐฯตกลงที่จะสั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทต่างๆ Moderna Pfizer Johnson and Johnson เป็นต้น ส่งผลให้ระยะสั้นเม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคeและพันธบัตรรัฐบาลเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น เราคาคว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ราคายัง Laggard มีโอกาส Outperform ได้แก่ ธนาคาร ไฟแนนซ์ ขนส่ง ปิโตรเคมี ท่องเที่ยว การแพทย์
อ่านเพิ่มเติม
11
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 11 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 161)
เราคาด SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,330 จุด และมีมูลค่าการซื้อขายเบาบางเนื่องจากบ้านเราเป็นช่วงคาบเกี่ยววันหยุด ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังคงเป็นปัจจัยสฎคัญที่ต้องติดตาม โดยจีนเริ่มมีการตอบโต้บ้างโดยคว่าบาตร 11 นักการเมืองสหรัฐฯ ขณะที่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ-จีนมีกาหนดพบกันวันที่ 15 ส.ค. นี้เพื่อรีวิวข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดัน ซึ่งจากกรอบการเคลื่อนไหวที่ค่อนขางแคบ ทำให้แรงซื้อและแรงเก็งกำไรคาดยังคงกระจุกตัวอยู่ในหุ้นที่มีกาไร 2Q20 แข็งแกร่งซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของเรา ส่วนจังหวะอ่อนตัวของดัชนีลงใกล้ระดับ 1,300+- ยังมองเป็นจุดในการทยอยสะสมเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
10
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 10 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 173)
เราคาด SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,330 จุด แม้ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.ค. ของสหรัฐฯจะออกมาสูงกว่าคาดที่ 1.76 ล้านตาแหน่ง แต่การเจรจามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ของสภาสหรัฐฯยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งทาให้ทรัมป์เซ็นคาสั่งบริหารขยายเวลาจ่ายเงินเยียวยาคนตกงานสัปดาห์ละ 400 เหรียญ รวมถึงชะลอการจ่ายภาษีและเลื่อนจ่ายเงินกู้เพื่อการศึกษา ขณะที่ปัจจัยหลักที่ยังต้องจับตาและกดดันบรรยากาศการลงทุนคือสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยคาดจีนจะมีมาตรการตอบโต้การแบน TikTok และ WeChat ขณะที่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ-จีนมีกาหนดพบกันวันที่ 15 ส.ค. นี้เพื่อประเมินผลของข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังไม่มีประเด็นหนุนโดยยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการ 2Q20 ซึ่งเราแนะนำเลือกเก็งกำไรเป็นรายตัว ส่วนจังหวะดัชนีอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,300+- ยังมองเป็นจังหวะทยอยสะสมระยะกลาง-ยาว โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
07
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 7 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 172)
เราคาด SET Index ยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,325-1,345 จุด แม้จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯจะลดลงเหลือ 1.2 ล้านคน แต่ปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคืนนี้คือตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (คาดเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านคน) และอัตราว่างงาน (คาดที่ 10.5%) นอกจากนี้ต้องติดตามการเจรจามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ของสหรัฐฯว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ ส่วนกลางเดือนติดตามการพูดคุยของผู้แทนการค้าสหรัฐฯ-จีนเพื่อประเมินผลของข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกซึ่งอาจกดดันบรรยากาศการลงทุน ส่วนปัจจัยในประเทศรอติดตามการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังปรับครม.แล้วเสร็จ ระยะสั้นเรายังเน้นเลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีกาไร 2Q20 แข็งแกร่งตามรายชื่อด้านล่าง และยังแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในจังหวะอ่อนตัวของดัชนีลงใกล้ระดับ 1,300+- โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
06
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 6 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 174)
เราคาด SET Index แกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,330-1,345 จุด โดยตลาดคาดหวังเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ของสหรัฐฯวงเงิน 1 ล้านล้านเหรียญที่คาดว่าจะเจรจาแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามยังมีประเด็นกดดันและต้องติดตามคือสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยเฉพาะการพบกันของผู้แทนการค้า 2 ประเทศกลางเดือน ส.ค. นี้ หลังครบระยะเวลา 6 เดือนของข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเดือน ก.ค. ของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นเพียง 1.67 แสนตาแหน่งต่ากว่าคาดมาก ทาให้ต้องจับตาการจ้างงานนอกภาคเกษตรคืนพรุ่งนี้ ส่วนปัจจัยในประเทศติดตามผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector จะทยอยออกมาหนาแน่นมากใน 1-2 สัปดาห์นี้ซึ่งโดยรวมไม่สดใส ระยะสั้นยังเน้นเลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง และจังหวะอ่อนตัวของดัชนีลงใกล้ระดับ 1,300+- จุด ยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
05
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 5 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 188)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,340 จุด โดยสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังคงกดดันบรรยากาศการลงทุนหลังจีนจะตอบโต้สหรัฐฯกรณี TikTok ขณะที่ผู้แทนการค้าของทั้ง 2 ฝ่ายมีกาหนดพูดคุยกลางเดือน ส.ค. นี้หลังครบระยะเวลา 2 เดือนของข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ซึ่งจีนยังนาเข้าสินค้าเกษตรและพลังงานต่ากว่าที่กาหนด ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้ติดตามการประชุมกนง.ซึ่งเราคาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยและรอครม.ชุดใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลัง ขณะที่ผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector จะทยอยออกมาหนาแน่นมากขึ้นใน 1-2 สัปดาห์นี้ซึ่งไม่สดใส เรายังประเมินกรอบการบวกของตลาดจากัด โดยระยะสั้นยังเน้นเลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง และจังหวะอ่อนตัวของดัชนีลงใกล้ระดับ 1,300+- จุด ยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
04
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 4 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 174)
เราคาด SET Index จะ Rebound ในกรอบแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,340 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้น โดยตลาดได้แรงหนุนจากตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือน ก.ค. ของยูโรโซนที่ออกมาดีกว่าคาด ขณะที่จานวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใหม่เริ่มชะลอตัวลงช่วง 2 วันล่าสุด อย่างไรก็ตามยังมีหลายประเด็นที่ต้องจับตาทั้งสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังล่าสุดทรัมป์ยืนกรานให้ TikTok ขายธุรกิจในสหรัฐฯภายใน 15 ก.ย. นี้ โดยเราคาดว่าจะยังมีประเด็นโจมตีระหว่างกันและเป็น Noise ในช่วงก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ส่วนปัจจัยในประเทศรอดูผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector และเสถียรภาพของรัฐบาลภายหลังปรับครม.กลางเดือนนี้ ระยะสั้นเรายังเน้นให้เลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง และจังหวะอ่อนตัวของดัชนีลงใกล้ระดับ 1,300+- จุด ยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนาให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
03
สิงหาคม
2020
Daily Focus : 3 August 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 163)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,320-1,335 จุด โดยยังคงขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนในระยะสั้น ประเด็นสาคัญที่ยังต้องติดตามระยะนี้คือสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังมีความเสี่ยงรุนแรงขึ้น โดยล่าสุดสหรัฐฯเตรียมแบนแอพจีนนอกเหนือจาก TikTok ขณะที่สถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกยังคงน่ากังวลและทาให้บางประเทศเริ่มกลับมา Lockdown บางส่วนอีกครั้ง ซึ่งยังกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่วนปัจจัยในประเทศผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector จะทยอยประเทศออกมาหนาแน่นขึ้น ขณะที่การปรับครม.แม้จะมีความชัดเจน แต่ยังต้องระมัดระวังเรื่องเสถียรภาพและคลื่นใต้น้าจากบุคคลที่พลาดตาแหน่ง ระยะสั้นเราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงหาระดับ 1,300+- จุด เหมือนเช่นที่เกิดในวันศุกร์ เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
31
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 31 July 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 196)
เราคาด SET Index อยู่ในช่วงของการพักตัวโดยระยะสั้นมีโอกาสปรับตัวลงทดสอบแนวรับสำคัญบริเวณ 1,300+- จุด โดยปัจจัยกดดันมาจากตัวเลข GDP 2Q20 ของเยอรมนีที่แย่กว่าคาด (-10.1% Q-Q, -11.7% Y-Y) ขณะที่ฝั่งสหรัฐฯแม้จะดีกว่าคาดเล็กน้อย แต่หดตัวแรงที่สุดนับตั้งแต่เก็บตัวเลข -32.9% Q-Q ส่วนตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ยังอยู่ในระดับสูง 1.43 ล้านคน ขณะที่สถานการณ์ระบาด COVID-19 ยังน่ากังวลจากจานวนผู้ติดเชื้อที่สูงถึงราว 2.8 แสนคนและเริ่มเห็นบางประเทศในยุโรปที่เร่งตัวขึ้น (สเปน ฝรั่งเศส) ทำให้เรายังคงกังวลต่อความเร็วในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่ปัจจัยในประเทศจับตาผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector โดยเฉพาะช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งหากออกมาต่ากว่าคาด มีโอกาสที่จะเห็นตลาดพักฐานระยะสั้น เราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงหาระดับ 1,300+- จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนำให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
30
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 30 July 2020,Selective and Earnings Play//Accumulate around 1,300+-
(views 172)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,330-1,350 จุด หลัง FED คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0-0.25% ตามคาดและให้คำมั่นจะใช้มาตรการต่างๆหนุนเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อรับมือการระบาดของ COVID-19 รวมถึงหนุนให้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลังมากขึ้นซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาในชั้นวุฒิสภา อย่างไรก็ตามเรายังประเมินกรอบการบวกของดัชนีค่อนข้างจากัด โดยยังคงมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตามทั้งจานวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันที่พุ่งทา New High อีกครั้งวานนี้ราว 2.8 แสนคน ซึ่งต้องระมัดระวังหลังเริ่มเห็นตัวเลขการติดเชื้อในบางประเทศของยุโรปมากขึ้น ส่วนปัจจัยในประเทศจับตาผลประกอบการ 2Q20 ฝั่ง Real Sector โดยวันนี้มี PTTEP และ GLOBAL ส่วนประเด็นปรับครม.และผู้ว่าธปท.คนใหม่ชัดเจนแล้ว โดยรวมระยะสั้นจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงใกล้ระดับ 1,300 จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม โดยหากมีพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีนในเฟส 3 เราแนะนาให้ Switch ไปลงทุนกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
29
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 29 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 166)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,330-1,350 จุด บรรยากาศการลงทุนในภาพรวมยังขาดปัจจัยบวกใหม่ นักลงทุนยังติดตามสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มีท่าทีรุนแรงขึ้นหลังตอบโต้ประเด็นการปิดสถานกงสุลของฝั่งตรงข้าม ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ของสหรัฐฯยังไม่คืบหน้าหลังวุฒิสภาของทั้ง 2 พรรคยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในรายละเอียด ขณะที่คืนนี้รอติดตามผลการประชุม FED (ตลาดคาดคงอัตราดอกเบี้ยที่ 0-0.25%) แต่ล่าสุดมีการขยายระยะเวลาโครงการเงินกู้ฉุกเฉินออกไปอีก 3 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้เพื่อช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง ส่วนปัจจัยในประเทศเริ่มเข้าช่วงทยอยประกาศผลประกอบการฝั่ง Real Sector เริ่มที่ SCC และ PTTEP ขณะที่การปรับครม.เริ่มชัดเจนขึ้นหลังคุณปรีดี ดาวฉาย และคุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ลาออกจากตาแหน่งกรรมการบริษัทจดทะเบียน โดยรวมระยะสั้นจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงใกล้ระดับ 1,300 จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม
อ่านเพิ่มเติม
24
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 24 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 191)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัวลงทดสอบระดับ 1,345-1,350 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ โดยถูกกดดันจากตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นเป็น 1.42 ล้านคนซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดและยังอยู่ในระดับสูงกว่าปกติอย่างมี่นัยยะ ขณะที่จานวนผู้ติดเชื่อ COVID-19 ยังไม่มีสัญญาณลดลง นอกจากนี้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังสร้างความกังวลและมีโอกาสรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะช่วงก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯช่วงต้นเดือน พ.ย. 20 ส่วนปัจจัยในประเทศยังขาดปัจจัยหนุนโดยต้องจับตาการปรับครม.โดยเฉพาะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รวมถึงผลประกอบการฝั่ง Real Sector ที่อาจแย่กว่าคาดหลังกลุ่มธนาคารส่งสัญญาณเป็นลบ โดยจากปัจจัยความไม่แน่นอนหลายประเด็น ระยะสั้นจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงใกล้ระดับ 1,300 จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม
อ่านเพิ่มเติม
23
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 23 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 207)
เราคาด SET Index จะกลับมาแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,350-1,365 จุด หลังปรับตัวลงแรง การเคลื่อนไหวของตลาดยังมีความผันผวนสูง โดยปัจจัยหนุนคือพัฒนาการของวัคซีนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วโลก ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนเป็นปัจจัยหลักที่กดดันและต้องจับตา ซึ่งมีโอกาสที่จะรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะช่วงก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯช่วงต้นเดือน พ.ย. 20 นอกจากนี้ยังต้องติดตามผลประกอบการฝั่ง Real Sector ที่อาจแย่กว่าคาดหลังกลุ่มธนาคารส่งสัญญาณเป็นลบ ส่วนประเด็นไทยอาจติด Watch List แทรกแซงค่าเงินของสหรัฐฯ ธปท.ได้พูดถึงในการประชุมนักวิเคราะห์ว่าได้มีการชี้แจงและประสานงานกับฝั่งสหรัฐฯอยู่แล้วจึงไม่น่าเป็นประเด็น อย่างไรก็ตามจากปัจจัยความไม่แน่นอนหลายอย่าง ระยะสั้นเราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงใกล้ระดับ 1,300 จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม
อ่านเพิ่มเติม
22
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 22 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 190)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,370-1,385 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยตอบรับประเด็นบวกไปมากพอสมควรจากทั้งพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีน COVID-19 และการบรรลุข้อตกลงจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูของ EU อย่างไรก็ตามโฟกัสหลักของตลาดคาดว่าจะอยูที่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector ซึ่งอาจมีแรงกดดันหลังกลุ่มธนาคารส่วนใหญ่ประกาศกำไร 2Q20 ออกมาต่ากว่าคาด ส่วนประเด็นการปรับครม.นายกฯเผยว่าโผรายชื่อเสร็จแล้วซึ่งหากราบรื่นเราคาดว่าจะช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุน ระยะสั้นเราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงใกล้ระดับ 1,300 จุด เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม
อ่านเพิ่มเติม
21
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 21 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 172)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,350-1,365 จุด โดยระยะสั้นตลาดได้แรงหนุนจากผลการทดสอบวัคซีนเฟส 1-2 ของ AstraZeneca ที่ออกมาในเชิงบวก อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดจะได้รับแรงกดดันจากผลประกอบการกลุ่มธนาคารฝั่งบ้านที่ประกาศออกมาวานนี้ส่วนใหญ่ต่ากว่าคาดจากการตั้งสำรอง Expected Credit Loss ที่สูงขึ้น และอาจสร้างความกังวลถึงฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศตามออกมา นอกจากนี้ยังต้องติดตามการปรับครม.โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจและรมว.พลังงาน ระยะสั้นเราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่อยู่อาศัย โรงไฟฟ้า เป็นต้น และหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานลงหาระดับ 1,300 จุด+- เรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสม
อ่านเพิ่มเติม
20
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 20 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 192)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,350-1,370 จุด ตลาดยังคงติดตามสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับพัฒนาการของวัคซีนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านนโยบายการคลังโดยเฉพาะฝั่ง EU ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในการเจรจา ขณะที่โฟกัสหลักในระยะนี้อยู่ที่การประกาศผลประกอบการ 2Q20 ของบริษัทจดทะเบียนโดยฝั่งบ้านเรากลุ่มธนาคารจะประกาศทั้งหมดในสัปดาห์นี้ ส่วนอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นคือการปรับครม.ซึ่งต้องจับตาว่าจะผ่านไปอย่างราบรื่นหรือไม่โดยเฉพาะเก้าอี้รมว.พลังงาน ระยะสั้นเราจึงยังเน้นให้เลือกเก็งกeไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง ส่วนจังหวะปรับฐานของตลาดลงหาระดับ 1,300 จุด+/- ยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
17
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 17 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 178)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,340-1,355 จุด โดยเราประเมินว่าตลาดจะเริ่มได้รับปัจจัยบวกจาก Liquidity Driven ลดลงหลังท่าที่ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มไม่ผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมและอยู่ในโหมด Wait & See รอดูการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยล่าสุดวานนี้ผลการประชุม ECB คงนโยบายการเงินตามเดิม เราคาดว่าตลาดจะกลับมาให้น้ำหนักกับภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงมากขึ้น รวมถึงพัฒนาการของวัคซีน COVID-19 ซึ่งตลาดคาดว่าน่าจะสำเร็จและเริ่มผลิตได้ในช่วงปลายปีนี้ ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงต้องติดตามการปรับครม. รวมถึงผลประกอบการกลุ่มธนาคารที่จะเริ่มทยอยประกาศตั้งแต่วันนี้ ระยะสั้นเราเน้นให้เลือกเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง ส่วนจังหวะปรับฐานของตลาดลงหาระดับ 1,300 จุด+/- ยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
16
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 16 July 2020,Speculate Global Play//Accumulate on Dip
(views 190)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,345-1,365 จุด แม้จะยังได้อานิสงส์จากพัฒนาการของวัคซีน COVID-19 ทั้งฝั่ง Moderna รวมถึง AstraZeneca แต่คาดว่าระยะสั้นตลาดจะให้น้ำหนักกับประเด็นการเมืองในประเทศมากขึ้นสาหรับการปรับครม.หลังมีข่าวว่านายสมคิดและทีมจะยื่นลาออกจากตำแหน่งวันนี้ ซึ่งต้องติดตามทีมเศรษฐกิจชุดใหม่รวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาลในอนาคต ส่วนเช้านี้ต้องติดตามตัวเลข GDP 2Q20 ของจีนซึ่งคาดว่าจะพลิกกลับมาเติบโตได้หากดูจากตัวเลขเศรษฐกิจระยะหลังที่ดีกว่าคาดเปนนส่วนใหญ่ ระยะสั้นเราแนะนำให้เก็งกำไรกลุ่ม Global Play ตามพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีน ส่วนจังหวะปรับฐานของตลาดยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
15
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 15 July 2020,Speculate Global Play//Accumulate on Dip
(views 178)
เราคาด SET Index จะสามารถรีบาวด์ขึ้นทดสอบระดับ 1,355-1,360 จุด ได้จากบรรยากาศการลงทุนทีเป็นบวกหลัง Moderna เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนขั้นต้นพบว่าผู้ทดสอบทั้งหมด 45 คนมีภูมิคุ้มกันในระดับที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามสถานการณ์ COVID-19 ในไทยช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าว่าจะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศหรือไม่ รวมถึงโอกาสในการปรับครม.เร็วๆนี้ นอกจากนี้ยังต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q20 ที่จะเริ่มทยอยประกาศช่วงปลายสัปดาห์ ระยะสั้นเราแนะนำให้เก็งกำไรกลุ่ม Global Play ตามพัฒนาการเชิงบวกของวัคซีน ส่วนจังหวะปรับฐานของตลาดยังเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
14
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 14 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 190)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,330-1,350 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบมากขึ้นโดยเฉพาะการพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในไทยซึ่งเป็นทหารและคณะฑูตที่เข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ทาให้มีความเสี่ยงระบาดระลอกที่ 2 เหมือนในต่างประเทศ โดยต้องติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นการพัฒนาวัคซีนช่วยประคองหลังล่าสุด Pfizer&BioNTech ได้สถานะ Fast Track จาก FDA เราคาดว่าตลาดจะยังแกว่งตัวผันผวนทั้งประเด็นสถานการณ์ COVID-19 รวมถึงโอกาสในการปรับครม.ในอนาคต นอกจากนี้ ยังต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q20 ที่จะเริ่มทยอยประกาศ ระยะสั้นจึงยังเน้นเก็งกำไรหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง ขณะที่การปรับฐานของตลาดยังเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเน้น Domestic plays แต่หากมีพัฒนาการเชิงบวกที่ชัดเจนของวัคซีน COVID-19 เราแนะนาให้เปลี่ยนไปลงทุนในกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
13
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 13July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 198)
เราคาด SET Index จะเกิด Technical Rebound ระยะสั้นในกรอบ 1,345-1,365 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้น ตลาดเริ่มให้น้ำหนักลดลงและมองข้ามตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เร่งตัว และคาดหวังเชิงบวกต่อพัฒนาการของวัคซีน (4 บริษัทอยู่ระหว่างทดลองเฟส 3 ในมนุษย์) รวมถึง Gilead ที่เปิดเผยว่ายา Remdesivir สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ 62% เทียบกับการรักษามาตรฐาน อย่างไรก็ตามสัปดาห์นี้ต้องติดตามการประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนเริ่มที่กลุ่มธนาคารซึ่งหากออกมาต่ำกว่าคาดอาจกดดันให้ดัชนีมีการปรับฐานอีกครั้ง ส่วนการเมืองในประเทศยังเป็นอีกความเสี่ยงโดยเฉพาะประเด็นการปรับครม. ระยะสั้นเราจึงแนะนาเก็งกำไรหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง ขณะที่การปรับฐานของตลาดยังเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเน้น Domestic plays แต่หากมีพัฒนาการเชิงบวกที่ชัดเจนของวัคซีน COVID-19 เราแนะนาให้เปลี่ยนไปลงทุนในกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
10
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 10 July 2020,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 210)
เราคาด SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,350-1,375 จุด โดยคาดความผันผวนของตลาดยังค่อนข้างสูง โฟกัสหลักยังอยู่ที่การระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ซึ่งเริ่มเห็นตัวเลขในฮ่องกงและญี่ปุ่นพุ่งขึ้นและคาดว่าจะยิ่งน่ากังวลมากขึ้นหากตัวเลขในยุโรปกลับมาเร่งตัว ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศคาดว่าจะมีน้ำหนักมากขึ้นโดยเฉพาะประเด็นการปรับครม. รวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาลดูลดลงและหากยังยืดเยื้อในระยะเวลานานอาจเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดการยุบสภาในอนาคต ซึ่งจากความเสี่ยงทั้ง 2 ปัจจัยทาให้ระยะสั้นเราแนะนาเก็งกำไรหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 2Q20 แข็งแกร่ง ขณะที่การปรับฐานของตลาดยังเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเน้น Domestic plays แต่หากมีพัฒนาการเชิงบวกที่ชัดเจนของวัคซีน COVID-19 เราแนะนาให้เปลี่ยนไปลงทุนในกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
09
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 9 July 2020,Maintain Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 197)
เราคาด SET Index แกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,355-1,375 จุด โดยรวมตลาดยังขาดปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้นและยังคงจับตาการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ซึ่งจะยิ่งน่ากังวลมากขึ้นหากตัวเลขผู้ติดเชื้อในยุโรปกลับมาเร่งตัว โดยวันนี้ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจทั้งอัตราเงินเฟ้อเดือน มิ.ย. ของจีน (ตลาดคาด +2.5%) รวมถึงดุลการค้าเดือน พ.ค. ของเยอรมนีเพื่อประเมินการฟื้นตัวของเศรษฐกิจใน 2H20 ขณะที่ช่วงกลางเดือน ก.ค.-ส.ค. เริ่มเข้าสู่การทยอยประกาศผลประกอบการ 2Q20 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งต้องติดตามว่าจะแย่กว่าที่ตลาดคาดหรือไม่ เราจึงยังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic plays เป็นหลักในช่วงนี้ แต่หากมีพัฒนาการเชิงบวกที่ชัดเจนของวัคซีน COVID-19 เราแนะนำให้เปลี่ยนไปลงทุนในกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
08
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 8 July 2020,Maintain Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 211)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,360-1,385 จุด โดยประเด็นที่กดดันยังมาจาการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ซึ่งจะยังน่ากังวลหากเริ่มเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อในยุโรปเร่งตัวขึ้น ขณะที่ผลกระทบเชิงลบและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจช้ากว่าคาดโดยล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรปได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ยูโรโซนลงอีกครั้ง ขณะที่ตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค. ของเยอรมนีฟื้นตัวต่ากว่าที่ตลาดคาด นอกจากนี้เรากาลังเขาสู่ช่วงเริ่มประกาศผลประกอบการ 2Q20 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งคาดว่าออกมาไม่สดใส เรายังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic plays เป็นหลักในช่วงนี้ แต่หากมีพัฒนาการเชิงบวกที่ชัดเจนของวัคซีน COVID-19 เราแนะนาให้หมุนไปลงทุนในกลุ่ม Global Play ทันที
อ่านเพิ่มเติม
07
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 7 July 2020,Speculate on Global Plays //Accumulate Domestic Plays
(views 228)
เราคาด SET Index แกว่งตัว sideways up ในกรอบ 1,360-1,385 จุด ได้รับอานิสงส์จากตลาดหุ้นในเอเชียที่เขียวสดใสตั้งแต่วานนี้จนถึงเช้านี้ ประกอบกับ ISM ภาคบริการของสหรัฐเดือน มิ.ย. ที่ฟื้นขึ้นแรงเป็น 57.1 จาก 45.4 ในเดือน พ.ค. หลังจากกลับมา Reopen ซึ่งสร้างความหวังเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยนักลงทุนมองข้ามยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งวันละเกือบ 2 แสนรายไปแล้ว ยังแนะนา Domestic plays ที่ฟื้นตัวล้อไปกับเศรษฐกิจ ยกเว้นกลุ่มแบงก์ที่ผลประกอบการไม่น่าสดใสตลอด 3 ไตรมาสที่เหลือของปี
อ่านเพิ่มเติม
03
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 3 July 2020,Speculate Global Play //Accumulate Domestic and Defensive Play on Dip
(views 244)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,365-1,385 จุด โดยได้แรงหนุนจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯที่ออกมาแข็งแรงกว่าที่ตลาดคาดมาก รวมถึงพัฒนาการของวัคซีนในวันก่อนหน้า ส่งผลให้กลุ่ม Global Play คาดว่ายังหนุนตลาดได้ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามการระบาดระลอกที่ 2 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นทา New High ต่อเนื่องซึ่งอาจทาให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลงหลังช่วง Reopen 2 เดือนที่ผ่านมา เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,330-1,350 จุด+- โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ส่วนระยะสั้นสามารถเก็งกาไรกลุ่ม Global Play และท่องเที่ยวตามตามปัจจัยบวกของวีคซีน
อ่านเพิ่มเติม
02
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 2 July 2020,Speculate Global Play on Vaccine News//Accumulate Domestic and Defensive Play on Dip
(views 202)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,340-1,360 จุด โดยได้รับอานิสงส์เชิงบวกจากผลการทดสอบวัคซีนเฟส 1 ของ Pfizer&BioNTech และ Inovio ที่ออกมาค่อนข้างดี เช่นเดียวกับตัวเลขเศรษฐกิจของหลายประเทศสาคัญทั้งสหรัฐฯ จีน และยุโรปที่แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัว อย่างไรรายงานการประชุม FED ยังคงกังวลต่อการระบาดระลอกที่ 2 ซึ่งทาให้อาจจาเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติม เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,300 จุด+/- เทียบเท่า 2021PER ราว 15.5 เท่า โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ รับเหมาฯ ส่วนระยะสั้นสามารถเก็งกาไรกลุ่ม Global Play และท่องเที่ยวตามพัฒนาการของวีคซีน
อ่านเพิ่มเติม
01
กรกฏาคม
2020
Daily Focus : 1 July 2020,Maintain Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 193)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,330-1,350 จุด โดยประเด็นที่ต้องติดตามยังอยู่ที่สถานการณ์การระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ควบคู่ไปกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเช้านี้จับตาตัวเลข Caixin Manufacturing PMI เดือน มิ.ย.ของจีน ขณะที่การชี้แจงของสหรัฐฯประธาน FED และรมว.คลังของสหรัฐฯต่อหน้าคณะกรรมาธิการการเงินสภาผู้แทนฯมีมุมมองที่ต่างกันเล็กน้อยในแง่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ทั้งคู่ให้คามันว่าจะร่วมมือพยุงเศรษฐกิจให้พ้นวิกฤตนี้ ส่วนฝั่งบ้านเราวันนี้เริ่มผ่อนปรนระยะที่ 5 ซึ่งไฮไลท์คือการเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศได้ในกรณีจาเป็น เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,300 จุด+- เทียบเท่า 2021PER ราว 15.5 เท่า โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ รับเหมาฯ
อ่านเพิ่มเติม
30
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 30 June 2020,Maintain Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 190)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,310-1,345 จุด ในระยะนี้ โดยนักลงทุนจับตาดูการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากตัวเลขของแต่ละประเทศ ล่าสุดจีนประกาศ PMI เดือน มิ.ย. ออกมาดีกว่าคาด ส่วนคืนนี้ประธาน FED และรมว.คลังของสหรัฐฯจะมีการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการเรเงินสภาผู้แทนฯซึ่งคาดว่าจะเห็นสัญญาณเพิ่มเติมทั้งมุมมองต่อเศรษฐกิจและมาตรการกระตุ้น ขณะที่ฝั่งบ้านเราศบค.เริ่มผ่อนปรนระยะที่ 5 ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศในกรณีจะเป็นส่วน Travel Bubble ยังไม่มีข้อสรุป ขณะที่การประชุมครม.วันนี้จับตามาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ “เที่ยวปันสุข” ซึ่งคาดว่าเลื่อนเปิดลงทะเบียนเป็น 15 ก.ค. เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,300 จุดและ 1,260 จุด ตามลาดับ เทียบเท่า 2021PER ราว 15-15.5 เท่า โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ รับเหมาฯ
อ่านเพิ่มเติม
29
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 29 June 2020,Focus on Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 207)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,300-1,310 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ร่วงแรง โดยนักลงทุนกังวลต่อการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ที่เร่งตัวขึ้นซึ่งจะทาให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจช้ากว่าที่คาด ส่วนในไทยสถานการณ์ยังค่อนข้างดีโดยไร้ผู้ติดเชื้อกว่า 1 เดือนซึ่งวันนี้ต้องติดตามการประชุมศบค.ในการผ่อนปรนระยะที่ 5 โดยประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือการมาตรการรับชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศทั้งภาคธุรกิจและโดยเฉพาะ Medical Tourist ส่วน Travel Bubble ยังไม่มีข้อสรุป เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,300 จุดและ 1,260 จุด ตามลำดับ เทียบเท่า 2021PER ราว 15-15.5 เท่า โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ รับเหมา
อ่านเพิ่มเติม
26
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 26 June 2020,Focus on Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 209)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,310-1,340 จุด โดยคาดความผันผวนยังค่อนข้างสูง ดัชนีอาจฟื้นตัวได้ตามภูมิภาคได้ในระยะสั้นแต่เราคาดกรอบการ Rebound จะยังไม่มาก โดยยังต้องติดตามการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ซึ่งยังมีผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ FED ยังสั่งให้ธนาคารหยุดซื้อหุ้นคืนและลดระดับการจ่ายปันผลลงในไตรมาสที่ 3 นี้หลังผล Stress Test สะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงของ COVID-19 ที่อาจกระทบระดับเงินกองทุนในบาง Scenario ขณะที่บ้านเราต้องติดตามการประชุมศบค.วันนี้ในการผ่อนปรนระยะที่ 5 โดยประเด็นสาคัญให้จับตาเรื่องการมาตรการรับชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ส่วน Travel Bubble คาดว่ายังต้องใช้เวลาพูดคุย เรายังมองจังหวะปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่บริเวณ 1,300 จุดและ 1,260 จุด ตามลำดับ เทียบเท่า 2021PER ราว 15-15.5 เท่า โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก ได้แก่ อาหารและ
อ่านเพิ่มเติม
25
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 25 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play //Accumulate on Dip
(views 217)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวลงในกรอบ 1,320-1,340 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐฯ ขณะที่หลายๆประเทศเริ่มมีสัญญาณการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 นอกจากนี้ IMF ยังปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกลง ทำให้เม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น ทำให้ SET Index เกิดการปรับฐานลงหลังมี Valuation ค่อนข้างสูงจากการฟื้นตัวเป็น V-Shape รับความคาดหวังจากการ Reopen Economy ในช่วงก่อนหน้า เรามองกรอบในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานอีกระดับที่บริเวณ 1,300 จุด และ 1,260 จุด ตามลาดับ เทียบเท่า 2021PER ราว 15-15.5 เท่าหลังจากสะสมระดับแรกบริเวณ 1,330 จุด+- ไปแล้ว โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
24
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 24 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play //Accumulate on Dip
(views 211)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways สร้างฐานในกรอบ 1,340-1,380 จุดในระยะนี้หลังจากที่ตอบรับประเด็น Reopen Economy ไปมากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างติดตามความรุนแรงของการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลก ส่วนปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามวันนี้โดยเฉพาะฝั่งบ้านเราคือการประชุมกนง. (เราคาดคงดอกเบี้ยที่ 0.50%) รวมถึงประมาณการเศรษฐกิจใหม่ของ IMF อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศที่ไม่มีผู้ติดเชื้อถือว่าค่อนข้างดี เราจึงยังมองจังหวะพักตัวของ SET Index ในกรอบ 1,330-1,350 จุด+- เทียบเท่า 2021PER ราว 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
23
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 23 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play //Accumulate on Dip
(views 213)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,345-1,365 จุด โดยมีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นหลังจากปรับลงแรงวานนี้ กลุ่มพลังงานคาดว่ายังเป็นกลุ่มหลักที่ประคองตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ทรงตัวเหนือ 40 เหรียญ/บาร์เรล อย่างไรก็ตามโดยรวมตลาดยังขาดปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้นตลาดยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัวสร้างฐานและจับตาการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลก โดยฝั่งบ้านเรากนง.จะประชุมวันพรุ่งนี้ (เราคาดคงดอกเบี้ยที่ 0.50%) สถานการณ์ COVID-19 ในประเทศที่ไม่มีผู้ติดเชื้อ 28 วันถือว่าค่อนข้างดี เราจึงมองจังหวะพักตัวของ SET Index ในกรอบ 1,330-1,350 จุด+/- เทียบเท่า 2021PER ราว 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
22
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 22 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 234)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,360-1,375 จุด โดยกลุ่มที่คาดว่าจะกดดันตลาดคือกลุ่มธนาคารหลังธปท.ขอให้งดจ่ายปันผลระหว่างกาลและซื้อหุ้นคืน ซึ่งอาจสร้างความกังวลในแง่มุมมองของธปท.ต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่อ่อนแอกว่าคาด อย่างไรก็ตามเราคาดว่ากลุ่มพลังงานยังประคองตลาดได้หลังราคาน้ำมันดิบยังปรับขึ้นจากการลดกาลังการผลิตของ OPEC+ เราคาดว่าตลาดอยุ่ในช่วงแกว่งตัวสร้างฐานและจับตาการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลก โดยฝั่งบ้านเรากนง.จะประชุมวันพุธนี้ เรายังมองจังหวะพักตัวลงของ SET Index บริเวณ 1,330-1,350 จุด+/- ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ราว 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
19
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 19 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 230)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways สร้างฐานในกรอบ 1,360-1,385 จุด โดยยังขาดปัจจัยกระตุ้นใหม่หลังปรับตัวขึ้นตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมารับความคาดหวังเชิงบวกเรื่อง Reopen Economy และส่งผลบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไปค่อนข้างมาก ล่าสุดวานนี้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯอยู่ที่ 1.5 ล้านคนมากกว่าที่ตลาดคาดและลดลงเพียงเล็กน้อยจากสัปดาห์ก่อนหน้า ปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามระยะนี้คือการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลก (ล่าสุด BoE เพิ่มวงเงิน QE อีก 1 แสนล้านปอนด์) ในไทย กนง.จะประชุมสัปดาห์หน้า เราประเมินการเคลื่อนไหวของตลาดจะค่อนข้างผันผวนระยะนี้ โดยจังหวะพักตัวลงของ SET Index บริเวณ 1,330-1,350 จุด+/- ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ราว 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
18
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 18 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 216)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งพักตัวในกรอบ 1,360-1,380 จุด ตลาดขาดปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้นในระยะสั้นหลังจากที่ปรับตัวขึ้นตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมารับความคาดหวังเรื่องเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวจากการ Reopen Economy รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลกเป็นอีกปัจจัยหลักที่ช่วยหนุนการฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม เริ่มมีสัญญาณการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ในหลายประเทศซึ่งเป็นความเสี่ยงสำคัญที่ยังไม่ได้สะท้อนในดัชนีมากนัก เราจึงมองการเคลื่อนไหวของตลาดในระยะนี้จะค่อนข้างผันผวน โดยหาก SET Index มีจังหวะพักฐานลงหากรอบ 1,330-1,350 จุด+- ซึ่งเทียบเท่า 2021PER อิง 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เรามองเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
17
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 17 June 2020,Focus Core Port on Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 219)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้าง 1,355-1,380 จุด เพื่อสร้างฐานรอบใหม่ โดยตลาดยังมีมุมมองและความคาดหวังเชิงบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่รวดเร็ว โดยตัวเลขยอดค้าปลีกเดือน พ.ค. ของสหรัฐฯฟื้นตัวดีกว่าคาด +17.7% M-M และทรัมป์เตรียมลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน US$1 ล้านล้าน ประธาน FED ระบุว่าเศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในเดือน เม.ย. ทีผ่านมา แต่การฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติยังต้องใช้เวลาและยังมีความเสี่ยงอยู่ เช่นเดียวกับ IMF ที่เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกลงอีกครั้ง (เดือนมี.ค. คาด -3%) เราคาดว่าความผันผวนของตลาดจะอยู่ในระดับสูงในระยะนี้และยังต้องติดตามความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนและยารักษาควบคู่ไปกับการระบาดระลอกที่ 2 โดยล่าสุดมีผลทดสอบว่ายา Dexamethasone ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ 1 ใน 3 เรายังมองจังหวะพักฐานของ SET Index ที่ระดับราว 1,330-1,350 จุด+/- เทียบเท่า 2021PER อิง 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังชอบกลุ่ม Domestic Play เช่น โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
16
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 16 June 2020,Speculate Global Play//Accumulate on Dip
(views 240)
เราคาดว่า SET Index จะรีบาวด์ขึ้นทดสอบระดับ 1,360 จุด+- จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลัง FED ขยายขอบเขตโครงการ Secondary Market Corporate Credit Facility โดยจะซื้อ Corporate Bond เป็นวงกว้างจากเดิมที่ลงทุนเฉพาะ ETF ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดยังมีความผันผวนสูงในระยะนี้และยังต้องติดตามการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ที่ยังเป็นความเสี่ยง เรายังมองจังหวะพักฐานของ SET Index ที่ระดับราว 1330 จุด+- เทียบเท่า 2021PER อิง 15.7 เท่าและ Earning Yield Gap ราว 5% เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังชอบกลุ่ม Domestic Play เช่น โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น ส่วนระยะสั้นเก็งกำไร Global Play ตาม Sentiment ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
15
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 15 June 2020,Stay in Defensive and Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 270)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,360-1,370 จุด อีกครั้งหลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในปักกิ่งอีกครั้งรวมถึงในโตเกียวที่มีผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้น ทำให้ความกังวลเรื่องการระบาดระลอกที่ 2 สูงขึ้น ทำให้ระยะสั้นมีโอกาสที่ยังเห็นเม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยและถือเงินสดมากขึ้น อย่างไรก็ตามไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศติดต่อกันแล้ว 20 วันและยังคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศทำให้ความกังวลมีน้อยกว่าแต่ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เรายังประเมินว่า SET Index อยู่ในช่วงแกว่งพักฐานจาก Valuation ที่ค่อนข้างตึงตัวโดยมี 2021PER อยู่ที่ราว 16.5 เท่า เราจึงแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับตามแนวรับหลังจากให้ทยอยทำกำไรบริเวณ 1,450 จุด+- ส่วนระยะสั้นเน้นพักเงินในกลุ่ม Domestic และ Defensive เช่น โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ อาหาร
อ่านเพิ่มเติม
12
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 12 June 2020,Stay in Defensive and Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 267)
เราคาดว่า SET Index จะปรับฐานลงทดสอบระดับ 1,360 จุด+- จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ เม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยและถือเงินสดมากขึ้น สังเกตจาก US Dollar Index ที่แข็งค่าขึ้นแรง ตลาดมีมุมมองเป็นลบต่อผลการประชุม FED 2 ก่อนโดยเฉพาะมุมมองต่อเศรษฐกิจช่วง 2 ปีข้างหน้า ขณะที่ประเด็นสำคัญที่ฉุดตลาดคือความกังวลเรื่องการระบาดระลอกที่ 2 ที่เริ่มมีสัญญาณในหลายๆรัฐของสหรัฐฯ ตลาดอยู่ในช่วงปรับฐานสอดคล้องกับมุมมองของเราหลังดัชนีปรับตัวขึ้นราว 40% รับความคาดหวังเรื่อง Reopen Economy ไปมาก ทำให้ Valuation ตึงตัวโดยมี 2021PER อยู่ที่ราว 16.6 เท่า เราแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับตามแนวรับหลังจากให้ทยอยทำกำไรบริเวณ 1,450 จุด+- ส่วนระยะสั้นเน้นพักเงินในกลุ่ม Defensive เช่น โรงไฟฟ้า สื่อสารฯ อาหาร เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
11
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 11 June 2020,Focus on Laggard Play//Gradually Take Profit at 1,450+-
(views 244)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวลงทดสอบระดับ 1,400-1,410 จุด หลังผลการประชุม FED ออกมาในโทน Dovish กว่าคาดโดยจะกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจนกว่าตลาดแรงงานจะกลับมาปกติ ซึ่งหมายถึงเศรษฐกิจที่อาจซึมยาว จาก Dot Plot ชี้ให้เห็นว่า FED จะคงดอกเบี้ยที่ 0-0.25% ไปจนถึงสิ้นปี 2022 เช่นเดียวกับ GDP ที่ต้องรอถึงปี 2022 จึงจะกลับมายืนเหนือระดับปี 2019 ได้ส่งผลให้ Bond Yield ร่วงลงและกดดันตลาดหุ้น นอกจากนี้ยังเริ่มเห็นการพูดถึง 2nd Wave ของการระบาดมากขึ้น ดัชนีจึงมีแนวโน้มพักฐานระยะสั้นหลังปรับตัวขึ้นช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาราว 40% รับประเด็น Reopen Economy ไปมาก Valuation ค่อนข้างตึงตัวโดยมี 2021PER ที่ 17 เท่า เราจึงแนะนาเพียงเก็งกำไรหุ้นที่ยัง Laggard และทยอยทากาไรหากดัชนีปรับตัวขึ้นแตะบริเวณ 1,450 จุด
อ่านเพิ่มเติม
10
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 10 June 2020,Speculate Laggard Play//Gradually Take Profit at 1,450+-
(views 265)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways บริเวณ 1,400-1,420 จุด หลังจากปรับตัวลงแรงวานนี้ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามคืนนี้คือการประชุม FED ซึ่งคาดว่ายังคงนโยบายการเงินเช่นเดิม แต่ที่ต้องจับตาคือมุมมองต่อเศรษฐกิจและ Dot Plot ดัชนีมีแนวโน้มพักฐานระยะสั้นโดยเฉพาะแรงขายจากฝั่งสถาบันในประเทศหลังจากปรับตัวขึ้นช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาราว 40% รับประเด็น Reopen Economy ไปมาก ทาให้ Valuation ค่อนข้างตึงตัวโดยมี 2021PER อยู่ที่ราว 17 เท่า เราจึงแนะนำเพียงเก็งกำไรหุ้นที่ยัง Laggard และทยอยทำกำไรหากดัชนีปรับตัวขึ้นแตะบริเวณ 1,450 จุด
อ่านเพิ่มเติม
09
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 9 June 2020,Go with the Flow
(views 246)
SET Index ปรับตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,455 จุดในช่วงเปิดตลาดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวก ก่อนที่จะทยอยแกว่งตัวลงมาและปิดบวกแคบลงเหลือ 2.96 จุด ณ สิ้นวัน กลุ่มที่ปรับตัวได้แข็งแกร่งคือกลุ่มพลังงานจากราคาน้้ามันดิบพุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามสถาบันในประเทศและนักลงทุนต่างชาติพลิกมาขายสุทธิในตลาดหุ้น 2.5 พันลบ.และ 788 ลบ. ตามล้าดับ (ต่างชาติ Short Index Futures อีก 7.2 พันสัญญา)
อ่านเพิ่มเติม
08
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 8 June 2020,Go with the Flow
(views 339)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวขึ้นทดสอบบริเวณ 1,450 จุด นำโดยกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีอย่างต่อเนื่องหลังกลุ่ม OPEC+ ตกลงขยายเวลาลดกาลังการผลิตน้ามันดิบ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันไปอีก 1 เดือน (สิ้นสุด ก.ค. 20) ส่งผลให้ราคาน้ำมัน WTI ปรับขึ้นแรงทาตะระดับ 40 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯพลิกมาเพิ่มขึ้น 8.5 ล้านตำแหน่ง ดีกว่าคาดมาก สัปดาห์นี้ต้องติดตามการประชุม FED เกี่ยวกับมุมมองทางเศรษฐกิจและคาดว่ายังคงนโยบายการเงินและเน้นย้ำถึงความพร้อมที่จะใช้ทกเครื่องมือให้ผ่านพ้นวิกฤติ COVID-19 เราประเมินกรอบบนของ SET Index ทางพื้นฐานบริเวณ 1,450 จุด+- เทียบเท่า 2021PER ราว 17 เท่า อย่างไรก็ตาม กระแสเงินทุนที่ไหลเข้าอาจทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นสูงกว่าปัจจัยพื้นฐานในระยะสั้น จึงแนะนำเก็งกำไรหุ้น Big Cap ตามโมเมนตัมของตลาดและรอทำกำไรเมื่อเห็นสัญญาณกระแสเงินทุนพลิกมาไหลออก
อ่านเพิ่มเติม
05
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 5 June 2020,Go with the Flow
(views 276)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,400-1,420 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรง 2 วันก่อนหน้าโดยตอบรับความคาดหวังเรื่องการ Reopen Economy ไปมากพอสมควร ส่วนการประชุม ECB วานนี้แม้จะเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรอีก 6 แสนล้านยูโรซึ่งมากกว่าตลาดคาด แต่ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจลงอย่างน่าผิดหวัง อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดหุ้นเอเชียยังได้แรงหนุนจากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้า โดยประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้บริเวณ 1,450 จุด เทียบเท่า 2021PER ที่ 17 เท่าซึ่งค่อนข้างสูงและมีโอกาสเห็นแรง Sell on Fact บริเวณกรอบดังกล่าว ระยะสั้นเราแนะนำเก็งกำไรหุ้น Big Cap ตามโมเมนตัมของตลาด โดยเน้น Laggard Play อย่างกลุ่ม สื่อสารฯ การแพทย์
อ่านเพิ่มเติม
04
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 4 June 2020,Go with the Flow
(views 288)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,390-1,400 จุด นำโดยหุ้นขนาดใหญ่โดยยังได้แรงหนุนจากกระแสเงินที่ไหลเข้าภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ตลาดยังให้น้ำหนักเชิงบวกกับการ Reopen Economy และคาดว่าผ่านจุดแย่ที่สุดจาก COVID-19 ไปแล้ว ขณะที่ปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้คือการประชุม ECB ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มการซื้อพันธบัตรอีก 5 แสนล้านยูโร ทำให้สภาพคล่องในตลาดการเงินโลกอยู่ในระดับสูง เราประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้บริเวณ 1,400-1,450 จุด ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ที่ 16.5-17 เท่าและค่อนข้างสูงและมีโอกาสเห็นแรง Sell on Fact บริเวณกรอบดังกล่าวหลังรับความคาดหวังเชิงบวกต่างๆไปมาก ระยะสั้นเราแนะนำเก็งกำไรตามกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าหนุนดัชนี โดยยังเน้น Laggard Play อย่างกลุ่ม ธนาคาร สื่อสารฯ การแพทย์ อสังหาฯ รับเหมาฯ
อ่านเพิ่มเติม
02
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 2 June 2020,Laggard and Selective Play
(views 259)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,345-1,360 จุด โดยตลาดยังตอบรับเชิงบวกต่อการทยอย Reopen Economy อย่างไรก็ตามสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังเป็นประเด็นที่ต้องระวังหลังล่าสุดจีนสั่งระงับการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯรวมถึงถั่วเหลืองชั่วคราว ทำให้อาจกระทบต่อข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 ทำให้ความผันผวนของตลาดคาดว่าจะมากขึ้นในระยะนี้ เราประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้บริเวณ 1,400 จุด ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ที่ 16.5 เท่าและค่อนข้างสูง เรามองว่าดัชนีตอบรับปัจจัยบวกจากมาตรการผ่อนคลายระยะต่างๆไปค่อนข้างมาก ทาให้มีโอกาสที่จะเห็นแรง Sell on Fact บริเวณกรอบดังกล่าวหลังสถานการณ์ต่างๆกลับมาใกล้ระดับปกติก่อนมี COVID-19 เราจึงแนะนาทยอยทำกำไรหากดัชนีปรับตัวขึ้นแตะระดับดังกล่าว ส่วนระยะสั้นจึงเน้นเลือกลงทุนในหุ้นรายตัวและกลุ่มที่ยัง Laggard เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ แบงค์
อ่านเพิ่มเติม
01
มิถุนายน
2020
Daily Focus : 1 June 2020,Laggard and Selective Play
(views 225)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,335-1,350 จุด โดยกลุ่มพลังงานจะกลับมานาตลาดระยะสั้นหลังราคาน้ำมันดิบคืนวันศุกร์พุ่งแรงกว่า 5% ขณะที่ตลาดยังให้น้ำหนักกับการ Reopen Economy อย่างไรก็ตามยังต้องระมัดระวังสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังทรัมป์แถลงยกเลิกข้อตกลงพิเศษต่างๆที่ให้แก่ฮ่องกงเพื่อตอบโต้จีนที่ผ่านกฎหมายความมั่นคง ขณะที่ดัชนีที่ปรับตัวขึ้นมากว่า 30% ในช่วง 2 เดือนครึ่ง Price In ปัจจัยบวกจากมาตรการผ่อนคลายระยะต่างๆไปมาก ทำให้ระยะถัดอาจมีแรง Sell on Fact หลังสถานการณ์กลับมาใกล้ระดับปกติก่อนมี COVID-19 เราประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้บริเวณ 1,360-1,400 จุด ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ถึง 16.5 เท่าซึ่งไม่ถูกและแนะนาทยอยทำกำไรหากดัชนีปรับตัวขึ้นแตะระดับดังกล่าว ส่วนระยะสั้นจึงเน้นเลือกลงทุนในหุ้นรายตัวและกลุ่มที่ยัง Laggard เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ
อ่านเพิ่มเติม
29
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 29 May 2020,Focus on Laggard and Defensive Play
(views 233)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down พักฐานในกรอบ 1,320-1,345 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบโดยสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนเริ่มมีน้ำหนักมากขึ้น วานนี้สภาใหญ่จีนผ่านความเห็นชอบกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงซึ่งเป็นเป้าโจมตีของสหรัฐฯในแง่การริดรอนเสรีภาพของฮ่องกง โดยคืนนี้ทรัมป์จะแถลงนโยบายฉบับใหม่ที่จะด้าเนินการกับจีนต่อสื่อคืนนี้ นอกจากนี้ดัชนีได้ปรับตัวขึ้น Price-In ประเด็นบวกจากการ Reopen Economy ไปมากพอสมควรทำให้ Valuation ค่อนข้างแพง โดย 2020-2021PER อยู่ที่ 19 เท่าและ 15.7 เท่าตามลำดับ เราประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้เต็มที่บริเวณ 1,360-1,400 จุด ซึ่งเทียบเท่า 2021PER ราว 16.5 เท่า โดยมี Upside ไม่มาก ระยะสั้นจึงเน้นเลือกลงทุนในกลุ่มที่ยัง Laggard และ Defensive เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ อาหาร ธนาคาร ส่วนระยะกลาง-ยาวยังรอจังหวะพักฐานก่อนเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
28
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 28 May 2020,Still Focus on Laggard Play
(views 255)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,335-1,360 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างเป็นบวกโดยตลาดยังให้น้ำหนักต่อประเด็นการ Reopen Economy และทยอยคลาย Lockdown อย่างต่อเนื่องของหลายๆประเทศหลักทั่วโลก อย่างไรก็ตามประเด็นที่ต้องระมันระวังและยังไม่ได้ Price-In ในดัชนีคือสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มากขึ้นหลังล่าสุดสหรัฐฯระบุว่าฮ่องกงไม่ได้มีความเป็นอิสระในการปกครองตนเองจากจีนอีกต่อไปซึ่งกระทบต่อสถานะพิเศษทางการค้ากับสหรัฐฯ ขณะที่ล่าสุดสภาผู้แทนฯสหรัฐฯได้ยื่นร่างกฎหมายคว่้าบาตรจีนในประเด็นอุยกูร์ให้ทรัมป์ลงนาม เราประเมินกรอบบนของดัชนีรอบนี้เต็มที่บริเวณ 1,400 จุดซึ่งเทียบเคียง 2021PER ที่ 16.5 เท่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า Upside ไม่มาก ระยะสั้นจึงเน้นเลือกลงทุนในกลุ่มที่ยัง Laggard เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ ธนาคาร อสังหาฯ และรับเหมาฯ ส่วนระยะกลาง-ยาวยังรอจังหวะพักฐานก่อนเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
27
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 27 May 2020,Focus on Laggard Play//Wait to Accumulate on Dip
(views 259)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down พักฐานระยะสั้นในกรอบ 1,320-1,345 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรงในช่วง 2 วันก่อนหน้า ดัชนีปรับตัวขึ้นรับประเด็นบวกจากการ Reopen Economy และทยอยคลาย Lockdown อย่างต่อเนื่องของหลายๆประเทศหลักทั่วโลกรวมถึงความคืบหน้าด้านวัคซีน อย่างไรก็ตามประเด็นกดดันและจำกัด Upside ของดัชนีคือสถานการณ์ตึกเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยล่าสุดทรัมป์จะแถลงจุดยืนและอาจคว่ำบาตรจีนในเรื่องกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง ขณะที่ PER2020-2021 ที่กว่า 19 เท่า และ 15.7 เท่า ตามลำดับ ค่อนข้างสูง ระยะสั้นเน้นเลือกลงทุนในกลุ่มที่ยัง Laggard เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสาร อสังหาฯ รับเหมา และธนาคาร ส่วนระยะกลาง-ยาวยังรอจังหวะพักฐานก่อนเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
26
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 26 May 2020,Laggard Play//Wait to Accumulate on Dip
(views 251)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,310-1,333 จุด โดยตลาดยังให้น้้าหนักกับประเด็นการ Reopen Economy จากการทยอยคลาย Lockdow อย่างต่อเนื่องของหลายๆประเทศหลักทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีประเด็นหนุนจากข่าว Novavax ที่เริ่มทดลองวัคซีนในมนุษย์ครั้งแรก อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ต้องติดตามคือสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะตึงเครียดมากขึ้นหรือไม่ ซึ่งต้องดูท่าทีของจีนในการผลักดันกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงในการประชุมสภาใหญ่ของจีน ส่วนฝั่งของ Valuation SET Index เรายังมองว่าอยู่ในระดับสูงโดยมี PER2020-2021 ที่กว่า 19 เท่า และ 15.5 เท่า ตามล้าดับ ระยะสั้นจึงเน้นเก็งก้าไรกลุ่มที่ยัง Laggard เช่น กลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ อสังหาฯ รับเหมาฯ เป็นต้น ส่วนระยะกลาง-ยาวยังรอจังหวะพักฐานก่อนเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
25
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 25 May 2020,Short-Term Trading //Wait to Accumulate on Dip
(views 262)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,290-1,315 จุด โดยระยะสั้นอาจเกิด Technical Rebound ได้บ้างหลังหลังปรับตัวลงแรงวันศุกร์แต่ยังยืนเหนือแนวต้านสำคัญ 1,300 จุด ได้อย่างไรก็ตามเราคาดว่า Upside ของตลาดยังคงจำกัดโดยดัชนีรับความคาดหวังเชิงบวกจากการ Reopen Economy ไปค่อนข้างมาก ขณะที่ประเด็นกดดันมาจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มากขึ้นทั้งการค้าละการเมือง โดยล่าสุดสหรัฐฯขู่คว่าบาตรจีนหลังเตรียมใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง ขณะเดียวกัน Valuation ของ SET Index ที่อยู่ในโซนสูงโดยมี PER2020-2021 ที่กว่า 19 เท่า และ 15.5 เท่า ตามลำดับ ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนีและเน้น Laggard Play เช่นกลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ อสังหาฯ รับเหมาฯ เป็นต้น ส่วนระยะกลาง-ยาวยังรอจังหวะพักฐานก่อนเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
22
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 22 May 2020,Momentum Trading and Laggard Play
(views 255)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,310-1,330 จุด แม้ตลาดจะยังให้น้ำหนักเชิงบวกกับการ Reopen Economy แต่ระยะสั้นถูกกดดันหลังวุฒิสภาผ่านร่างกฎหมาย Holding Foreign Companies Accountable Act ซึ่งอาจทำให้บริษัทจีนต้องถูก Delist จากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทำให้สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนตึงเครียดมากขึ้นในระยะหลัง ส่วนตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯยังอยู่ในระดับสูง 2.44 ล้านคนในสัปดาห์ทีผ่านมา ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้ในฝั่งบ้านเราคือตัวเลขส่งออกเดือน เม.ย. ระยะสั้นเรายังแนะนำกลยุทธ์ Trading ตามโมเมนตัมของดัชนีและเน้น Laggard Play เช่นกลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ อสังหาฯ รับเหมาฯ เป็นต้น ส่วนระยะกลาง-ยาวยังคงมองว่า Valuation ปัจจุบันยังสูงเกินไปโดยมี PER2020-2021 ที่กว่า 19 เท่า และ 15.7 เท่า ตามลาดับ จึงยังรอจังหวะพักฐานก่อนพิจารณาเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
21
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 21 May 2020,Momentum Trading and Laggard Play
(views 232)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,310-1,340 จุด โดยยังได้โมเมนตัมเชิงบวกหลังผ่านแนวต้านสำคัญที่ 1,300 จุด ขณะที่บรรยากาศการลงทุนยังค่อนข้างสดใส ตลาดยังให้น้ำหนักและคาดหวังเชิงบวกต่อการ Reopen Economy ของประเทศหลักๆทั่วโลก กลุ่ม Global Play อย่างพลังงานและปิโตรเคมีคาดว่าจะหนุนตลาดได้อีกครั้งตามราคาน้ำมันดิบที่ยังอยู่ในแนวโน้มขึ้น ระยะสั้นเราแนะนาให้ Trading ตามโมเมนตัมของดัชนีที่เป็นบวกและเน้น Laggard Play เช่นกลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ รับเหมาฯ เป็นต้น ส่วนระยะกลาง-ยาวเรามองว่าดัชนีปัจจุบันมี Valuation ที่ค่อนข้างสูงโดยมี PER2020-2021 กว่า 19 เท่า และ 15.7 เท่า ตามลาดับ จึงยังรอจังหวะพักฐานก่อนพิจารณาเข้าสะสมอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
20
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 20 May 2020,Momentum Trading//Wait to Accumulate on Dip
(views 246)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,300-1,320 จุด หลังจากปรับตัวพุ่งขึ้นวานนี้ โดยระยะสั้นตลาดได้รับ Sentiment เชิงลบหลังมีข้อกังขาต่อผลการทดลองวัคซีน COVID-19 ของ Moderna ว่ายังไม่ชัดเจนพอ นอกจากนี้เรามองว่าตลาดรับคามคาดหวังเชิงบวกต่อประเด็นดังกล่าวไปมากและเร็ว โดยยังมีอีกหลายเฟสสาหรับการทดลองซึ่งต้องใช้เวลา สำหรับปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประชุมกนง.ซึ่งตลาดคาดว่าจะลดดอกเบี้ย 0.25% (เราคาดคงดอกเบี้ย) ระยะสั้นเราแนะนำให้ Trading ตามโมเมนตัมของดัชนีที่อยู่ในแนวโน้มเชิงบวก ส่วนระยะกลาง-ยาวยังคงเน้นให้รอจังหวะพักฐานถึงจะเป็นจังหวะเข้าสะสมจาก Valuation ของ SET ที่ยังค่อนข้างสูงโดย 2020PER อยู่ที่ราว 18 เท่า ทาให้ Upside ยังค่อนข้างจากัดเทียบกับ Downside ที่เปิด
อ่านเพิ่มเติม
19
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 19 May 2020,Trading on Vaccine News
(views 241)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกขึ้นทดสอบระดับ 1,300 จุด อีกครั้งและมีโอกาสทะลุผ่านในรอบนี้โดยกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีคาดว่ายังนาตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ยังพุ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้รับแรงหนุนสาคัญจากข่าวการพัฒนาวัคซีน COVID-19 ของ Moderna ที่ให้ผลค่อนข้างน่าพอใจในระยะแรกของการทดลอง ขณะที่ตลาดยังให้น้ำหนักเชิงบวกกับการทยอย Reopen Economy ทั่วโลก ระยะสั้นเราแนะนำให้ Trading ตามโมเมนตัมของดัชนีที่อยู่ในแนวโน้มเชิงบวก ส่วนระยะกลาง-ยาวยังแนะนาให้รอจังหวะพักฐานถึงจะเป็นจังหวะเข้าสะสมจาก Valuation ของ SET ที่ยังค่อนข้างสูงโดย 2020PER อยู่ที่ราว 18 เท่า
อ่านเพิ่มเติม
18
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 18 May 2020,Energy and Petro Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 237)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,270-1,290 จุด กลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีคาดว่ายังนาตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ยังพุ่งขึ้นจากการ Reopen Economy และการลดกำลังการผลิต ส่วนปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือตัวเลข GDP 1Q20 (ตลาดคาด -4% Y-Y) รวมถึงการประชุมกนง.ในวันพุธว่าจะมีการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะที่สถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกยังต้องเฝ้าดูความเสี่ยงของการระบาดระลอกที่ 2 หลังทยอยเปิดเมือง เรายังมอง Valuation ของ SET ที่ PER 17.5-18 เท่ายังค่อนข้างแพง จึงยังแนะนาให้รอการพักฐานก่อนทยอยสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนา Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
15
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 15 May 2020,Short-Term Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 281)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นหลังจากปรับตัวลงติดต่อกัน 2 วันก่อนหน้า โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,270-1,300 จุด กลุ่มพลังงานคาดว่าจะหนุนตลาดตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นหลัง EIA คาดว่าสต๊อกน้ำมันดิบที่จะลดลงในช่วง 2H20 โดยรวมตลาดยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่ชัดเจนโดยยังต้องติดตามสถานการณ์ว่าจะเกิดการระบาดระลอก 2 หรือไม่ภายหลังเริ่ม Reopen Economy ส่วนวันนี้มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญหลายตัวโดยเฉพาะ GDP 1Q20 ของยูโรโซน รวมถึงตัวเลขยอดค้าปลีกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯและจีน ส่วนบ้านเรารอข้อสรุปมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 วันนี้และตัวเลข GDP 1Q20 วันจันทร์ เรายังมอง Valuation ของ SET ที่ PER 17.5 เท่ายังค่อนข้างแพง จึงยังแนะนำให้รอการพักฐานก่อนทยอยสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนำ Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
14
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 14 May 2020,Short-Term Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 264)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways Down พักฐานโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,280-1,300 จุด หลังขึ้นทดสอบแนวต้านสาคัญ 1,300 จุด ในช่วง 2 วันล่าสุด บรรยากาศการลงทุนยังค่อนไปในทางลบหลังประธาน FED ให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังเผชิญความเสี่ยงขาลงอย่างมีนัยยะจากผลของ COVID-19 และอาจจาเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม ขณะที่นักลงทุนเริ่มมีมุมมองระมัดระวังมากขึ้นต่อการ Reopen Economy และความเสี่ยงเกิดการระบาดระลอกที่ 2 ส่วนด้าน Valuation ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นราว 30% จากจุดต่าสุดรวมถึง SET ซึ่งสะท้อนความคาดหวังเชิงบวกไปค่อนข้างมาก โดยปัจจุบันซื้อขายที่ PER 17.8 เท่าซึ่งค่อนข้างแพง จึงยังมอง Upside จำกัด และยังแนะนำให้รอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนำ Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
13
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 13 May 2020,Short-Term Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 222)
เราคาดว่า SET Index แกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,285-1,305 จุด หลังปรับตัวของต่อเนื่อง 2 วันล่าสุด ขณะที่บรรยากาศการลงทุนเริ่มเป็นลบมากขึ้น โดยปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ขณะที่นักลงทุนเริ่มระมัดระวังมากขึ้นต่อการ Reopen Economy ของทั่วโลกหลังตอบรับประเด็นดังกล่าวไปมาก และเริ่มให้น้ำหนักกับการจับตาสถานการณ์ติดเชื้อว่าจะเกิดการระบาดระลอกที่ 2 หรือไม่ เช่นเดียวกับไทยที่อยู่ระหว่างประเมินมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 ขณะที่ประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังต้องติดตามว่าจะมีการออกมาโจมตีระหว่างกันและทำได้ตามข้อตกลงเฟสแรกหรือไม่ซึ่งเป็นอีกความเสี่ยง ขณะที่ฝั่ง Valuation ของ SET ปัจจุบันซื้อขายที่ PER 17.8 เท่าซึ่งค่อนข้างแพง เราจึงยังมอง Upside ของดัชนียังจำกัด โดยยังแนะนำให้รอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนำ Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
11
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 11 May 2020,Short-Term Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 271)
เราคาดวำ SET Index จะตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,260-1,280 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างผํอนคลาย นักลงทุนมองข๎ามตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอและยังให้น้ำหนักกับการ Reopen Economy ของหลายประเทศหลักทั่วโลก อยำงไรก็ตามยังต้องจับตาตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังจากนี้วำจะเกิด 2nd Wave ของการระบาดหรือไมํ ขณะที่สถานการณ์การค้าระหวำงสหรัฐฯ-จีนที่แม้จะผํอนคลายลงหลังผู้แทนฯทั้ง 2 ประเทศได้พูดคุยและตกลงจะร่วมมือให้เป็นไปตามข้อตกลงทางการค๎าเฟสแรก แต่ต้องจับตาทรัมป์ซึ่งคาดวำจะใช้ประเด็นดังกลำวในการโจมตีจีนโดยเฉพาะช่วง side ของดัชนีจำกัดโดยรับความคาดหวังเชิงบวกไปมากพอสมควร ขณะที่ PER ยังอยูํที่ 17.1 เทำซึ่งสูงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค ยังแนะนาให้รอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนา Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
08
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 8 May 2020,Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 237)
เราคาดว่า SET Index จะ Rebound ระยะสั้นในกรอบ 1,250-1,270 จุด ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯและภูมิภาคเอเชียที่ฟื้นตัว โดยนักลงทุนยังให้น้ำหนักเชิงบวกกับการกลับมา Reopen Economy ของหลายประเทศหลักทั่วโลกและมองข้ามตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอ โดยยังต้องระมัดระวังว่าจะท้าให้เกิด 2nd Wave ของการระบาดหรือไม่ รวมถึงสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนโดยเฉพาะข้อตกลงทางการค้าที่กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง ส่วนฝั่งบ้านเราให้ติดตามผลประกอบการ 1Q20 ของฝั่ง Real Sector ที่จะประกาศออกมาหนาแน่นจนถึงสัปดาห์หน้าซึ่งเราคาดไม่สดใสและจะทรุดหนักใน 2Q20 ขณะที่ด้าน Valuation แม้ดัชนีจะปรับตัวลง 3.4% WTD แต่ในแง่ PER ยังอยู่ที่ 17 เท่าซึ่งยังค่อนข้างแพงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค จึงยังมอง Upside จำกัดและให้รอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนำเพียง Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
07
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 7 May 2020,Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 232)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,265-1,285 จุด โดยยังคงมุมมองว่าตลาดจะมีการพักฐานในเดือน พ.ค. หลังพุ่งแรงในเดือน เม.ย. รับความคาดหวังเชิงบวกไปมากโดยเฉพาะประเด็นการ Reopen Economy ซึ่งต้องติดตามว่าจะฟื้นตัวได้เร็วเพียงใดรวมถึงจะทาให้เกิด 2nd Wave ของการระบาดหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องระวังสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่อาจตึงเครียดมากขึ้นทั้งประเด็นต้นตอ COVID-19 และลามไปถึงประเด็นการค้า ส่วนฝั่งบ้านเราให้ติดตามผลประกอบการ 1Q20 ของฝั่ง Real Sector ที่จะประกาศออกมาหนาแน่นในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งเราคาดไม่สดใสและจะทรุดหนักใน 2Q20 เรายังประเมิน Upside ของดัชนียังจากัดจาก Valuation ที่สุง (PER 17.3 เท่า) แพงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค จึงยังแนะนำรอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนาเพียง Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
05
พฤษภาคม
2020
Daily Focus : 5 May 2020,Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 282)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงในกรอบ 1,280-1,300 จุด หลังตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงแรงวานนี้ ประเด็นกดดันกลับมาอยู่ที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยสหรัฐฯโจมตีจีนเป็นต้นตอการระบาดของ COVID-19 รวมถึงปกปิดข้อมูลและกักตุนอุปกรณ์การแพทย์ นอกจากนี้ยังลามไปถึงประเด็นการค้าโดยทรัมป์ขู่เก็บภาษีสินค้ารอบใหม่เพื่อตอบโต้ แต่กลุ่มพลังงานคาดว่าจะช่วยประคองตลาดได้บ้างหลังราคาน้ามันดิบปรับตัวขึ้นต่อเนื่องทั้งการคลาย Lockdown และกลุ่ม OPEC+ เริ่มลดกาลังการผลิตในเดือน พ.ค. อย่างไรก็ตาม เรายังมองว่า Upside ของดัชนียังจากัดจาก Valuation ที่สุง (PER 17.5 เท่า) แพงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค จึงยังรอการพักฐานในเดือนนี้เพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่ ส่วนระยะสั้นแนะนำเพียง Trading ตามการแกว่งตัวของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
30
เมษายน
2020
Daily Focus : 30 April 2020,Trading and Test 1,300//Mid-to-Long term Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 325)
เราคาดว่า SET Index จะยังปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องและทดสอบระดับ 1,300 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกทั้งถ้อยแถลงของประธาน FED ที่ยืนยันว่าจะทาทุกวิถีทางเพื่อให้พ้นวิกฤติ COVID-19 และยังไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ Gilead แถลงว่าผลการทบสอบยา Remdesivir ร่วมกับสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติให้ผลลัพธ์ในเชิงบวก ซึ่งปัจจัยดังกล่าวบดบังตัวเลข GDP 1Q20 ของสหรัฐฯซึ่งหดตัว -4.8% แย่กว่าตลาดคาด ขณะที่ปัจจัยในประเทศให้ติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังเริ่มคลาย Lockdown รวมถึงผลประกอบการ 1Q20 ของบริษัทจดทะเบียนในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า อย่างไรก็ตามเรายังมอง Upside ของดัชนีจากัดจาก Valuation ที่สุง (PER 17.3 เท่า) แพงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading ตามโมเมนตัมตลาด ขณะที่ระยะกลาง-ยาวยังรอการพักฐานเพื่อสะสมหุ้นรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
29
เมษายน
2020
Daily Focus : 29 April 2020,Short-term Trading//Mid-to-Long term Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 261)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,260-1,285 จุด โดยปัจจัยที่ต้องติดตามคืนนี้คือตัวเลข GDP 1Q20 ของสหรัฐฯ (ตลาดคาด -4%) และถ้อยแถลงของประธาน FED ว่าจะมีมุมมองทางเศรษฐกิจและทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินอย่างไร รวมถึงผลประกอบการ 1Q20 ของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ในช่วงปลายสัปดาห์ (SCC PTTEP) อย่างไรก็ตามเรายังประเมิน Upside ของดัชนีค่อนข้างจากัดโดยประเด็นสำคัญหลังจากนี้และจะเป็นตัวกำหนดทิศทางตลาดคือสถานการณ์และตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลังจากหลายประเทศทั่วโลกคลาย Lockdown รวมถึงไทย ซึ่งหากไม่เร่งตัวขึ้นคาดว่าดัชนีมีโอกาสที่จะแกว่งตัวขึ้นต่อ แต่หากตัวเลขกลับมาเพิ่มขึ้นคาดว่าอาจมีการใช้มาตรการ Lockdown ที่เข้มขึ้นอีกครั้งและทำให้ดัชนีมีการปรับฐาน ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading หุ้นที่ได้อานิสงส์จากการคลาย Lockdown (กลุ่มค้าปลีก ขนส่ง เป็นต้น) ขณะที่ระยะกลาง-ยาวยังรอการพักฐานจึงจะเป็นจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
28
เมษายน
2020
Daily Focus : 28 April 2020,Short-term Trading//Wait to Accumulate and DCA on Dip
(views 216)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,255-1,280 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังผ่อนคลาย และนักลงทุนตอบรับและคาดหวังเชิงบวกต่อการทยอยคลาย Lockdown ของหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงได้แรงหนุนจากสภาพคล่องที่ล้นจากการอัดฉีดของธนาคารกลางหลักทั่วโลก ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง (US Bond Yield พุ่งขึ้น และทองคำปรับลง) อย่างไรก็ตามสัปดาห์นี้ต้องติดตามตัวเลข GDP 1Q20 ของสหรัฐฯและยุโรโซน รวมถึงการประชุม ECB และ FED ขณะที่ในประเทศจับตาการประชุมครม.ซึ่งคาดว่าจะอนุมัติการยืดพรก.ฉุกเฉิน ยกเลิกวันหยุดและดาเนินการคลาย Lockdown ตามแผนที่ศบค.เสนอวานนี้ อย่างไรก็ตามเรามองว่าจุดสาคัญที่ต้องรอดูผลคือตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังจากคลาย Lockdown ซึ่งหากควบคุมได้ดีมีโอกาสที่ดัชนีจะแกว่งตัวขึ้นต่อ แต่หากกลับมาเพิ่มขึ้นคาดว่าจะมีการคุมเข้ม Lockdown อีกครั้งและทาให้ดัชนีปรับฐาน ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading หุ้นที่ได้อานิสงส์จากการคลาย Lockdown (กลุ่มค้าปลีก ขนส่ง เป็นต้น) ขณะที่ระยะกลาง-ยาวยังให้รอการพักฐานจึงจะเป็นจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
27
เมษายน
2020
Daily Focus : 27 April 2020,Short-term Trading//Accumulate and DCA on Dip
(views 321)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,240-1,270 จุด โดยสัปดาห์นี้หลายปัจจัยที่ต้องติดตามทั้ง GDP 1Q20 ของทั้งสหรัฐฯและยุโรโซน รวมถึงการประชุมธนาคารกลางใหญ่ทั้ง BOJ (อาจมีปลดล็อคเพดาน QE) ECB และ FED ขณะที่ในประเทศต้องติดตามการประชุมศบค.และครม.จะมีการผ่อนปรนมาตรการ Lockdown หรือไม่และในรูปแบบใด เราคาดว่าดัชนีปรับตัวขึ้นเกือบ 30% จากจุดต่ำสุดรอบนี้สะท้อนความคาดหวังและปัจจัยบวกต่างๆต่อสถานการณ์ COVID-19 และการคลาย Lockdown ไปมากพอสมควร ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานตามไม่ทัน โดยสัปดาห์นี้ผลประกอบการ 1Q20 ของ Real Sector จะทยอยประกาศออกมามากขึ้น (SCC PTTEP HMPRO DELTA) ซึ่งจะสะท้อนผลกระทบจาก COVID-19 ได้ชัดเจนกว่ากลุ่มธนาคาร ล่าสุดตลาดหุ้นไทยมี 2020PER อยู่ที่ 16.8 เท่า ค่อนข้างสูง ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading เล่นรอบ ขณะที่ระยะกลาง-ยาวยังให้รอการพักฐานจึงจะเป็นจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
24
เมษายน
2020
Daily Focus : 24 April 2020,Short-term Trading//Accumulate and DCA on Dip
(views 290)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,260-1,280 จุด กลุ่มพลังงานคาดว่ายังหนุนตลาดได้จากราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตามเรายังมอง Upside ของดัชนียังจากัดหลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอีก 4.4 ล้านคน (รวม 5 สัปดาห์ 26.5 ล้านคน) รวมถึง WHO รายงานว่าการทดลองยา Remdesivir ของ Gilead ของคลินิกในจีนไม่ได้ช่วยเร่งการฟื้นตัวแก่ผู้ป่วย COVID-19 ขณะที่ประเด็นที่ต้องติดตามคือจานวนผู้ติดเชื้อภายหลังหลายประเทศเริ่มทยอยผ่อนปรนการ Lockdown เราประเมินว่าการปรับขึ้นของ SET ราว 30% จากจุดต่ำสุดในช่วง 1 เดือนเศษที่ผ่านมารับความคาดหวังและปัจจัยเชิงบวกต่างๆไปมากพอสมควร ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานและกำไรบริษัทจดทะเบียนตามไม่ทันโดยผลประกอบการ 1Q20 ฝั่ง Real Sector จะทยอยประกาศหนาแน่นขึ้นในสัปดาห์หน้าซึ่งคาดว่าจะเริ่มสะท้อนภาพผลกระทบจาก COVID-19 ได้ชัดเจนขึ้นและจะทรุดลงใน 2Q20 ขณะที่ 2020PER ปัจจุบันที่ 17 เท่าถือว่าค่อนข้างแพง ระยะสั้นจึงแนะนาเพียง Trading
อ่านเพิ่มเติม
23
เมษายน
2020
Daily Focus : 23 April 2020,Short-term Trading//Accumulate and DCA on Dip
(views 224)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยมีโอกาสขึ้นทดสอบ High เดิม 1,270-1,273 จุด โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่เริ่ม Stabilize อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ต้องตามคืนนี้คือตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯที่คาดว่าจะเพิ่มอีก 4.3 ล้านคน รวมถึงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ว่าจะแย่ลงหรือไม่หลังหลายประเทศเริ่มทยอยผ่อนปรนการ Lockdown ขณะที่ด้าน SET Index ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 20% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาเรามองว่ารับความคาดหวังเชิงบวกต่างๆไปมากพอสมควร ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานและกำไรบริษัทจดทะเบียนตามไม่ทันโดยให้จับตาผลประกอบการ 1Q20 ฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศหนาแน่นขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยหากอิง 2020PER ปัจจุบันที่ 16.7 เท่าถือว่าค่อนข้างแพง ทำให้เรายังมอง Upside ของดัชนีค่อนข้างจากัด ระยะสั้นจึงแนะนำเพียง Trading เล่นรอบ ขณะที่ระยะกลาง-ยาวยังให้รอการพักตัวจึงจะเป็นจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
22
เมษายน
2020
Daily Focus : 22 April 2020,Short-term Trading//Accumulate and DCA on Dip
(views 287)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งพักตัวในกรอบ 1,220-1,260 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังราคาน้ำมันดิบยังร่วงแรงจากอุปสงค์ที่ต่า ประกอบกับดัชนีที่ปรับตัวขึ้นกว่า 20% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมารับความคาดหวังเชิงบวกทั้งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ชะลอรวมถึงการผ่อนปรนมาตรการ Lockdown ของหลายๆประเทศ ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานและกำไรบริษัทจดทะเบียนตามไม่ทัน โดยคาดการณ์ EPS ของ SET จาก Bloomberg Consensus อยู่ที่ 75.7 บาท -11.3% Y-Y ซึ่งดัชนีปัจจุบันเทียบเท่า PER 16.5 เท่าซึ่งค่อนข้างแพง นอกจากนี้ยังต้องติดตามว่าหลังคลาย Lockdown จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งขึ้นและเกิด 2nd Wave หรือไม่ ส่วนด้านผลประกอบการกลุ่มธนาคารโดยรวมแม้ออกมาไม่แย่ แต่ยังไม่สะท้อนความเป็นจริงจากผลของมาตรฐานบัญชีใหม่และ COVID-19 ที่ยังกระทบไม่เต็มที่ ซึ่งต้องติดตามฝั่ง Real Sector ซึ่งจะเห็นผลกระทบชัดเจนกว่า เรายังประเมินว่าดัชนียังมีโอกาสพักตัวระยะสั้นและเป็นจังหวะสะสมหุ้นหรือเก็งกำไรรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
21
เมษายน
2020
Daily Focus : 21 April 2020,Short-term Trading//Accumulate and DCA on Dip
(views 265)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งพักตัวในกรอบ 1,240-1,270 จุด พลังจากปรับตัวขึ้นแรงติดต่อกัน 2 วันก่อนหน้า กล่มพลังงานคาดว่าจะถ่วงตลาดหลังราคาน้ามันดิบผันผวนหนักและร่วงแรง ทำให้คาดว่าจะมีแรงขายทำกำไรและเป็นกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นอันดับต้นๆในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ส่วนประเด็นที่ประคองตลาดและต้องติดตามคือตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ที่ชะลอทำให้หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown และเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง อย่างไรก็ตามต้องติดตามว่าจะส่งผลให้ตัวเลขกลับมาพุ่งขึ้นหรือเกิด 2nd Wave หรือไม่ ส่วนผลประกอบการกลุ่มธนาคารโดยรวมไม่แย่อย่างที่ตลาดกังลเนื่องจากผลของมาตรฐานบัญชีใหม่และ COVID-19 ที่ยังกระทบไม่เต็มที่ แต่ฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศตามหลังจะเห็นผลกระทบชัดเจนกว่า เราประเมินว่าดัชนียังมีโอกาสพักตัวระยะสั้นและเป็นจังหวะสะสมหุ้นหรือเก็งกาไรรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
20
เมษายน
2020
Daily Focus : 20 April 2020,Accumulate and DCA on Dip
(views 248)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,220-1,260 จุด ประเด็นที่หนุนตลาดคือตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันที่เพิ่มในอัตราที่ชะลอ ทำให้หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown และทยอยเปิดเศรษฐกิจ สภาคองเกรสใกล้ได้ข้อสรุปเงินช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กเพิ่มเติม ขณะที่ในประเทศพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านประกาศลงราชกิจจาฯแล้วซึ่งถือว่าเร็วกว่าคาด อย่างไรก็ตามเราประเมินว่าดัชนีที่ปรับตัวขึ้นแรงสัปดาห์ก่อนได้รับประเด็นดังกล่าวไปพอสมควร ทำให้ยังมอง Upside ของดัชนีในระยะสั้นจำกัด รวมถึงต้องติดตามว่าหลังผ่อนคลาย Lockdown จะทาให้จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเร่งตัวขึ้นหรือไม่ ส่วนสัปดาห์นี้ให้จับตาผลประกอบการ 1Q20 ของกลุ่มธนาคารซึ่งหากออกมาแย่กว่าคาดมีโอกาสที่ตลาดจะเกิดการพักฐานอีกครั้ง เราแนะนาให้รอจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่ในช่วงตลาดปรับตัวลง
อ่านเพิ่มเติม
17
เมษายน
2020
Daily Focus : 17 April 2020,Accumulate and DCA on Dip
(views 220)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ที่ 1,180-1,230 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกมากขึ้นแม้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯจะยังสูงกว่าคาด แต่มีรายงานข่าวว่ายา Remdesivir ของบริษัท Gilead ได้ผลดีในการรักษา COVID19 รวมถึงหลายๆประเทศทยอยผ่อนปรนมาตรการ Lockdown อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามว่าหลังจากผ่อนปรนจะมีจานวนผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้นอีกครั้งหรือไม่ รวมถึงต้องติดตามคือผลกระทบทางเศรษฐกิจและผลประกอบการ 1Q20 ของบริษัทจดทะเบียน ขณะที่เช้านี้จีนจะประกาศ GDP 1Q20 (ตลาดคาด -6.5% Y-Y) เราแนะนำให้รอจังหวะสะสมหุ้นรอบใหม่ในช่วงตลาดพักฐานโดยเบื้องต้นประเมินระดับการพักตัวแรกบริเวณ 1,150-1,170 จุด บวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
16
เมษายน
2020
Daily Focus : 16 April 2020,Take Profit into Strength //Accumulate and DCA on Dip
(views 242)
เราคาดว่า SET Index อยู่ในช่วงของการแกว่งตัวพักฐานโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวระยะนี้ที่ 1,200-1,250 จุด ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันเริ่มสูงขึ้นอีกครั้ง รวมถึงตลาดเริ่มหันมาให้น้ำหนักกับผลกระทบทางเศรษฐกิจของ COVID-19 ซึ่งกระทบ GDP โลกและกดดันกำไรของบริษัทจดทะเบียน 1Q20 ที่คาดไม่สดใสและจะยิ่งทรุดหนักใน 2Q20 ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯหลายตัวออกมาแย่กว่าคาด (คืนนี้ติดตามตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ตลาดคาดเพิ่มอีก 5.1 ล้านคน) ประกอบกับ Valuation ของ SET ณ ปัจจุบันเริ่มแพงโดยซื้อขายที่ระดับ 2020PER ที่ 16.1 เท่า (EPS Bloomberg Consensus ล่าสุดขยับลงเหลือ 76.8 บาท -10.1% Y-Y) จึงมองว่า Upside ของตลาดจำกัดในระยะนี้และมีโอกาสพักฐานเพื่อเปิดโอกาสในสะสมรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
15
เมษายน
2020
Daily Focus : 15 April 2020,Take Profit into Strength //Accumulate Back and DCA on Dip
(views 247)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว ในกรอบ 1,230-1,270 จุด โดยคาดกลุ่มพลังงานจะถ่วงตลาดหลังราคาน้ำมันดิบร่วงแรง 10% ขณะที่ IMF ปรับลดคาดการณ์ GDP โลกปีนี้เป็น -3% รุนแรงุสุดนับตั้งแต่ปี 1930 (คาด GDP ไทย -6.7%) อย่างไรก็ตาม ตลาดให้น้ำหนักกับสถานการณ์ COVID-19 ที่ทยอยดีขึ้นซึ่งเรามองว่าสะท้อนอยู่ในดัชนีมากพอสมควรแล้ว และคาดว่าจะโฟกัสกับประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน 1Q20 ที่จะทยอยประกาศปลายสัปดาห์นี้เป็นต้นไปว่าจะแย่หรือดีกว่าคาดเพื่อประเมินภาพกำไรทั้งปีได้ชัดเจนขึ้น เรายังเชื่อว่า Upside ของตลาดจำกัดในระยะนี้โดยปัจจุบันซื้อขายที่ระดับ 2020PER ที่ 16.3 เท่า (EPS Bloomberg Consensus ล่าสุดขยับลงเหลือ 77.1 บาท -9.8% Y-Y) เราคาดว่ามีโอกาสที่ดัชนีจะพักฐานในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
14
เมษายน
2020
Daily Focus : 14 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,250//Accumulate Back and DCA on Dip
(views 211)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,200-1,250 จุด โดยประเมินว่าตลาดตอบรับความคาดหวังเชิงบวกต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมถึงไทยที่เพิ่มในอัตราที่ชะลอไปมากพอสมควร ขณะที่โฟกัสหลักของตลาดในระยะนี่คาดว่าอยู่ที่การประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน 1Q20 ว่าจะออกมาแย่หรือดีกว่าคาดและประเมินภาพกาไรทั้งปีได้ชัดเจนขึ้น เรายังประเมิน Upside ของตลาดจำกัดที่ 1,250 จุดโดยคิดเป็นระดับ 2020PER ที่ 16 เท่า (อิงตัวเลข EPS จาก Bloomberg Consensus ล่าสุดที่ 77.9 บาท -8.8 Y-Y) โดยยังมองการปรับขึ้นเป็นจังหวะทยอยทำกำไรระยะสั้น และรอตลาดย่อตัวอีกครั้งก่อนเข้าสะสมกลับเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
13
เมษายน
2020
Daily Focus : 13 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,240-1,250//Accumulate Back and DCA on Dip
(views 265)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้าง 1,200-1,250 จุด โดยเราประเมินกลุ่มพลังงานไม่ได้อานิสงส์เชิงบวกนักหลังกลุ่ม OPEC+ ประชุมฉุกเฉินเมื่อคืนและได้ข้อตกลงร่วมมือลดกาลังการผลิต 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน (ต่ากว่าก่อนหน้าที่ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เริ่มทยอยดีขึ้นหลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มชะลอตัวทั่วโลกรวมถึงไทย อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นโลกรวมถึง SET Index ที่ปรับขึ้นกว่า 20% จากจุดต่ำสุดรอบนี้ถือว่ารับความคาดหวังเชิงบวกไปมากพอสมควร และยังมีปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคือการประกาศผลประกอบการ 1Q20 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นผลกระทบและสามารถประเมินภาพทั้งปีได้ชัดขึ้น ขณะที่แง่ Valuation ของตลาดหุ้นไทยปัจจุบันซื้อขายบน 2020PER ขยับขึ้นเป็น 15.7 เท่าซึ่งไม่ถูกและยังคาดเห็นการทยอยปรับ EPS ของตลาดลงต่อเนื่อง (ล่าสุดลงมาที่ 78.3 บาท -8.4 Y-Y จาก Bloomberg Consensus) เราจึงมอง Upside ของตลาดจากัดบริเวณ 1,250 จุด และเป็นจังหวะในการทยอยทากาไรระยะสั้น โดยรอการปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
10
เมษายน
2020
Daily Focus : 10 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,240-1,250//Accumulate Back and DCA on Dip
(views 283)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,180-1,240 จุด โดยคาดว่ากลุ่มพลังงานยังมีแรงขายกดดันตามราคาน้ำมันดิบที่ร่วงแรงแม้กลุ่ม OPEC+ จะสามารถร่วมมือกันลดกาลังการผลิตน้ำมันลงได้ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ตลาดคาดไม่เพียงพอเทียบกับผลกระทบของ COVID-19 ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามตลาดยังมีปัจจัยหนุนหลังล่าสุด FED ประกาศออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมวงเงิน 2.3 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจขนาดกลางและย่อม ส่วน SET Index ที่ปรับขึ้นแรงกว่า 20% จากจุดต่าสุดรอบนี้รับความคาดหวังเชิงบวกต่อสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่เริ่มชะลอตัวไปค่อนข้างมากและไม่สอดคล้องกับภาคเศรษฐกิจและกำไรของบริษัทจดทะเบียน โดยแง่ Valuation ของตลาดหุ้นไทยปัจจุบันซื้อขายบน 2020PER ขยับขึ้นเป็น 15.4 เท่าซึ่งเริ่มไม่ถูกและยังคาดเห็นการทยอยปรับ EPS ของตลาดลงต่อเนื่อง (ล่าสุดลงมาที่ 78.9 บาท -7.7% Y-Y จาก Bloomberg Consensus) เราจึงมอง Upside ของตลาดจากัดบริเวณ 1,250 จุดและเป็นจังหวะในการทยอยทากำไรระยะสั้น โดยรอการปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
09
เมษายน
2020
Daily Focus : 9 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,240-1,250//Accumulate Back and DCA on Dip
(views 228)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,180-1,240 จุด โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือผลการประชุม OPEC+ ว่าจะสามารถร่วมมือและตกลงลดกาลังการผลิตรวมกัน 10 ล้านบาร์เรล/วันได้ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้าหรือไม่ ขณะที่ราคาหุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้นรับประเด็นดังกล่าวไปพอสมควร ตลาดหุ้นทั่วโลกรวมถึง SET Index ปรับขึ้นแรงกว่า 20% จากจุดต่ำสุดรอบนี้รับความคาดหวังเชิงบวกต่อสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวไปค่อนข้างมาก โดยแง่ Valuation ของตลาดหุ้นไทยปัจจุบันซื้อขายบน 2020PER ราว 15.2 เท่าซึ่งเริ่มไม่ถูกและยังคาดเห็นการทยอยปรับ EPS ของ SET Index ลงต่อเนื่อง (ล่าสุดอยู่ที่ 79.5 บาทจาก Bloomberg Consensus) เราจึงมอง Upside ของตลาดจำกัดบริเวณ 1,250 จุดและมองเป็นจังหวะในการทยอยทำกำไรระยะสั้น โดยรอการปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
08
เมษายน
2020
Daily Focus : 8 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,200-1,250//Accumulate Back and DCA on Dip
(views 251)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,190-1,240 หลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยระยะสั้นกลุ่มพลังงานอาจเผชิญแรงขายทากาไรบ้างหลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงแรงเมื่อคืนและต้องรอติดตามการประชุม OPEC+ พรุ่งนี้ ส่วนสถานการณ์ COVID-19 แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกจะเริ่มเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลงบ้าง แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นรับความคาดหวังเชิงบวกดังกล่าวไปพอสมควร โดยด้านตลาดหุ้นไทยปัจจุบันซื้อขายบน 2020PER ราว 15 เท่าซึ่งเริ่มไม่ถูกและยังคาดเห็นการทยอยปรับ EPS ของ SET Index ลงจากราว 80 บาทซึ่ ณ ปัจจุบัน (Bloomberg Consensus) เราจึงมองการปรับขึ้นแรงของตลาดในช่วงนี้เป็นจังหวะในการทยอยทำกำไรระยะสั้น และรอการปรับฐานของตลาดในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
07
เมษายน
2020
Daily Focus : 7 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,200+-//Accumulate or DCA on Dip
(views 246)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,170-1,180 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังนักลงทุนตอบรับเชิงบวกกับจานวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัว ขณะที่กลุ่มพลังงานคาดว่ายังคงนาตลาดตามราคาน้ำมันดิบที่ขยับขึ้นจากความคาดหวังว่าซาอุฯและรัสเซียจะร่วมมือลดกาลังการผลิตได้ในการประชุมวันพฤหัสฯนี้ อย่างไรก็ตามเราประเมิน Upside ของตลาดคาดว่าจะเริ่มจำกัดมากขึ้นบริเวณ 1,200+- จุดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและกาไรของบริษัทจดทะเบียนจาก COVID-19 โดย EPS ของ SET Index จาก Bloomberg Consensus ล่าสุดอยู่ที่ราว 80 ซึ่งยังมีแนวโน้มปรับลงต่อเนื่องทำให้ 2020PER จะอยู่ที่ราว 15 เท่า (ที่ 1,200 จุด) เราจึงมองเป็นจังหวะทากาไรระยะสั้นและมองการปรับฐานของตลาดลงใกล้ระดับ 1,000 จุด บวกลบเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหรือทา DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
03
เมษายน
2020
Daily Focus : 3 April 2020,Short-Term Profit Taking around 1,200+-//Accumulate or DCA on Dip
(views 240)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวในแดนบวกทดสอบระดับ 1,150-1,170 จุด นำโดยหุ้นในกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ำมันดิบเมื่อคืนนี้พุ่งขึ้นกว่า 20% หลังทรัมป์แสดงความเชื่อมั่นว่าซาอุดิอาระเบียและรัสเซียจะสามารถตกลงและร่วมมือกันลดกาลังการผลิตน้ำมันได้ ขณะที่ครม.เศรษฐกิจไทยนัดประชุมพิเศษวันนี้เพื่อเคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 3 อย่างไรก็ตามเราประเมิน Upside ของตลาดคาดว่าจะเริ่มจากัดมากขึ้นบริเวณ 1.180-1,200 จุด เนื่องจากเศรษฐกิจไทยและกาไรของบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ถูกกระทบค่อนข้างแรงจากผลของ COVID-19 ซึ่งยังคาดเห็นตลาดทยอยปรับ EPS ของ SET Index ลงจาก Bloomberg Consensus ปัจจุบันที่ 83.5 ทำให้เรายังคาดว่าดัชนีมีโอกาสอ่อนตัวลงโดยยังมองระดับดัชนีบริเวณ 1,000 จุด บวกลบเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหรือทำ DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
02
เมษายน
2020
Daily Focus : 2 April 2020,Accumulate or DCA on Dip
(views 183)
เราคาดว่า SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวลงตามตลาดหุ้นทั่วโลกโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหว 1,070-1,130 จุด แม้ตัวเลข ISM ภาคการผลิตของสหรัฐฯจะออกมาดีกว่าคาด แต่ตลาดยังกังวลต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตของสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังทรัมป์ออกโรงเตือน ทาให้เม็ดเงินพลิกกลับมาไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้งสังเกตุจาก US Bond Yield ที่ปรับลงและ Dollar Index ที่แข็งค่า ส่วนสถานการณ์ COVID-19 ในไทยแม้จะยังไม่เห็นตัวเลขพุ่งขึ้นแต่ยังคงมีความเสี่ยงรวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจค่อนข้างหนักและเริ่มทยอยเห็นการปรับลดประมาณการกาไรของบริษัทจดทะเบียนลงโดยตัวเลขจาก Bloomberg Consensus ปัจจุบันอยู่ที่ 84.5 (ลดจาก 85.7 ช่วงต้นสัปดาห์) ทำให้เรายังคาดว่าดัชนีมีโอกาสอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,000 จุดอีกครั้ง ซึ่งมองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทำ DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
01
เมษายน
2020
Daily Focus : 1 April 2020,Accumulate or DCA on Dip
(views 155)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,100-1,135 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยล่าสุดทรัมป์เตือนว่าอาจเห็นการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของ COVID-19 ในสหรัฐฯช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามเช้านี้คือตัวเลข Caixin Manufacturing PMI เดือน มี.ค. ของจีนว่าจะออกมาดีกว่าคาดอีกหรือไม่ (ตลาดคาด 45.5) ส่วนสถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ในไทยคาดว่ายังมีโอกาสเร่งตัวขึ้นซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหนักและคาดจะเห็นการทยอยปรับลดประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียนลงจาก Consensus ปัจจุบันซึ่งอยู่ราว 85.7 ทำให้ดัชนียังมีโอกาสอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,000 จุด อีกครั้ง โดยในแง่ Valuation เทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทา DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
31
มีนาคม
2020
Daily Focus : 31 March 2020,Accumulate or DCA on Dip
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,050-1,120 จุด ระยะนี้โดยตลาดปรับตัวขึ้นสัปดาห์ก่อนรับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อลดผลกระทบของ COVID-19 ไปพอสมควร ขณะที่ปัจจุบันยังต้องติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อโดยเฉพาะไทยที่มีความเสี่ยงเร่งตัวขึ้นเช่นกันในระยะ 1 เดือนข้างหน้า ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังปรับลงแรงแตะ 20 เหรียญ/บาร์เรลซึ่งยังกดดันหุ้นกลุ่มพลังงาน ปัจจัยดังกล่าวกระทบต่อเศรษฐกิจไทยค่อนข้างหนักและคาดว่าจะเห็นการทยอยปรับลดประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียนลงในระยะถัดไปจาก Consensus ปัจจุบันซึ่งอยู่ราว 85.7 ทำให้ดัชนียังมีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบระดับใกล้เคียง 1,000 จุด ซึ่งในแง่ Valuation เทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทา DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
30
มีนาคม
2020
Daily Focus : 30 March 2020,Accumulate or DCA on Dip
(views 178)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนลบวันนี้และเคลื่อนไหวในกรอบ 1,050-1,100 จุดหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯและยุโรปร่วงแรงเมื่อวันศุกร์ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ยังพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐฯและยุโรป ขณะที่สถานการณ์ในไทยยังมีความเสี่ยงที่จะเห็นตัวเลขพุ่งสูงขึ้นตาม ทาให้ยังมีความกังวลในด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะหดตัวทั่วโลก ขณะที่ราคาน้ามันดิบปรับลงแตะระดับ 20 เหรียญ/บาร์เรลซึ่งคาดว่าจะกดดันหุ้นกลุ่มพลังงานที่ปรับตัวขึ้นดีสัปดาห์ก่อน เราจึงยังมองว่าดัชนีจะยังผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบระดับใกล้เคียง 1,000 จุด ซึ่งในแง่ Valuation เทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทา DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
27
มีนาคม
2020
Daily Focus : 27 March 2020,Accumulate or DCA on Dip
(views 199)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องในกรอบ 1,070-1,130 จุดจากบรรยากาศการลงุทนที่ผ่อนคลายและความกลัวของตลาดที่ชะลอลงหลังสหรัฐฯได้ผ่านร่างกฎหมายเยียสยา COVID-19 วงเงิน US$2ล้านล้าน ทาให้เม็ดเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศว่าจะพุ่งขึ้นหรือไม่ รวมถึงและมาตรการที่อาจออกมาเพิ่มเติมภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมีนัยยะและทาให้ GDP คาดว่าจะติดลบแรงสุดนับตั้งแต่วิกฤติต้มยากุ้ง (BOT คาด -5.3%) ทาให้ยังมีโอกาสที่ดัชนีจะยังผันผวนและอ่อนตัวลงทดสอบระดับใกล้เคียง 1,000 จุด ซึ่งในแง่ Valuation เทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทา DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
26
มีนาคม
2020
Daily Focus : 26 March 2020,Hold Cash and Accumulate or DCA on Dip!!!
(views 167)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้างบริเวณ 1,050-1,100 จุด แม้ระยะสั้นดัชนีอาจขยับขึ้นต่อได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นและสภาพคล่องที่ล้นตลาดจากการอัดฉีดของธนาคารกลางทั่วโลก แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศที่ยังมีความเสี่ยงจะพุ่งขึ้นและปัจจุบันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมีนัยยะโดยธปท.คาด GDP ปีนี้ติดลบถึง -5.3% แย่ที่สุดในรอบ 22 ปีนับตั้งแต่วิกฤติต้มยากุ้ง เรายังคาดว่าดัชนียังมีแนวโน้มผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบระดับ 1,000 จุด หรือต่ำกว่าอีกครั้ง ซึ่งในแง่ Valuation เทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการเริ่มทยอยสะสมหรือทำ DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว กลยุทธ์ : ถือเงินสดรอดูสถานการณ์//เริ่มทยอยสะสมและทำ DCA ที่ระดับ
อ่านเพิ่มเติม
25
มีนาคม
2020
Daily Focus : 25 March 2020,Hold Cash and Accumulate or DCA on Dip!!!
(views 174)
เราคาดวำ SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัวขึ้นได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ผํอนคลายโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวอย่างกว้างที่ 1,000-1,100 จุด ระยะสั้นดัชนีได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและสภาพคลํองจากธนาคารกลางทั่วโลกทำให้ระยะสั้นมีโอกาสที่เม็ดเงินจะชะลอการไหลออกหรือพลิกมาไหลเข้าได้บ้างหลังขายสะสมกว่าแสนลบ.ในปีนี้ ขณะที่ครม.ได้ออกมาตรการระยะที่ 2 ช่วยเหลือผู๎ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ต้องติดตามยังคงเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทยที่มีแนวโน้มพุํงขึ้นตํอเนื่อง รวมถึงพ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลที่จะมีผล 26 มี.ค. นี้ว่าจะมีรายละเอียดมาตรการและข้อบังคับอยำงไร เรายังประเมินระดับดัชนี 950-1,000 จุดเทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เทำเป็นจังหวะทยอยสะสมและเริ่มทำ DCA หุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะยาว
อ่านเพิ่มเติม
24
มีนาคม
2020
Daily Focus : 24 March 2020,Hold Cash and Accumulate on Dip!!!
(views 153)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 970-1,070 จุด ระยะสั้นดัชนีมีโอกาสรีบาวด์ได้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยล่าสุด FED ประกาศทำ QE ไม่จากัดวงเงินและลดดอกเบี้ย REPO เพื่อเสริมสภาพคล่องในตลาดการเงิน อย่างไรก็ตามสาหรับไทยต้องรอติดตามการประชุมครม.วันนี้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานที่และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 เพิ่มเติมหรือไม่หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทยพุ่งขึ้นต่อเนื่องและเริ่มมีความเสี่ยงที่ระบบสาธารณสุขจะรับไม่ไหวในอนาคต เรายังมองระดับดัชนี 950-1,000 จุดเทียบเคียง PER ราว 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะยาว
อ่านเพิ่มเติม
23
มีนาคม
2020
Daily Focus : 23 March 2020,Hold Cash and Accumulate on Dip!!!
(views 198)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวร่วงแรงตามตลาดหุ้นสหรัฐฯและเอเชียเช้านี้หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากการระบาดของ COVID-19 ยังพุ่งขึ้นต่อเนื่องรวมถึงไทยที่สถานการณ์เริ่มน่าเป็นห่วง ขณะที่ราคาน้ามันดิบร่วงแรงและคาดกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน นอกจากกนง.ยังมีกระประชุมและลดดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 0.25% คืนวันศุกร์ทั้งที่จะประชุมกันในวันพุธที่ 25 ม.ค. รวมถึงวานนี้มีการแถลงมาตรการเสริมสภาพคล่องตลาดพันธบัตรเป็นตัวตอกย้ำว่าเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบอย่างหนักและจาเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นและเสริมสภาพคล่องอย่างเร่งด่วน เราประเมินกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ที่ 1050-1,100 จุด และยังมองฐานของ SET Index ที่เริ่มน่าสนใจในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานที่ระดับใกล้เคียง 1,000 จุดหรือต่ำกว่า โดยเทียบเท่าระดับ PER 12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเริ่มไม่แพง
อ่านเพิ่มเติม
20
มีนาคม
2020
Daily Focus : 20 March 2020,Hold Cash and Accumulate on Dip!!!
(views 245)
เราคาดวำ SET Index จะยังแกวํงตัวผันผวนตํอเนื่องโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหว 1010-1,070 จุด โดยยังต้องติดตามสถานการณ์การแพรํระบาดของ COVID-19 อยำงตํอเนื่องและยังน่ากังวลจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรวมทั่วโลกที่ยังพุํงขึ้น 12% D-D (+26,697 ราย เป็น 245,073 ราย) และ 12.1% D-D (+1,097 ราย เป็น 10,041 ราย) ตามลำดับ โดยระยะสั้นอาจมีปัจจัยประคองดัชนีได้จากราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัว รวมถึงธนาคารกลางทั่วโลกที่เดินหนำอัดฉีดสภาพคลํองพยุงเศรษฐกิจ เรายังคงประเมินฐานของ SET Index ที่คาดวำจะเริ่มมีแรงซื้อกลับในกรอบ 950-1,000 จุด โดยเทียบเทำระดับ PER 11.5-12 เทำและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเริ่มไมํแพง แนะนำนักลงทุนให๎เน๎นถือเงินสดและเริ่มพิจารณาทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในชํวงตลาดปรับลงแรงเข้าใกล้กรอบดังกล่าวหลังทำไรบางสํวนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด
อ่านเพิ่มเติม
19
มีนาคม
2020
Daily Focus : 19 March 2020,Hold Cash and Accumulate on Dip!!!
(views 204)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนต่อเนื่องโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหว 990-1,070 จุด โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังน่ากังวลจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรวมทั่วโลกที่ยังพุ่งขึ้น 10.4% D-D และ 12.1% D-D ตามลาดับ รวมถึงราคาน้ำมันที่ติดลบแรงจากความกังวลเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยและคาดกดดันหุ้นกลุ่มพลังงานอย่างหนัก อย่างไรก็ตามตลาดมีปัจจัยบวกประคองได้บ้างจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการคลังและการเงินทั่วโลก โดยล่าสุด ECB ประกาศซื้อสินทรัพย์ฉุกเฉินวงเงิน 7.5 แสนล้านยูโรเพื่อรับมือความเสี่ยงด้านสภาพคล่องและเป็นบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจระยะยาว เรายังประเมินว่าจะเริ่มมีแรงซื้อกลับจากระดับ 950-1,000 จุดบวกลบโดยคิดเป็นระดับ PER 11.5-12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเริ่มไม่แพง จึงแนะนานักลงทุนให้เน้นถือเงินสดและเริ่มพิจารณาทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงตลาดปรับลงแรงเข้าใกล้กรอบดังกล่าวหลังทาไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด
อ่านเพิ่มเติม
18
มีนาคม
2020
Daily Focus : 18 March 2020,Hold Cash and Accumulate on Dip!!!
(views 143)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนตํอเนื่องโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหว 1,000-1,060 จุด โดยยังต้องติดตามสถานการณ์แพรํระบาดของ COVID-19 อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในประเทศที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อกำลังพุํงขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลงแรงยังเป็นอีกปัจจัยกดดันหุ้นกลุํมพลังงานให้ถํวงตลาด อยำงไรก็ตามเราประเมินวำจะเริ่มมีแรงซื้อกลับจากระดับ 950-1,000 จุด บวกลบโดยคิดเป็นระดับ PER 11.5-12 เทำและ PBV ราว 1 เทำซึ่งเริ่มไมํแพง รวมถึงคาดวำจะมีแรงประคองจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินจากธนาคารกลางทั่วโลก รวมถึงนโยบายการคลังที่คาดวำจะออกมาหนุนเพิ่มเติม เราจึงแนะนานักลงทุนให้เน้นถือเงินสดและเริ่มพิจารณาทยอยสะสมหุ๎นพื้นฐานในชํวงตลาดปรับลงแรงเข๎าใกล๎กรอบดังกลำวหลังทาไรบางสํวนไปแล๎วบริเวณ 1,400 จุด
อ่านเพิ่มเติม
17
มีนาคม
2020
Daily Focus : 17 March 2020,Hold Cash and Wait to Accumulate!!!
(views 171)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนและยังมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อจากความกังวลสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังสูงและไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่องแม้ภาครัฐจะยังไม่ได้ประกาศเข้าสู่ระยะที่ 3 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบปรับลงแรงจากการทยอยปิดเมืองประเทศของหลายๆประเทศซึ่งกดดันอุปสงค์ ขณะที่อุปทานยังล้นหลังยังไม่มีความคืบหน้าการเจรจาของกลุ่มผู้ผลิตน้ามัน อย่างไรก็ตาม เราประเมินว่าจะเริ่มมีแรงซื้อกลับที่ SET ระดับ 950-1,000 จุด บวกลบโดยคิดเป็นระดับ PER 11.5-12 เท่าและ PBV ราว 1 เท่าซึ่งเริ่มไม่แพง โดยแนะนำนักลงทุนให้เน้นถือเงินสดแลเริ่มพิจารณาทยอยสะสมที่บริเวณดังกล่าวหลังทาไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด
อ่านเพิ่มเติม
16
มีนาคม
2020
Daily Focus : 16 March 2020,Hold Cash and Wait to Accumulate!!!
(views 189)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนโดยยังถูกกดดันจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยเริ่มพุ่งแรงซึ่งตอกย้ามุมมองว่าใกล้ที่จะเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 นอกจากนี้ FED มีการประชุมชุกเฉินเมื่อคืนที่ผ่านมาและลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.75% เหลือ 0-0.25% และออก QE วงเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้จะเป็นบวกในระยะยาว แต่ระยะสั้นคาดว่าตลาดจะยังตอบรับในเชิงลบตราบใดที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังไม่เริ่มเห็นสัญญาณคลี่คลาย เรายังแนะนำนักลงทุนให้เน้นถือเงินสดหลังทำไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด และรอติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามหากดัชนีปรับตัวลงเข้าหากรอบล่างบริเวณ 950-1,000 จุด เรามองว่าเป็นจังหวะเริ่ม “ทยอยซื้อลงทุน”
อ่านเพิ่มเติม
13
มีนาคม
2020
Daily Focus : 13 March 2020,Hold Cash!!!
(views 214)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวลงต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบโดยมีโอกาสปรับตัวลงทดสอบระดับ 950 จุด บวกลบในระยะนี้จากสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่น่ากังวลอย่างมากทั่วโลก รวมถึงไทยที่คาดว่าเข้าสู่การระบาดระยะ 3 ในอนาคตแน่นอน โดยปัจจัยดังกล่าวทาให้เศรษฐกิจในปี 2020 คาดว่าจะถดถอยทั่วโลก เรายังแนะนำนักลงทุนให้เน้นถือเงินสดหลังทำไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด สัปดาห์ก่อนและรอติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด การประเมิน Downside ของดัชนีปัจจุบันค่อนข้างลำบากเนื่องจากไม่สามารถประเมินผลกระทบของ COVID-19 ได้แน่ชัดว่าจะลุกลามมากและกินระยะเวลานานเพียงใด อย่างไรก็ตามหากดัชนีปรับตัวลงเข้าใกล้กรอบล่างที่ประเมินเรามองว่าเป็นจังหวะเริ่ม “ทยอยซื้อลงทุน”
อ่านเพิ่มเติม
12
มีนาคม
2020
Daily Focus : 12 March 2020,Hold Cash//Stay in Defensive and Dividend Play
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบระดับ 1,200-1,220 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่น่ากังวลมากขึ้นโดยล่าสุด WHO ประกาศเข้าสู่ภาวะแพร่ระบาดทั่วโลก ขณะที่ไทยมีจานวนผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นและคาดว่ามีโอกาสเข้าสู่ระยะที่ 3 ในเร็วๆนี้ ส่งแม้ทั่วโลกจะมีมาตรการกระตุ้นทั้งนโยบายการคลังและการเงิน แต่หาก COVID-19 ยังระบาดหนักคาดว่าเศรษฐกิจโลกมีโอกาสหดตัวในปีนี้ ขณะที่ราคาน้ามันดิบยังผันผวนและมีโอกาสก่อนตัวลงต่อโดยต้องจับตาว่ากลุ่ม OPEC+ จะสามารถกลับมาร่วมมือกันสร้างสมดุลในตลาดน้ามันดิบได้หรือไม่ เรายังแนะนานักลงทุนให้เน้นถือเงินสดรอและติดตามสถานการณ์หลังทาไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุดสัปดาห์ก่อน ส่วนหุ้นในพอร์ตให้เป็น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
11
มีนาคม
2020
Daily Focus : 11 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Hold Cash
(views 149)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,250-1,290 จุด แม้ระยะสั้นจะได้แรงหนุนจาก Technical Rebound รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐทั้งนโยบายการเงินและการคลัง แต่ปัจจัยที่กดดันและต้องติดตามคือสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ทั้งยังลุกลามโดยเฉพาะฝั่งยุโรปและสหรัฐฯส่วนไทยที่ยังมีความเสี่ยงเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบคาดยังผันผวนโดยต้องจับตาว่ากลุ่ม OPEC+ จะสามารถกลับมาร่วมมือกันสร้างสมดุลในตลาดน้ำมันดิบได้หรือไม่ เรายังแนะนำให้ถื้อเงินสดรอและติดตามสถานการณ์หลังทำไรบางส่วนไปแลว้บริเวณ 1,400 จุด สัปดาห์ก่อน ส่วนพอร์ตหลักยังเน้น ถือหุ้น Defensive และ Dividend Play ซึ่งคาดว่ายังเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลา
อ่านเพิ่มเติม
10
มีนาคม
2020
Daily Focus : 10 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Hold Cash
(views 172)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวผันผวนโดยเฉพาะกลุ่มพลังงานที่ยังถ่วงตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่ยังมีแนวโน้มปรับลงโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวอย่างกว้างที่ 1,220-1,270 จุด ภาพเศรษฐกิจโลกถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กระจายไปทั่วโลก ขณะที่กลุ่ม OPEC และ Non-OPEC ไม่สามารถตกลงกันลดกาลังการผลิตน้ำมันลงได้ ระยะสั้นตลาดอาจมีโอกาสเกิด Technical Rebound ได้บ้างหลังปรับลงแรงและเร็ว รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบายการเงินและการคลังทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ยังแนะนำให้ถือเงินสดและติดตามสถานการณ์หลังทำไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด สัปดาห์ก่อน ส่วนพอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play ซึ่งเคลื่อนไหวแข็งแกร่งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
09
มีนาคม
2020
Daily Focus : 9 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Hold Cash
(views 187)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวลงทดสอบระดับ 1,300-1,320 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบอย่างมากทั้งสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังน่ากังวลทั่วโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาน้ำมันดิบที่ร่วงแรงกว่า 30% หลัง OPEC และ Non-OPEC ไม่สามารถตกลงกันลดกาลังการผลิตน้ามันลงได้ ส่งผลให้ยังมีแรงขายออกจากสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มพลังงานคาดว่าจะถูกกดดันและถ่วงตลาดอย่างหนัก เราแนะนำให้ถือเงินสดหลังจากให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วบริเวณ 1,400 จุด ในสัปดาห์ก่อน ส่วนพอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
06
มีนาคม
2020
Daily Focus : 6 March 2020,Accumulate on Dip//Selective Play
(views 144)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงในกรอบ 1,360-1,380 จุด หลังปรับขึ้นทดสอบ 1,400 จุด ตามคาด โดยบรรยากาศการลงทุนเป็นลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯพลิกกลับมาร่วงแรงโดยปัจจัยกดดันยังเป็นเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 นอกประเทศจีนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่องซึ่งคาดว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยยะ ส่งผลให้ธนาคารกลางทั่วโลกลดดอกเบี้ยเพื่อพยุงเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงกนง.ที่คาดว่าจะลดดอกเบี้ยปลายเดือนนี้เช่นกัน สำหรับประเทศไทยยังต้องติดตามสถานการณ์และลุ้นว่าจะเข้าสู่ระยะ 3 หรือไม่ เราแนะนำให้รอทยอยสะสมหุ้นกลับโดยเฉพาะหากปรับลงใกล้ระดับ 1,320-1,300 จุด หลังจากให้ขายทำกำไรรยะสั้นที่ระดับ 1,400 จุด บวกลบไปแล้ววานนี้ ส่วนพอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
05
มีนาคม
2020
Daily Focus : 5 March 2020,Short-Term Profit Taking at 1,400//Selective Play
(views 160)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,390-1,400 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯรีบาวด์ขึ้นแรงหลังโจ ไบเดนชนะเลือกตั้งศึก Super Tuesday รวมถึงตลาดคาดหวังเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่วโลก โดยล่าสุด IMF เตรียมสินเชื้อ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สาหรับสู้วิกฤติ COVID-19 อย่างไรก็ตาม ตลาดยังมีความผันผวนและยังต้องจับตาสถานการณ์แพร่ระบาดของ COIVD-19 ซึ่งกระทบเศรษฐกิจค่อนข้างมากและยังต้องลุ้นว่าจะเข้าสู่ระยะ 3 หรือไม่ เราจึงมองการปรับขึ้นของ SET เป็นเพียงการรีบาวด์ระยะสั้น จึงแนะนาให้ขายทากาไรรยะสั้นที่ระดับ 1,400 จุด บวกลบและให้รอสะสมกลับในช่วงปรับฐานเข้าใกล้กรอบ 1,320-1,300 จุด ส่วนพอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
04
มีนาคม
2020
Daily Focus : 4 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Short-Term Profit Taking at 1,400
(views 176)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวค่อนข้างผันผวนโดยเราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,350-1,400 จุด หลัง FED ปรับลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน 0.5% ก่อนการประชุมช่วงกลางเดือนนี้ ทำให้ตลาดอาจกังวลว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของ COIVD-19 อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่าที่คาด และเราเชื่อว่าธนาคารกลางอื่นๆทั้ง ECB BoJ รวมถึงธปท.จะมีการลดดอกเบี้ยหรือดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ไทยยังมีความเสี่ยงเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 เราแนะนำทำกำไรรยะสั้นหากดัชนีปรับขึ้นทดสอบ 1,400 และให้รอสะสมกลับในช่วงปรับฐานเข้าใกล้กรอบ 1,320-1,300 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play กลยุทธ์
อ่านเพิ่มเติม
03
มีนาคม
2020
Daily Focus : 3 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Expect Short-Term Rebound
(views 157)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสเกิด Technical Rebound หลังจากปรับตัวลงต่อเนื่องในช่วง 2 สัปดาห์กว่า 10% โดยคาดวันนี้มีโอกาสขึ้นทดสอบระดับ 1,360 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯฟื้นตัวแรง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากกระแสคาดการณ์ว่า FED อาจลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ ซึ่งเป็นบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยง อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามสถานการณ์ของ COVID-19 อย่างใกล้ชิดซึ่งไทยยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 ระยะสั้นเราแนะนาเก็งกำไรลุ้นรีบาวด์ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play และมองการอ่อนตัวของตลาดบริเวณ 1,300 เป็นจังหวะเริ่มทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
02
มีนาคม
2020
Daily Focus : 2 March 2020,Stay in Defensive and Dividend Play
(views 128)
เราคาดว่า SET Index ยังมีโอกาสปรับตัวลงต่อเนื่องลงทดสอบแนวรับสาคัญอีกระดับบริเวณ 1,300 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังเป็นลบอย่างมากหลังตลาดหุ้นทั่วโลกยังปรับลงแรงจากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคนอกเหนือจีนและมีจำนวนผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ไทยมีความเสี่ยงสูงที่จะเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 และต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ตลาดปรับตัวลงกว่า 15% YTD และ Indicator ส่งสัญญาณ Oversold อย่างมาก เราจึงยังคาดหวังว่าน่าจะมีแรงซื้อกลับบริเวณ 1,300 จุด ซึ่งเป็นจังหวะในการเก็งกาไรคาดหวังการฟื้นตัวระยะสั้น ขณะที่พอร์ตหลักเรายังเน้นถือหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
28
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 28 February 2020,Stay in Defensive and Dividend Play
(views 159)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวลงทดสอบบริเวณ 1,350 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบอย่างมากจากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับลงแรงจากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กระจายไปทั่วโลกและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากขึ้น ขณะที่ไทยยังเสี่ยงสูงที่จะเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 แต่อย่างไรก็ตามตลาดปรับตัวลงกว่า 10% YTD สะท้อนปัจจัยลบไปพอสมควร เราจึงมอง Downside ของดัชนีกรณีเลวร้ายที่สุดไม่น่าหลุดระดับ 1,300 จุด ซึ่งเรามองเป็นจังหวะในการเข้าซื้อลงทุนเพื่อคาดหวังการฟื้นตัวแบบ V-Shape ภายหลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายในช่วง 2H20
อ่านเพิ่มเติม
27
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 27 February 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Expect Short-Term Rebound
(views 159)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสอ่อนตัวลงอีกเล็กน้อยทดสอบระดับ 1,350 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เริ่มกระจายไปทั่วโลก โดยเฉพาะไทยที่กำลังมีความเสี่ยงแพร่ระบาดระยะที่ 3 มากขึ้นซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วง 1H20 อย่างมีนัยยะ อย่างไรก็ตาม SET Index ปรับตัวลง 10% MTD และ 13.5% YTD ซึ่งถือว่าสะท้อนปัจจัยลบไปมากและค่อนข้างเร็ว จึงยังคาดหวังการเกิด Technical Rebound ในระยะสั้น และในกรณีเลวร้ายสุดหาก SET Index ปรับตัวร่วงแตะระดับ 1,300 จุด เรามองเป็นจังหวะในการเข้าซื้อเพื่อคาดหวังการฟื้นตัวแบบ V-Shape ภายหลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายในช่วง 2H20
อ่านเพิ่มเติม
26
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 26 February 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound Around 1,400-1,420
(views 155)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,400-1,420 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 น่ากังวลมากขึ้นหลังมีผู้ติดเชื้อรายแรกในอีกหลายๆประเทศและเริ่มกระจายไปทั่วโลก รวมถึงไทยที่มีความเสี่ยงเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วง 1H20 อย่างมีนัยยะ อย่างไรก็ตาม SET Index ปรับตัวลงร่วม 100 จุดระยะกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งค่อนข้างเร็วและเริ่มเข้าเขต Oversold เราจึงคาดว่าดัชนีมีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นหลังจากปรับตัวลง เรายังประเมินว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และ Dividend Play อย่างกลุ่มสื่อสารฯ โรงพยาบาล PF&REIT จะปรับตัวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
25
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 25 February 2020,Stay in Defensive and Dividend Play//Bet in Rebound Around 1,400-1,420
(views 159)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลงต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังเป็นลบจาก COVID-19 แต่คาดว่าจะสามารถเกิด Technical Rebound ระยะสั้นจากดัชนีที่ปรับตัวลงแรงกว่า 100 จุด ในระยะกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาและเริ่มเข้าเขต Oversold โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,415-1,440 จุด อย่างไรก็ตามตลาดยังมีความเสี่ยงที่ประเทศไทยอาจเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพเศรษฐกิจและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในช่วง 1H20 เรายังประเมินว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และ Dividend Play อย่างกลุ่มสื่อสารฯ โรงพยาบาล PF&REIT จะปรับตัวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
24
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 24 February 2020,Accumulate on Dip//Defensive and Dividend Play
(views 236)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนลบในกรอบ 1,480-1,500 จุด โดยประเด็นการระบาดของ COVID-19 กลับมากดดันอีกครั้งหลังจำนวนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนพุ่งขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งสาหรับไทยยังคงมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่กาดระบาดระยะที่ 3 เช่นกัน ทำให้ภาพเศรษฐกิจและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในช่วง 1H20 คาดว่าจะอ่อนแอ ขณะที่สัปดาห์นี้ต้องติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เรายังประเมินว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และ Dividend Play อย่างกลุ่มสื่อสารฯ โรงพยาบาล PF&REIT จะปรับตัวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
21
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 21 February 2020,Accumulate on Dip//Selective Play
(views 160)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways แต่ยังคงอยู่ในช่วงพักตัวโดยระยะสั้นมีแนวรับบริเวณ 1,480 จุด ซึ่งประเมินว่ามีโอกาสเกิด Technical Rebound จากระดับดังกล่าว อย่างไรก็ตามการปรับขึ้นของตลาดยังทาได้จำกัดโดยถูกกดดันจากภาพเศรษฐกิจในประเทศที่อ่อนแอโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 1Q20 จากหลายปัจจัยโดยเฉพาะการระบาดของ COVID-19 เราประเมินว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และ Dividend Play อย่างกลุ่มสื่อสารฯ โรงพยาบาล PF&REIT จะปรับตัวได้แข็งแรงกว่าตลาด รวมถึงกลุ่มพลังงานต้นน้าที่ได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ขยับขึ้น อย่างไรก็ตามเรามองการปรับฐานของตลาดในช่วง 1Q20-2Q20 เป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานและคาดหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังจากโรคระบาดที่คลี่คลายรวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและเร่งเบิกจ่ายของภาครัฐ
อ่านเพิ่มเติม
20
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 20 February 2020, Accumulate on at 1,550 or Below//Selective Play
(views 149)
เราคาดว่า SET Index อยู่ในช่วงพักตัวโดยมีแนวนับสำคัญบริเวณ 1,495-1,500 จุดโดยเรามองว่ามีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นจากระดับดังกล่าวโดยกลุ่มพลังงานคาดหนุนตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งแรง ประเด็นที่กดดันตลาดระยะนี้คือความกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งทำให้หลายสำนักปรับลด GDP ปี 2020 ลงเป็นโตต่ำกว่า 2% ขณะที่อีกปัจจัยที่ต้องติดตามวันพรุ่งนี้คือการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นการยุบพรรคอนาคตใหม่ซึ่งหากผลออกมาเป็นลบอาจสร้างแรงกดดันต่อประเด็นการเมืองอีกครั้ง เราแนะนำจังหวะอ่อนตัวของตลาดลงใกล้บริเวณ 1,500 จุดหรือต่ำกว่าเป็นโอกาสทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานและเก็งกำไรระยะสั้นคาดหวังการรีบาวด์
อ่านเพิ่มเติม
18
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 18 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,550+-//Selective Play
(views 177)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,520-1535 จุด โดยบรรยากาศการลงทุนในภาพรวมยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่ ตลาดยังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงสาธารณสุขแนะนาให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ขณะที่ GDP รวมถึงแนวโน้มผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 ที่อ่อนแอ และจะแย่ลงอีกในปี 2020 จากหลายปัจจัยรุมเร้าทั้งภายนอกและภายใน เราจึงยังประเมินกรอบการบวกของ SET จากัดบริเวณ 1,550 จุดซึ่งเป็นจังหวะในการทำกำไรระยะสั้น ขณะที่จุดที่น่าสนใจในการเข้าสะสมคือบริเวณ 1,500 จุดหรือต่ำกว่าเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
17
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 17 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,550+-//Selective Play
(views 162)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,520-1535 จุด โดยกลุ่มพลังงานต้นน้ำคาดพยุงตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น ขณะที่กลุ่มสื่อสารฯโดยเฉพาะ ADVANC คาดปรับแข็งแกร่งจากผลประมูล 5G ทีผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประกาศตัวเลข GDP 4Q19 ของไทย (ตลาดคาด +2%) รวมถึงประมาณการ GDP ใหม่ของสภาพัฒน์ที่รวมปัจจัยลบทั้งภัยแล้ง งบประมาณที่ล่าช้า และโดยเฉพาะ COVID-19 ซึ่งเป็นลบต่อเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสแรก เราจึงยังประเมินกรอบการบวกของ SET จำกัดบริเวณ 1,550 จุด ซึ่งเป็นจังหวะในการทำกำไรระยะสั้น ขณะที่จุดที่น่าสนใจในการเข้าสะสมคือบริเวณ 1,500 จุด หรือต่ำกว่า
อ่านเพิ่มเติม
14
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 14 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,550+-//Selective Play
(views 163)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,525-1540 จุด ปัจจัยการแพร่ระบาดของ COVID-19 กลับมากดดันตลาดอีกครั้งในแง่ความกังวลต่อผลกระทบต่อเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามปัจจัยในประเทศยังมีแรงหนุนหลังสภาผู้แทนฯผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 วาระ 2-3 แล้ววานนี้และเตรียมเข้าที่ประชุมวุฒิสภาวันนี้ ทำให้หุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนทั้งรับเหมาฯ วัสดุก่อสร้าง ธนาคาร คาดได้อานิสงส์เชิงบวก อย่างไรก็ตามเรายังคงมุมมองเป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1H20 ทำให้กรอบการบวกของ SET คาดยังจากัดบริเวณ 1,550 จุด ซึ่งเป็นจังหวะในการทำกำไรระยะสั้น ขณะที่จุดที่น่าสนใจในการเข้าสะสมคือบริเวณ 1,500 จุด หรือต่ำกว่า
อ่านเพิ่มเติม
13
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 13 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,550-1,570 / Selective Play
(views 150)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกทดสอบระดับ 1,550 จุดโดยคาดกลุ่มพลังงานจะนำตลาดหลังราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นแรง +2.5% โดยคาดหวังต่อกลุ่ม OPEC ที่จะลดกำลังการผลิต ขณะที่วันนี้จะมีการลงมติพ.ร.บ. งบประมาณ 2563 วาระ 2-3 ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในประเทศ อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามการระบาดของโคโรน่าไวรัสซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการท่องเที่ยวรวมถึงกำลังซื้อและเศรษฐกิจในประเทศที่ยังอ่อนแอ ทำให้เรายังมองกรอบการบวกของ SET เริ่มจำกัดมากขึ้น ประกอบกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 ที่จะทยอยประกาศในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งคาดว่าไม่สดใสนัก เราจึงเน้นทยอยทำกำไรระยะสั้นในกรอบ 1,550-1,570 และมองจุดที่น่าสนใจในการเข้าลงทุนที่บริเวณ 1,500 จุด
อ่านเพิ่มเติม
12
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 12 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,540-1,550+-//Selective Play
(views 166)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways พักฐานในกรอบ 1,515-1530 จุด โดยถ้อยแถลงของประธาน FED ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามการลงมติวาระ 2-3 ใหม่สาหรับพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ในวันพรุ่งนี้ เรายังประเมินการปรับขึ้นของ SET จะยังจำกัดบริเวณ 1,550 จุด และเป็นจังหวะทำกำไรระยะสั้นจากภาพเศรษฐกิจ 4Q19-1Q20 ที่อ่อนแอ รวมถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 ที่จะทยอยประกาศในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งคาดว่าไม่สดใส โดยมองจุดที่น่าสนใจในการเข้าลงทุนที่ระดับ 1,500 จุด บวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
11
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 11 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,540-1,550+-//Selective Play
(views 163)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องหลังจากปรับตัวบวกค่อนข้างดีสัปดาห์ก่อนและตอบรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ลงมติวาระ 2-3 ใหม่สำหรับพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ขณะที่ปัจจัยที่ต้องติดตามในระยะนี้ยังคงเป็นการระบาดของโคโรน่าไวรัสซึ่งแม้จะนวนผู้ติดเชื่อจะเริ่มเพิ่มในอัตราชะลอตัว แต่ยังต้องติดตามว่าไวรัสจะมีการพัฒนาหรือกลายพันธุ์หรือไม่ ขณะที่ภาพเศรษฐกิจในประเทศ ณ ปัจจุบันรวมถึงผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนที่จะทยอยประกาศหนาแน่นในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าคาดว่ายังอยู่ในทิศทางอ่อนแอ เราจึงคาดว่า SET จะยังปรับขึ้นได้จากัดบริเวณ 1,550+- จุด จึงแนะนาให้ขายทำกำไรระยะสั้นในช่วงตลาดปรับขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
07
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 7 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,540-1,550+-//Investment Related Play
(views 183)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลังจากปรับตัวขึ้นแรงระหว่างสัปดาห์ โดยยังต้องติดตามสถานการณ์ของไวรัสโคโรน่าที่ยังแพร่ระบาด ขณะที่ปัจจัยสำคัญวันนี้การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยว่าพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 จะเป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งหากผลออกมาในเชิงบวกจะเป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน (รับเหมาฯ ธนาคาร นิคม) อย่างไรก็ตามจากภาพเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันรวมถึงผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนที่จะทยอยประกาศหนาแน่นในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าที่ค่อนข้างอ่อนแอ เราจึงคาดว่า SET จะยังปรับขึ้นได้จำกัดบริเวณ 1,550+- จุด จึงแนะนำให้ขายทำกำไรระยะสั้นในช่วงตลาดปรับ
อ่านเพิ่มเติม
06
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 6 February 2020,Short-Term Profit-Taking at 1,540-1,550+-//Speculate Energy Play
(views 150)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่เม็ดเงินยังไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงในระยะนี้หลังมีข่าวลือว่าสามารถคิดค้นยารักษาไวรัสโคโรน่าได้สาเร็จ โดยเราคาดดัชนีมีโอกาสขึ้นทดสอบระดับ 1,540-1,550 จุด อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ต้องติดตามในช่วงนี้คือการเมืองในประเทศโดยศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 พรุ่งนี้ รวมถึงวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ปมเงินกู้วันที่ 21 ก.พ. เราคาดว่ากรอบการรีบาวด์ของ SET จะเริ่มจากัดที่บริเวณ 1,550+- โดยพื้นฐานเศรษฐกิจไทยใน 1H20 ยังคงอ่อนแอ จึงแนะนาให้ขายทากาไรระยะสั้นในช่วงตลาดปรับขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
05
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 5 February 2020,Wait to Take Profit after Bet at 1,500+-//Speculate Refinery and Petrochem
(views 148)
เราคาดว่า SET Index จะยังสามารถรีบาวด์ได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังผ่อนคลายหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งแรง โดยเราคาดดัชนีมีโอกาสขึ้นทดสอบระดับ 1,530-1,540 จุด อย่างไรก็ตามเราคาดว่าการปรับขึ้นของดัชนีในระยะนี้เป็นเพียงการรีบาวด์ระบะสั้น โดยยังคงต้องติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส รวมถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 ที่คาดไม่สดใส ขณะที่การประชุมกนง.วันนี้เราคาดลดดอกเบี้ยลง 0.25% โดยหลังจากให้สะสมบริเวณ 1,500 จุดไปแล้วให้เน้นถือรอขายทำกำไรระยะสั้น ขณะที่หุ้นในกลุ่มโรงกลั่นและปิโตรเคมีมีโอกาส Outperform ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
04
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 4 February 2020,Bet on Rebound at 1,480-1,500//Maintain Defensive and Dividend Play
(views 150)
เราคาดว่า SET Index อาจย่อตัวระยะสั้นหลังจากหลุดแนวรับสำคัญที่ 1,500 จุด แต่คาดมีโอกาสเกิด Technical Rebound จาก Downside ที่จำกัดหลังปรับตัวลงกว่า 100 จุด ในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมารับประเด็นการระบาดของโคโรน่าไวรัสไปพอสมควร ขณะที่ RSI ส่งเข้าเขต Oversold และการประชุมกนง.พรุ่งนี้มีโอกาสลดดอกเบี้ยลง 0.25% หนุนบรรยากาศการลงทุนได้บ้างและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่โดยรวมยังค่อนข้างอ่อนแอ เรายังมอง SET ที่ระดับ 1480-1,500 จุด เป็นจังหวะเข้าซื้อเก็งกำไรคาดหวังการรีบาวด์ระยะสั้นหลังทำกำไรบางส่วนไปแล้วตั้งแต่บริเวณ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
03
กุมภาพันธ์
2020
Daily Focus : 3 February 2020,Maintain Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound at 1480-1,500
(views 171)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงตามตลาดหุ้นภูมิภาคและมีโอกาสหลุดระดับ 1,500 จุด ในระยะสั้นโดยปัจจัยกดดันยังมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วง 1Q20 เป็นอย่างน้อย ขณะที่ภาพเศรษฐกิจของไทยยังค่อนข้างเปราะบางนอกเหนือจากโรคระบาด ยังเจอปัญหาภัยแล้งซึ่งกระทบต่อกาลังซื้อของผู้บริโภค ขณะที่ผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนในภาพรวมคาดออกมาไม่ค่อยสดใสนัก อย่างไรก็ตามดัชนีปรับตัวลงมาราว 100 จุดในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมาซึ่งตอบรับประเด็นลบ ทาให้เราคาดว่า Downside จะเริ่มจากัดแถวระดับ 1480-1,500 จุด เราจึงมองเป็นจังหวะเข้าซื้อเก็งกาไรคาดหวังการรีบาวด์ระยะสั้นหลังทากาไรบางส่วนไปแล้วตั้งแต่บริเวณ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
31
มกราคม
2020
Daily Focus : 31 January 2020,Maintain Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound at 1,500-1,520
(views 171)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways สร้างฐานหลังยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนตลาด โดยยังต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสซึ่งยังเห็นตัวเลขผู้ติดเชื่อและผู้เสียชีวิตเร่งตัวขึ้นโดยล่าสุด WHO ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินโลกแล้ว ส่วนภาพเศรษฐกิจไทยยังค่อนข้างเปราะบางทั้งจากโรคระบาด ภัยแล้ง ขณะที่ผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนในภาพรวมคาดออกมาไม่ค่อยสดใสนัก อย่างไรก็ตามดัชนีปรับตัวลงมาเกือบ 100 จุดในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมาซึ่งสะท้อนปัจจัยลบไปมากพอสมควร ทาให้เราคาดว่า Downside จะเริ่มจากัดแถวระดับ 1,500 จุด จึงมองเป็นจังหวะเข้าซื้อระยะสั้นคาดหวังการรีบาวด์หลังทากาไรบางส่วนไปแล้วตั้งแต่ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
30
มกราคม
2020
Daily Focus : 30 January 2020,Maintain Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound at 1,500+-
(views 159)
เราคาดว่า SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,510-1,530 จุด โดยยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าจะรุนแรงและแพร่กระจายเป็นวงกว้างเพียงใดในระยะ 1 เดือนข้างหน้าซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในระยะสั้น ขณะที่ FED คงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.50-1.75% ตามคาด ส่วนปัจจัยในประเทศต้องรอดูผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 หลังรับวินิจฉัยแล้ววานนี้ นอกจากนี้ปัจจุบันกาลังเข้าช่วงประกาศผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งภาพรวมคาดไม่ค่อยสดใสนัก อย่างไรก็ตามดัชนีปรับตัวลงแรงสะท้อนปัจจัยลบไปมากพอสมควร ทาให้ Downside ของ SET Index คาดว่าจะจากัดบริเวณ 1,500 จุด เราจึงมองเป็นจังหวะเข้าซื้อระยะสั้นคาดหวังการรีบาวด์ ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
29
มกราคม
2020
Daily Focus : 29 January 2020,Maintain Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound at 1,500+-
(views 140)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งทรงตัวระยะสั้นหลังจากปรับตัวลงแรงในช่วง 2 วันก่อนหน้า โดยเราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวบริเวณ 1,500-1,530 จุด อย่างไรก็ตามภาครวมบรรยากาศการลงทุนยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ โดยการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสคาดว่ายังกดดันในระยะ 1 เดือนข้างหน้าเป็นอย่างน้อยซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในระยะสั้น ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้ต้องติดตามศาลรัฐธรรมนูญว่าจะรับพิจารณาคาร้องตีความร่วงพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 หลังมีการเสียบบัตรแทนกันหรือไม่ ขณะที่แนวโน้มกาไร 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนคาดไม่สดใสนัก เราประเมิน SET Index บริเวณ 1,500 จุดเป็นจุดในการเข้าซื้อระยะสั้นคาดหวังการรีบาวด์หลังจากแนะนาให้ทากาไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
28
มกราคม
2020
Daily Focus : 28 January 2020,Maintain Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound at 1,500
(views 169)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงปรับตัวในแดนลบโดยมีโอกาสลงทดสอบกรอบ 1,500-1,520 จุด ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญ โดยตลาดยังถูกกดดันจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างเป็นลบจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสที่ขยายวงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกในระยะสั้น ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังมีประเด็นลบเฉพาะตัวทั้งพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ที่ล่าช้าซึ่งกระทบการเบิกจ่าย และทิศทางกำไร 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนคาดอยู่ในทิศทางไม่สดใส โดยหลังจากแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด ให้ถือเงินสดรอดูแรงซื้อบริเวณ 1,500 จุด ซึ่งเป็นระดับให้เข้าเก็งกำไรระยะสั้นได้บางส่วน ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
27
มกราคม
2020
Daily Focus : 27 January 2020,Maintain Recurring Defensive and Dividend Play
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงปรับตัวลงในกรอบ 1,555-1565 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างเป็นลบหลังการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสยังคงกระจายและขยายวงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่จีนออกมาตรการระงับการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ชั่วคราวซึ่งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยใน 1H20 ขณะที่ปัจจัยในประเทศต้องติดตามว่าพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 จะโมฆะหรือไม่จากกรณีเสียบบัตรแทนกันซึ่งกระทบในแง่ของความล่าช้าในการเบิกจ่าย ขณะที่ทิศทางกำไร 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนคาดอยู่ในทิศทางไม่สดใส เรายังแนะนำให้ถือเงินสดรอตลาดอ่อนตัวหลังจากแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
24
มกราคม
2020
Daily Focus : 24 January 2020,Maintain Recurring Defensive and Dividend Play
(views 151)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,560-1580 จุด โดยประเด็นที่ตลาดกังวลและต้องติดตามคือการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสว่าจะรุนแรงและกระจายเป็นวงกว้างมากน้อยเพียงใด ขณะที่การประชุม ECB วานนี้ยังคงอัตราดอกเบี้ยแต่ส่งสัญญาณ Dovish มากขึ้นซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลว่าเศรษฐกิจในยูโรโซนยังไม่แข็งแรง ฝั่งปัจจัยในประเทศต้องติดตามว่าพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 จะโมฆะหรือไม่จากกรณีเสียบบัตรแทนกัน ขณะที่ทิศทางกำไร 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนคาดไม่สดใส โดยรวมจึงยังไม่มีประเด็นบวกที่หนุนตลาดระยะนี้ เราแนะนำถือเงินสดรอตลาดอ่อนตัวหลังจากแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด ขณะที่พอร์ตหลักยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
23
มกราคม
2020
Daily Focus : 23 January 2020,Maintain Recurring Defensive and Dividend Play
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,565-1580 จุด ตลาดยังขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ทิศทางผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 ฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศออกมาคาดว่ายังไม่สดใส ขณะที่ประเด็นที่กดดันตลาดและต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดคือการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสซึ่ง มีตัวเลขผูติ้ดเชื้อ เพิ่มขึ้น ต่อเนื่องโดยล่าสุดพุ่งถึง 571 ราย เสียชีวิต 17 ราย และกำลังเข้าช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งมีการเดินทางของประชาชนค่อนข้างมาก (ล่าสุดทางการจีนสั่งระงับการเดินทางเข้าออกเมืองอู่ฮั่นแล้ว) หากมีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างถือเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจระยะสั้น ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 อาจต้องรอตีความจากศาลรธน. เรายังเน้นถือหุ้น พื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และจ่ายปันผลสูง ส่วนที่เราแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วเน้น ถือเงินสดรอดัชนีอ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
22
มกราคม
2020
Daily Focus : 22 January 2020,Maintain Recurring Defensive and Dividend Play
(views 177)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,565-1580 จุด โดยทิศทางผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q19 คาดว่าจะออกมาไม่สดใสนัก ขณะที่ประเด็นที่กดดันตลาด ณ ปัจจุบันคือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสซึ่งเริ่มมากขึ้นและพบเพิ่มเติมในหลายประเทศ (ล่าสุดพบรายแรกในสหรัฐฯแล้ว) จุดสำคัญที่ต้องติดตามคือการแพร่ระบาดของโรคภายหลังการเดินทางในช่วงเทศกาลตรุษจีนว่าจะรุนแรงมากน้อยเพียงใด และเป็นความเสี่ยงที่อาจกระทบการเติบโตของเศรษฐกิจระยะสั้น เรายังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring Defensive และจ่ายปันผลสูง ส่วนที่เราแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วเน้นถือเงินสดรอดัชนีอ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
21
มกราคม
2020
Daily Focus : 21 January 2020,Maintain Recurring and Dividend Play
(views 152)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,583-1595 จุด โดยเรามองประเด็นที่กดดันตลาดในระยะนี้คือการเริ่มทยอยประกาศผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งคาดว่าไม่สดใสตามทิศทางของ GDP ที่ยังโตในระดับต่ำ (คาด +2.5% Y-Y) โดยล่าสุดกลุ่มธนาคารที่ประกาศออกมาส่วนใหญ่ต่ากว่าคาดและอาจลามไปสู่ฝั่ง Real Sector ที่ไม่สดใสเช่นกัน ขณะที่วันนี้ต้องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญปมยุบพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครอง เราจึงยังเน้นถือหุ้นพื้นฐานที่มีธุรกิจ Recurring และจ่ายปันผลสูง ส่วนที่เราแนะนำให้ทำกำไรระยะสั้นไปแล้วเน้นถือเงินสดรออ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
20
มกราคม
2020
Daily Focus : 20 January 2020,Profit Taking around 1,600-1620//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 165)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ออกข้างในกรอบ 1,595-1605 จุด โดยคาดการปรับขึ้นของตลาดยังมี Upside จำกัดบริเวณ 1,610-1,620 จุด ปัจจัยหลักเกิดจากการเริ่มทยอยประกาศผลประกอบการ 4Q19 ซึ่งคาดจะออกมาไม่สดใสนักตามทิศทางของ GDP ที่ยังโตในระดับต่ำ (คาด +2.5% Y-Y) ล่าสุดธนาคารขนาดใหญ่อย่าง SCB ประกาศกำไรออกมาน่าผิดหวังทาให้กลุ่มธนาคารอาจถ่วงตลาด เราจึงยังมองการบวกของดัชนีในช่วงนี้เป็นจังหวะในการทยอยทำกำไรระยะสั้นโดยเฉพาะหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงก่อนหน้า ส่วนระยะกลาง-ยาวยังเน้นถือหุ้นพืนฐานที่มีธุรกิจ Recurring และปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
17
มกราคม
2020
Daily Focus : 17 January 2020,Profit Taking around 1,600-1620//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 177)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างผ่อนคลายและมีโอกาสทะลุขึ้นเหนือระดับ 1,600 จุด โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามเช้านี้คือตัวเลข GDP 4Q19 ของจีน (ตลาดคาด +6%) อย่างไรก็ตามปัจจัยในประเทศยังไม่มีประเด็นหนุนที่ชัดเจนเพิ่มเติมนอกเหนือจากการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ ประกอบกับเริ่มทยอยเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งภาพรวมคาดว่าไม่สดใสตามทิศทาง GDP ที่ยังโตในระดับต่ำ (คาด +2.5% Y-Y) เราจึงยังมองกรอบการบวกของดัชนีจะยังจากัดบริเวณ 1,620 จุด จึงยังเน้นทยอยทำกำไรระยะสั้นในช่วงตลาดปรับขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
16
มกราคม
2020
Daily Focus : 16 January 2020,Profit Taking around 1,600//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 156)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,575-1590 จุด โดยคาดได้อานิสงส์อ่อนๆจากการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามตลาดคาดหวังกับเรื่องดังกล่าวไปค่อนข้างมากพอสมควรทำให้ระยะสั้นอาจเห็นการ Sell on Fact ระยะสั้น ประกอบกับปัจจุบันเริ่มทยอยเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 4Q19 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งภาพรวมของไทยคาดว่าไม่สดใสตาม GDP ที่ยังโตในระดับต่ำ (คาด +2.5% Y-Y) เราจึงยังมองการปรับขึ้นของดัชนีจะยังจำกัดบริเวณ 1,600 จุด จึงยังเน้นทยอยทำกำไรระยะสั้นในช่วงตลาดปรับขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
15
มกราคม
2020
Daily Focus : 15 January 2020,Short-Term Profit Taking at 1,600+-//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 177)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,580-1595 จุด โดยประเด็นสำคัญที่ตลาดจับตาคือการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นคืนนี้ ซึ่งอาจต้องระมัดระวังแรง Sell on Fact ระยะสั้น ขณะที่ปัจจุบันเริ่มทยอยเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 4Q19 โดยรวมเรายังมองว่าไม่สดใสนัก เราจึงประเมินกรอบการบวกของตลาดระยะนี้อาจยังจำกัดบริเวณ 1,600-1,610 จุด เรายังเน้นให้ลงทุนในหุ้นที่มีรายได้และผลประกอบการสม่าเสมอรวมถึงมีประเด็นบวกเฉพาะตัว เช่น กลุ่มการแพทย์ เป็นต้น รวมถึงหุ้นที่ปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
14
มกราคม
2020
Daily Focus : 14 January 2020,Short-Term Profit Taking at 1,600+-//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่องในกรอบ 1,580-1595 จุด จากความคาดหวังเชิงบวกในประเด็นการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ขณะที่กลุ่ม Domestic Play ที่เกี่ยวข้องกับการลงุทนคาดยังมีแรงส่งจาก Sentiment บวกต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเราประเมินกรอบการบวกของตลาดระยะนี้อาจยังจำกัดบริเวณ 1,600-1,610 จุด โดยกำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 4Q19 ซึ่งโดยรวมคาดออกมาไม่สดใส ทำให้อาจเผชิญแรงขายทำกำไรระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
13
มกราคม
2020
Daily Focus : 13 January 2020,Maintain Recurring and Dividend Play
(views 153)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,575-1590 จุด โดยประเด็นสาคัญที่ต้องติดตามคือการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนในสัปดาห์นี้หลังล่าสุดจีนบินเยือนสหรัฐฯวันที่ 13-15 ม.ค. ขณะที่ปัจจัยในประเทศผ่อนคลายขึ้นหลังสภาผู้แทนฯสามารถผ่าน พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 ได้สาเร็จ ทำให้เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play จะได้แรงหนุนและเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดโดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนและการบริโภค
อ่านเพิ่มเติม
10
มกราคม
2020
Daily Focus : 10 January 2020,Speculate Global Play//Maintain Recurring and Dividend Play
(views 168)
เราคาดว่า SET Index จะยังสามารถปรับตัวขึ้นต่อในกรอบ 1,585-1,590 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างผ่อนคลายทั้งสถานการณ์ตึงเครียดระหว่งสหรัฐฯ-อิหร่านที่เบาลง รวมถึงสภาผู้แทนฯสหรัฐฯผ่านญัตติจากัดอานาจทรัมป์ในการปฏิบัติทางทหารกับอิหร่าน นอกจากนี้ตลาดยังได้แรงหนุนจากการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ขณะที่ปัจจัยในประเทศคาดว่าจะสามารถลงมติอนุมัติพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 ได้สาเร็จในสัปดาห์นี้ โดยจากภาพรวมที่ค่อนข้างเป็ฯบวกเราจึงยังถือหุ้นพื้นฐานต่อ
อ่านเพิ่มเติม
09
มกราคม
2020
Daily Focus : 9 January 2020,Speculate Petrochem//Maintain Defensive and Dividend Play
(views 161)
เราคาดว่า SET Index จะสามารถรีบาวด์ตามตลาดหุ้นทั่วโลกโดยประเมินกรอบ 1,570-1585 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลังถ้อยแถลงของทรัมป์วานนี้ไม่ได้แข็งกร้าว โดยไม่ได้ระบุว่าจะตัดสินใจใช้กาลังทางทหารในการตอบโตอิหร่าน แต่จะใช้วิธีการคว่าบาตรทางเศรษฐกิจและส่งสัญญาณเจรจากับอิหร่านเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง ทำให้ระยะสั้นเม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำและน้ามันดิบที่ปรับลงแรง ทำให้กลุ่มพลังงานต้นน้ำคาดเผชิญแรงขายซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของเราในช่วงก่อนหน้าที่ให้ทยอยทากาไรช่วงปรับขึ้น ขณะที่กลุ่มปิโตรเคมีจะได้ประโยชน์ ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงต้องตามการพิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 ซึ่งท้ายที่สุดคาดว่าจะสามารถผ่านได้ พอร์ตหลักเรายังเน้นถือหุ้นที่มีธุรกิจ Recurring รวมถึงหุ้นปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
08
มกราคม
2020
Daily Focus : 8 January 2020,Stay in Defensive and Dividend Play
(views 168)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงในกรอบ 1,660-1670 จุด จากสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐฯในอิรัก ส่งผลให้เม็ดเงินจะยังไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคาและน้ำมันดิบ ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้ติดตามประชุมสภาพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 เราคาดว่าหุ้นในกลุ่มพลังงานต้นน้ำจะยังเคลื่อนไหวในแดนบวกจากอานิสงส์ของราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น ขณะที่หุ้น Defensive และ Dividend Play (เช่น กลุ่มสื่อสารฯ การแพทย์ โรงไฟฟ้า รถไฟฟ้า) คาดว่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาดและเป็นแหล่งพักเงินที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
07
มกราคม
2020
Daily Focus : 7 January 2020,Defensive and Dividend Play//Sell into Strength Oil Play
(views 178)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้าง 1,560-1,580 จุด ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน โดยระยะสั้นอาจเกิด Technical Rebound ได้บ้างตามตลาดหุ้นภูมิภาคหลังปรับตัวลงแรงในช่วงก่อนหน้า แต่สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านคาดยังคงกดดันสินทรัยพ์เสี่ยงอยู่ ขณะที่ปัจจัยในประเทศสัปดาห์นี้ต้องติดตามการพิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 เราแนะนาให้ทยอยทากาไรระยะสั้นกลุ่มพลังงานจากราคาที่ปรับขึ้นมาค่อนข้างมากและเริ่มเห็น Upside ของราคาน้ามันดิบที่จากัดมากขึ้น และยังเน้นพักเงินในหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
06
มกราคม
2020
Daily Focus : 6 January 2020, Defensive and Dividend Play
(views 183)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวลงในกรอบ 1,580-1,590 จุดหลังปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้าและเริ่มมี Upside จำกัดตามที่เราประเมิน ประกอบกับบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน ทำให้นักลงทุนขายสินทรัพย์เสี่ยงและถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามประเด็นดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นแรงและหนุนกลุ่มพลังงานให้ประคอง SET ได้บ้าง ขณะที่หุ้น Defensive และ Dividend Play คาดจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
03
มกราคม
2020
Daily Focus : 3 January 2020, Selective and Dividend Play
(views 174)
เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหวในแดนบวกและมีโอกาสทะลุระดับ 1,600 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกจากความคาดหวังเรื่องการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่จะเกิดขึ้นกลางเดือนนี้ ทำให้ระยะสั้นหุ้นในกลุ่ม Global Plays ยังปรับตัวนำตลาด อย่างไรก็ตามเราคาดว่ากรอบการบวกจะเริ่มจำกัดบริเวณ 1,610-1,620 จุด ในระยะนี้เนื่องจากมีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามตลอดเดือน ม.ค. ทั้ง Brexit และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมืองในประเทศทั้งในและนอกสภา เรายังเน้นให้เลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัวที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและราคาปรับตัวลงแรงในช่วง 1-2 เดือนก่อนหน้า โดยเฉพาะหุ้นที่ให้ Dividend Yield ระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
02
มกราคม
2020
Daily Focus : 2 January 2020,Selective and Dividend Play
(views 187)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,570-1,590 จุด โดยประเด็นหนุนคือการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 ม.ค.นี้รวมถึง PBOC ที่ปรับลด RRR ลง 0.5% อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามทั้งเรื่อง Brexit รวมถึงการเมืองในประเทศทั้งในและนอกสภา เรายังเน้นให้เลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัวที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและราคาปรับตัวลงแรงในช่วง 1-2 เดือนก่อนหน้าโดยเฉพาะหุ้นที่ให้ Dividend Yield ระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
30
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 30 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 175)
แม้ปริมาณการซื้อขายจะเบาบางเพราะใกล้วันหยุดปีใหม่แต่เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว sideways up ในกรอบ 1,575-1,585 จุด จากการทำWindow dressing หลังปีใหม่ยังมีการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนที่ต้องติดตาม รวมถึงตัวเลข PMI ของประเทศหลักๆในโลกซึ่งคาดว่ามีทิศทางดีขึ้น แนะนาถือหุ้นกลุ่มรพ. อาหาร ค้าปลีก รวมถึงหุ้นปันผลสูงข้ามปี
อ่านเพิ่มเติม
27
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 27 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 152)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,570-1,585 จุด ท่ามกลางการซื้อขายที่ยังคงเบาบางเนื่องจากเข้าใกล้ช่วงวันหยุดปีใหม่ รวมถึงปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามทั้งในและต่างประเทศอยู่ในเดือน ม.ค. 2020 อย่างไรก็ตามแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF และ Window Dressing ช่วงโค้งสุดท้ายของปีคาดว่ายังหนุนตลาดได้อีกเล็กน้อย เราแนะนาให้เลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัวที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและราคาปรับตัวลงแรงในช่วง 1-2 เดือนก่อนหน้าและทาให้ Dividend Yield อยุ่ในระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
26
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 26 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 147)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,565-1,580 จุด ท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบางต่อเนื่องจากช่วงเทศกาลคริสมาสต์ต่อเนื่องปีใหม่ซึ่งตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่ทยอยปิดทาการ รวมถึงไม่มีประเด็นใหม่เข้ามากระทบตลาดในช่วงนี้ มีเพียงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF และ Window Dressing ช่วงโค้งสุดท้ายของปีที่อาจหนุนตลาดได้อีกเล็กน้อย เราแนะนาให้เลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัวที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและราคาปรับตัวลงแรงในช่วง 1-2 เดือนก่อนหน้าและทาให้ Dividend Yield อยุ่ในระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
25
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 25 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,560-1,575 จุด ท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ซึ่งตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่ปิดทาการและโดยรวมตลาดยังไร้ประเด็นใหม่เข้าหนุน นอกจากนี้แนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่โตในระดับต่าคาดว่ายังคงกดดันและจากัดการปรับขึ้นของ SET ในระยะนี้ มีเพียงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF และ Window Dressing ช่วงโค้งสุดท้ายของปีที่ประคองตลาด เราจึงแนะนาให้เลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัวที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและราคาปรับตัวลงแรงในช่วง 1-2 เดือนก่อนหน้าและทาให้ Dividend Yield อยู่ในระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
24
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 24 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 163)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,565-1,580 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังค่อนข้างผ่อนคลายจากประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังล่าสุดรัฐบาลจีนจะปรับลดภาษีสินค้ากว่า 850 รายการในวันที่ 1 ม.ค. แต่ปัจจัยเศรษฐกิจในประเทศที่โตในระดับต่ายังคงกดดันให้ตลาดหุ้นไทยยังค่อนข้างอ่อนแอกว่าภูมิภาค รวมถึงยังต้องติดตามประเด็นการเมืองอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณปี 2563 ในเดือนหน้ารวมถึงประเด็นการยุบพรรค อย่างไรก็ตามคาดว่าจะยังเห็นแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF อีกเล็กน้อยรวมถึง Window Dressing ช่วงโค้งสุดท้ายของปี เรายังแนะนาให้เลือกลงทุนหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและปรับตัวลงแรงในช่วงหลังโดยเฉพาะที่จ่ายหุ้นปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
23
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 23 December 2019,Selective and Dividend Play
(views 162)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,565-1,580 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังค่อนข้างผ่อนคลายในประเด็นสงครามการค้าทั้งการพูดคุยระหว่างทรัมป์-สีจิ้นผิง รวมถึงคาดจะกำหนดวันลงนามข้อตกลงเฟสแรกในเร็วๆนี้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้ติดต่อตัวเลขส่งออกเดือน พ.ย. (ตลาดคาด -4% Y-Y) ส่วนประเด็นการเมืองในประเทศยังต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามคาดว่าจะยังเห็นแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF ช่วงโค้งสุดท้ายอีกเล็กน้อย เรายังแนะนำให้เลือกลงทุนหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและปรับตัวลงแรงในช่วงหลังโดยเฉพาะที่จ่ายหุ้นปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
20
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 20 December 2019,Dividend and Selective Play
(views 172)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในช่วง 1,565-1,580 จุด โดยกรอบการบวกของดัชนีคาดว่าจะเริ่มจากัดมากขึ้นหลังจากบวกติดต่อกัน 2 วันราว 25 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังไม่มีประเด็นกดดันแม้จะมีประเด็นเรื่องการถอดถอนทรัมป์ (คาดหลุดในชั้นวุฒิสภา) แต่ตลาดไม่มีประเด็นบวกใหม่เช่นกัน โดยรอดูการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกต้นปีหน้ารวมถึงการเจรจาในเฟส 2 รวมถึงประเด็นการเมืองในประเทศที่ต้องติดตาม อย่างไรก็ตาม คาดว่ายังมีแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF ช่วงโค้งสุดท้ายอีกเล็กน้อย เรายังแนะนาให้เลือกลงทุนหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและปรับตัวลงแรงในช่วงหลังโดยเฉพาะที่จ่ายหุ้นปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
19
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 19 December 2019,Dividend and Selective Play
(views 146)
เราคาดว่า SET Index จะยังสามารถรีบาวด์ได้ต่อเนื่องทดสอบระดับ 1,570-1,575 จุด จากกระแสเงินทุนที่เริ่มพลิกกลับมาไหลเข้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 2 วันล่าสุดที่นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิทั้งหุ้นและฟิวเจอร์สหนาแน่น รวมถึงสถาบันในประเทศที่คาดว่ายังซื้อต่อเนื่องจากเม็ดเงิน LTF/RMF ช่วงโค้งสุดท้าย อย่างไรก็ตาม คาดว่ากรอบการรีบาวด์ของ SET จะยังไม่กว้างนักและเป็นเพียงช่วงสั้นๆจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่ดูยังไม่แข็งแรง รวมถึงปัจจัยการเมืองในประเทศที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เรายังแนะนำให้เลือกลงทุนหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและปรับตัวลงแรงในช่วงหลัง โดยเฉพาะที่จ่ายหุ้นปันผลสูง
อ่านเพิ่มเติม
18
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 18 December 2019,Dividend and Selective Play
(views 143)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ออกข้างโดยมีแนวรับสำคัญอยู่ที่บริเวณ 1,545 จุด โดยตลาดยังขาดปัจจัยหนุนใหม่หลังจากที่สหรัฐฯ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกไปแล้ว โดยนักลงทุนกังวลต่อประเด็นความเสี่ยงเรื่อง Hard Brexit มากขึ้น ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศคาดว่าจะปัจจัยสำคัญและเป็นตัวชี้นาตลาดหุ้นไทยในระยะนี้จากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะประเด็นการชุมนุมและการยุบพรรค เราคาดว่าหุ้นปันผลสูงและมีธุรกิจ Defensive โดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด รวมถึงหุ้นในกลุ่มพลังงานที่ได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
17
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 17 December 2019,Dividend and Defensive Play
(views 146)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวออกข้างโดยมีแนวรับสำคัญอยู่ที่ 1,545-1,550 จุด แม้บรรยากาศการลงทุนจะค่อนข้างผ่อนคลายหลังสหรัฐฯ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกได้สำเร็จ แต่ปัจจัยที่กดดันตลาดหุ้นไทยให้ Underperform คือความกังวลเรื่องการเมืองในประเทศ โดยล่าสุดเริ่มมีการชุมนุมชั่วคราวรวมถึงส่งสัญญาณอำจมีการลงถนนในเดือนหน้า รวมถึงพรรคอนาคตใหม่เตรียมฟ้องกกต.กรณีเร่งรัดคดียุบพรรค ทำให้คาดว่าอาจยังเห็นนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยต่อเนื่อง เราแนะนำให้พักเงินในหุ้นปันผลสูงและมีธุรกิจ Defensive โดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
16
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 16 December 2019,Global Play//Hold Let Profit run
(views 147)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,565-1,580 จุด หลังสหรัฐฯ-จีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามกรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้างนักเนื่องจากผลเจรจาโดยรวมอาจยังดูมีพัฒนาการน้อยกว่าที่ตลาดคาดหวัง ขณะที่ประเด็นการเมืองในประเทศต้องจับตามากขึ้นหลังเริ่มมีการชุมนุมชั่วคราวและส่งสัญญาณลงถนนเดือนหน้า อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังทดสอบแนวรับสำคัญบริเวณ 1,550 จุด ขณะที่หุ้นกลุ่ม Global Play คาดกลับมา Outperform ตลาดต่อเนื่อง
อ่านเพิ่มเติม
13
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 13 December 2019,Risk-On//Global Play
(views 147)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,580-1,585 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังล่าสุดมีรายงานว่าสหรัฐฯ-จีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าในกลักการใหญ่ๆระหว่างกันได้สาเร็จโดยจะลดภาษีนาเข้าที่เก็บไปแล้วลง 50% และยกเลิกส่วนที่จะเก็บภาษีในวันที่ 15 ธ.ค.นี้โดยแลกกับการที่จีนจะซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐฯเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลการเลือกตั้งอังกฤษออกมาพรรคอนุรักษ์นิยมได้เสียงข้างมากในสภาและทิ้งห่างพรรคแรงงานซึ่งเป็นบวกต่อกระบวนการ Brexit ในระยะถัดไป โดยรวมทาให้นักลงทุนกลับมาอยู่ในสถานะ Risk-On อีกครั้ง เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม Global Play และ Commodity จะปรับตัวโดดเด่นวันนี้
อ่านเพิ่มเติม
12
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 12 December 2019,Selective and Dividend Play//Main Support 1,550+-
(views 165)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up หลังจากทดสอบแนวรับบริเวณ 1,545-1,550 จุด โดยได้อานิสงส์จาก FED ที่ส่งสัญญาณว่าจะตรึงดอกเบี้ยยาวจนถึงปีหน้ารวมถึง S&P ที่ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือไทยเป็น Positive จากเดิม Stable อย่างไรก็ตามปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามและเป็นตัวกาหนดทิศทางดัชนีในอนาคตยังอยู่ที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะบรรลุข้อตกลงหรือมีการเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านาเข้าเพิ่มเติมในวันที่ 15 ธ.ค. หรือไม่ ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษวันนี้โพลคาดพรรคอนุรักษ์นิยมจะได้ที่นั่งมากที่สุดราว 43% เรายังคาดว่าการอ่อนตัวลงของ SET จะเริ่มจากัดเนื่องจาก Laggard กว่าภูมิภาคและโลกมาก รวมถึง Valuation ที่ไม่สูง โดยหุ้น Defensive และ Dividend Play คาดว่าจะเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
11
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 11 December 2019,Selective and Dividend Play//Main Support 1,550+-
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยมีแนวรับสำคัญบริวเวณ 1,550 จุด บวกลบ การเคลื่อนไหวของดัชนีคาดว่ายังผันผวนค่อนข้างสูงตลอดทั้งสัปดาห์นี้ โดยยังต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะบรรลุข้อตกลงหรือมีการเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าเพิ่มเติมในวันที่ 15 ธ.ค. หรือไม่ ขณะที่การประชุมธนาคารกลางใหญ่รอบสุดท้ายของปีทั้ง FED และ ECB คาดว่ายังคงนโยบายการเงินเช่นเดิม แม้บรรบากาศการลงทุนจะยังไม่มีปัจจัยบวกที่ชัดเจน แต่เราคาดว่าการอ่อนลงตัวของของ SET จะเริ่มจำกัดเนื่องจาก Laggard กว่าภูมิภาคและโลกมาก รวมถึง Valuation ที่ไม่สูง ขณะที่หุ้น Defensive และหุ้นปันผลสูงคาดว่าจะเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
09
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 9 December 2019,Selective and Dividend Play//Main Support 1,550+-
(views 142)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,550-1,570 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ค่อนข้ำงเบาบาเนื่องจากยังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยววันหยุด อย่างไรก็ตามประเมินว่าดัชนีจะยังค่อนข้างผันผวนในระยะนี้ โดยประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าของสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 15 ธ.ค. หรือไม่ซึ่งเป็นวันที่จะมีการเก็บภาษีสินค้านำเข้าเพิ่มเติม ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานสหรัฐฯออกมาแข็งแกร่งสวนทางตัวเลขส่งออกจีนแย่กว่าคาด อย่างไรก็ตามเราคาดว่าการอ่อนลงตัวของของ SET จะเริ่มจำกัดเนื่องจาก Laggard กว่าภูมิภาคและโลกมาก และคาดเริ่มมีแรงซื้อกลับจากแนวรับสำคัญบริเวณ 1,550 จุด บวกลบ ส่วนหุ้น Defensive และหุ้นปันผลสูงคาดว่าจะเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
06
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 6 December 2019,Selective and Dividend Play//Main Support 1,550+-
(views 182)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,560-1,570 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่บางลงเนื่องจากอยู่ในช่วงคาบเกี่ยววันหยุด ขณะที่ประเด็นเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าของสหรัฐฯ-จีนยังคงต้องติดตามหลังมีทั้งกระแสข่าวบวกและลบสลับในแต่ละวัน ขณะที่การประชุม OPEC+ มีลุ้นลดกำลังการผลิต 1.7 ล้านบาร์เรล/วันซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาด เรามองว่าการเคลื่อนไหวของตลาดมในสัปดาห์ข้างหน้าจะยังแกว่งตัวค่อนข้างผันผวน แต่ยังเชื่อว่าการปรับลงของ SET จะเริ่มจากัดเนื่องจาก Laggard กว่าภูมิภาคและโลก โดยคาดว่าจะเริ่มมีแรงซื้อกลับจากแนวรับสาคัญบริเวณ 1,550 จุดบวกลบ ส่วนหุ้น Defensive และหุ้นปันผลสูงคาดว่าจะเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
04
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 4 December 2019,Selective and Dividend Play//Next Support 1,550+-
(views 163)
เราคาดว่า SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวลงหากรอบ 1,550-1,560 จุด ตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่ร่วงแรงหลังทรัมป์กล่าวว่าการบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนอาจรอจนกว่าจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า ซึ่งสร้างความผิดหวังและทำให้เกิดการเทขายสินทรัพย์เสี่ยงเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยแทน เรามองว่าการเคลื่อนไหวของตลาดจะค่อนข้างผันผวนในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการปรับลงของ SET จะเริ่มจากัดมากขึ้นเนื่องจาก Laggard กว่าภูมิภาคและทั่วโลก โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นแรงซื้อกลับจากแนวรับสำคัญบริเวณ 1,550 จุด บวกลบ ส่วนหุ้นที่จ่ายปันผลสูงคาดว่าจะเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
03
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 3 December 2019,Selective and Dividend Play//Next Support 1,550+-
(views 155)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสอ่อนตัวลงต่อในกรอบ 1,550-1,560 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังตัวเลข ISM ภาคการผลิตสหรัฐฯเดือน พ.ย. ออกมาต่ากว่าคาด โดยตลาดกังวลในประเด็นเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังเข้าใกล้วันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งจะมีการเก็บภาษีรอบใหม่ นอกจากนี้ทรัมป์ยังเปิดศึกการค้ารอบใหม่โดยเตรียมเก็บภาษีสินค้าโลหะจากบราซิลและอาร์เจนตินา รวมถึงสินค้านาเข้าจากฝรั่งเศส (แชมเปญ กระเป๋าถือ ชีสและอื่นๆ) และดูจากการ Short Index Futures เพิ่มขึ้นของต่างชาติทาให้เราประเมินการเคลื่อนไหวของตลาดจะค่อนข้างผันผวนในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเริ่มเห็นแรงซื้อกลับที่ฐานแนวรับบริเวณ 1,550 จุดบวกลบ โดยหุ้นที่จ่ายปันผลสูงคาดเคลื่อนไหวแข็งแรงกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
02
ธันวาคม
2019
Daily Focus : 2 December 2019,Selective Buy//Accumulate on Dip and Hold
(views 166)
เราคาดว่า SET Index จะเกิด Technical Rebound ได้บ้างหลังเริ่มมีแรงซื้อกลับบริเวณแนวรับสาคัญ 1,580 จุด อย่างไรก็ตามกรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้างนักและคาดจากัดบริเวณ 1,600 จุดบวกลบ แม้ตัวเลขตัวเลข PMI เดือน พ.ย. จะออกมาแข็งแรงกว่าคาด แต่ปัจจัยสาคัญคือการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นในเดือนนี้หรือไม่ โดยล่าสุดจีนยื่นกรานให้สหรัฐฯยกเลิกการเก็บภาษีที่ผ่านมาเป็นหนึ่งในเงื่อนไขข้อตกลง ภาพรวมการซื้อขายยังค่อนข้างผันผวนแต่เราแนะนาให้ถือหุ้นพื้นฐานหลังจากสะสมในกรอบ 1,580-1,600 จุดไปแล้ว โดยคาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่จะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020
อ่านเพิ่มเติม
29
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 29 November 2019,Selective Buy//Accumulate on Dip and Hold
(views 169)
เราคาดว่า SET Index ยังอยู่ในช่วงแกว่งตัวสร้างฐานบริเวณ 1,600 จุด บวกลบโดยตลาดยังคงติดตามความชัดเจนและพัฒนาการของการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นทัน 15 ธ.ค. ซึ่งจะมีการขึ้นภาษีอีกระลอกหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ทรัมป์ลงนามกฎหมายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงซึ่งสร้างความตึงเครียดกับจีนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เรายังมองการอ่อนตัวลงของตลาดในกรอบ 1,580-1,600 จุดยังเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว จากความคาดหวังเศรษฐกิจไทยค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐทั้งนโบบายการคลัง นโยบายการเงิน รวมถึงการลงทุน
อ่านเพิ่มเติม
28
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 28 November 2019,Selective Buy//Accumulate on Dip and Hold
(views 170)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,600-1615 จุด โดยตลาดยังคงติดตามพัฒนาการของการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มีข่าวว่าใกล้ที่จะบรรลุ อย่างไรก็ตามอาจมีแรงกดดันบ้างหลังล่าสุดทรัมป์ลงนามกฎหมายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงซึ่งเป็นสิ่งที่จีนเคยออกมาเตือนว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในและกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามเรายังมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานหากดัชนีอ่อนตัวลงหากรอบ 1,580-1,600 จุด โดยยังคาดหวังเชิงบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่จะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐทั้งนโบบายการคลัง นโยบายการเงิน รวมถึงกระตุ้นการลงทุน
อ่านเพิ่มเติม
27
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 27 November 2019,Selective Buy//Let Profit Run
(views 176)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ในกรอบ 1,605-1620 จุด จากความพัฒนาการและความคาดหวังเชิงบวกต่อการเจรจาและบรรลุจ้อตกลงทางการค้าเฟส 1 ระหว่าสหรัฐฯ-จีนที่ยังมีอยู่ในตลาด ทาให้เม็ดเงินคาดว่ายังคงไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงในระยะนี้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศคาดว่าได้อานิสงส์เช่นกันจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ครม.อนุมัติวานนี้ รวมถึงรมต.คลังคะบุอาจมีมาตรการเพิ่มเติมในช่วงสิ้นปี ทาให้เรายังคงมุมมองว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่าสุดไปแล้วใน 2Q19-3Q19 เราแนะนาให้ถือหุ้นต่อเนื่องหลังจากที่แนะนาให้ทยอยสะสมบริเวณ 1,580-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
26
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 26 November 2019,Selective Buy//Let Profit Run
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะยังสามารถแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องในกรอบ 1,610-1630 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสหลังมีข่าวว่าสหรัฐฯ-จีนใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกโดยอาจสามารถเซ็นได้ภายในปีนี้ รวมถึงจีนยินดีที่จะเจรจาข้อตกลงอีกหลายเฟสตามมา ทาให้เม็ดเงินคาดว่าจะไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยในประเทศเราคาดว่าจะเห็นภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นในช่วงสิ้นปีและคงมุมมองว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่าสุดไปแล้ว เราแนะนาให้ถือหุ้นต่อเนื่องหลังจากที่แนะนาให้ทยอยสะสมบริเวณ 1,580-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
25
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 25 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,600
(views 181)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยคาดแกว่งตัวในกรอบ 1,590-1,610 จุด โดยบรรยากาศการลงทุนผ่อนคลายมากขึ้นหลังทรัมป์ให้ข่าวว่าทั้ง 2 ฝ่ายต่างใกล้บรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ส่วนฝั่งสี จิ้น ผิง ย้่ากว่าต้องการท่างานกับสหรัฐฯเพื อให้ได้ข้อตกลง แต่ไม่กลัวที จะตอบโต้เช่นกัน ขณะที ปัจจัยในประเทศวันนี้ติดตามการหารือระหว่าง FETCO และรมต.คลังเกี ยวกับกองทุนที จะมาทดแทน LTF ส่วนพรุ่งนี้จะมี MSCI Rebalance ซึ งจะท่าให้หุ้นที ถูกปรับเข้า-ออกเคลื อนไหวผันผวน เรายังมองการสร้างฐานของตลาดบริเวณ 1,600 จุดบวกลบในระยะนี้เป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานระยะกลาง-ยาว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 4Q19 ต่อเนื อง 2020
อ่านเพิ่มเติม
22
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 22 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,600
(views 267)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวสร้างฐานบริเวณ 1,580-1,600 จุด บวกลบต่อเนื่องโดยยังคงรอดูความชัดเจนและพัฒนาการในประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยล่าสุดมีข่าวว่าผู้แทนการค้าจีนได้เชิญผู้แทนสหรัฐฯเข้าร่วมเจรจาที่กรุงปักกิ่ง แต่ยังไม่มียืนยันกาหนดวันเจรจาที่แน่นอน ขณะที่ในด้านปัจจัยในประเทศแม้ตัวเลขส่งออกเดือน ต.ค. จะออกมาแย่กว่าคาด แต่คาดว่าภาครัฐจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการบริโภคและท่องเที่ยวออกมาเพิ่มเติมเพื่อชดเชย โดยเรายังมองเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่าสุดไปแล้วและจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้น การปรับลงของตลาดยังเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
21
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 21 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,600
(views 180)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวสร้างฐานบริเวณ 1,580-1,600 จุด บวกลบต่อเนื่องโดยยังคงถูกกดดันจากประเด็นการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังไม่แน่นอนและอาจถูกเลื่อนไปเป็นปีหน้าจากเดิมที่คาดว่าจะลงนามได้ในเดือน ธ.ค. ขณะที่ประเด็นการเมืองในประเทศต้องติดตามกกต.ว่าจะดำเนินการเอาผิดทางอาญาและยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมือง อย่างไรก็ตามในด้านเศรษฐกิจไทยคาดว่าจะค่อยๆทยอยฟื้นตัวใน 4Q19 เป็นต้นไปโดยคาดว่ารัฐบาลจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติมอย่ำงต่อเนื่อง เรายังมองการปรับลงของตลาดเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
20
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 20 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,600
(views 161)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways Down สร้างฐานบริเวณ 1,600 จุด บวกลบต่อเนื่อง โดยประเด็นการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังคงมีความไม่แน่นอน ส่งผลให้ราคาสินค้า Commodity โดยเฉพาะน้ามันร่วงแรงและคาดว่าจะกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานวันนี้ ขณะที่ปัจจัยสาคัญในประเทศต้องจับตาประเด็นการเมืองซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะมีคาวินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อของนายธนาธร เรายังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลางยาวจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่คาด Bottom ไปแล้วใน 2Q19-3Q19 และจะค่อยๆทยอยฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 จากทั้งนโยบายการเงินและการคลังที่ออกมากระตุ้น
อ่านเพิ่มเติม
19
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 19 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,60
(views 162)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways สร้างฐานบริเวณ 1,600 จุด บวกลบ โดยคาดกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ที่ 1,600-1,615 จุด โดยตลาดยังขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ำมาหนุนและยังคงรอความชัดเจนในประเด็นการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้ำ ล่ำสุดทางการจีนมีความกังวลต่อคำพูดของทรัมป์ที่ไม่เห็นด้วยกับการลดภำษีสินค้านำเข้าซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จีนต้องการ ปัจจัยในประเทศต้องจับตาประเด็นการเมืองพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อของนายธนาธร ขณะที่ภาพเศรษฐกิจไทยเรามองว่าผ่านช่วงแย่สุดไปแล้วใน 2Q19-3Q19 และจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 จากทั้งนโยบายการเงินและการคลังที่ออกมากระตุ้น จึงยังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐำนเพื่อถือลงทุนระยะกลางยาว
อ่านเพิ่มเติม
18
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 18 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,580-1,600
(views 190)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1590-1,610 จุด โดยแม้จะมีประเด็นบวกจากทาเนียบขาวที่ให้ข่าวว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนคืบหน้าและสร้างสรรค์ รวมถึงใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงในเร็วๆนี้ แต่ปัจจัยสาคัญที่จะกำหนดทิศทางตลาดคือการประกาศ GDP 3Q19 ของไทยเช้านี้ (ตลาดคาด +2.7% Y-Y) ซึ่งหากออกมาต่ากว่าคาดมีโอกาสที่ดัชนีจะยังอ่อนตัวลงต่อ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยได้ผ่านช่วงแย่สุดไปแล้วในช่วง 2Q19-3Q19 ที่ผ่านมาและจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 จากทั้งนโยบายการเงินและการคลังที่ออกมากระตุ้น เราจึงยังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลางยาว
อ่านเพิ่มเติม
15
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 15 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,600+-
(views 174)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways พักฐานโดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ 1,600-1,620 จุด โดยยังคงมีแนวรับสำคัญของรอบนี้บริเวณ 1,580-1,600 จุด ตลาดยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นและต้องติดตามพัฒนาการในประเด็นการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นในเดือนหน้าก่อนการขึ้นภาษี 15 ธ.ค. หรือไม่ ส่วนภาพรวมกำไร 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียนบ้านเราโดยรวมออกมาต่ากว่าคาดทำให้ดัชนียังปรับบวกได้จากัด อย่างไรก็ตามเรายังคงมุมมองภาวะเศรษฐกิจไทยว่าได้ผ่านช่วงแย่สุดไปแล้วและจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 จากทั้งนโยบายการเงินและการคลังที่กระตุ้น เราจึงยังเน้นเลือกเก็งกำไรและลงทุนเป็นรายตัวและมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลางยาว
อ่านเพิ่มเติม
14
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 14 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,600+-
(views 216)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,610-1,620 จุด และมีแนวรับสำคัญบริเวณ 1,580-1,600 จุด ตลาดยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนโดยยังจับตาการเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งยังมีความไม่แน่นอนจากข่าวที่ว่ามีระเอียดหลายรายการที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ขณะที่ประธาน FED กล่าวว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไปหากเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัวต่อเนื่อง ส่วนกำไร 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียนบ้านเราโดยรวมออกมาในทางต่ำกว่าคาดถึงตามคาดซึ่งยังไม่ช่วยหนุนดัชนีในระยะนี้ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าได้พ้นช่วงแย่สุดไปแล้วและจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 เราจึงยังเน้นเลือกเก็งกาไรและลงทุนเป็นรายตัวและมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดบริเวณแนวรับสาคัญดังกล่าวเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลางยาว
อ่านเพิ่มเติม
13
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 13 November 2019,Selective Buy//Accumulate around 1,600+-
(views 180)
เราคาดว่า SET Index จะคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,620-1,630 จุด โดยทรัมป์ยังคงโจมตีจีนว่าโกงการค้าสหรัฐฯในการกล่าวบนเวทีสโมสรเศรษฐกิจแห่งนิวยอร์ก แต่ก็กล่าวว่าใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงบางส่วนในเฟสแรกในเร็วๆนี้แต่ต้องเป็นประโยชน์กับสหรัฐฯเท่านั้น ส่วนคืนนี้ต้องติดตามการแถลงมุมมองเศรษฐกิจของประธาน FED ต่อหน้าสภาคองเกรส ขณะที่การประกาศกำไร 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียนบ้านเราโดยรวมออกมาส่วนใหญ่จะออกมาในทางต่ำกว่าคาดถึงตามคาด แต่คาดว่าได้พ้นช่วงแย่สุดไปแล้วและคาดค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่อง 2020 เราจึงยังเน้นเลือกเก็งกำไรและลงทุนเป็นรายตัวและมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดยังเป็นโอกาสสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
12
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 12 November 2019,Selective and Earnings Play
(views 155)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,615-1,630 จุด โดยยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น นักลงทุนยังคงรอความชัดเจนในประเด็นเจรจาและลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยต้องติดตามการแถลงของทรัมป์ต่อสโมสรเศรษฐกิจแห่งนิวยอร์กคืนนี้และการแถลงมุมมองเศรษฐกิจของประธาน FED ต่อหน้าสภาคองเกรสคืนพรุ่งนี้ว่าจะมีมุมมองและส่งสัญญาณอย่างไร ขณะที่ฝั่งบ้านเราเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศกาไร 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งโดยรวมที่ออกมาแล้วส่วนใหญ่ตามคาดและต่ากว่าคาด เราจึงยังเน้นเลือกเก็งกาไรและลงทุนเป็นรายตัว
อ่านเพิ่มเติม
11
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 11 November 2019,Selective and Earnings Play
(views 179)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,630-1,642 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นค่อนข้างดีสัปดาห์ก่อน โดยคาดตลาดจับตาความชัดเจนของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มีความไม่แน่นอนมากขึ้นหลังทรัมป์กล่าวว่ายังไม่ได้ตกลงที่จะลดภาษีนาเข้าสินค้าเพื่อบรรลุข้อตกลงในเฟสแรก ขณะที่สัปดาห์นี้ต้องติดตามการแถลงของทรัมป์ต่อสโมสรเศรษฐกิจแห่งนิวยอร์กและประธาน FED ต่อหน้าสภาคองเกรสว่ามีสัญญาณความคืบหน้าของประเด็นการค้าและแนวโน้มนโยบายการเงินอย่างไร ขณะที่ฝั่งบ้านเราเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศกาไร 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียน จึงยังเน้นเลือกเก็งกาไรเป็นรายตัว
อ่านเพิ่มเติม
08
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 8 November 2019,Global and Earnings Play
(views 174)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องและมีโอกาสทดสอบระดับ 1,650 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างเป็นบวกโดยยังได้อานิสงส์จากประเด็นสหรัฐฯ-จีนตกลงว่าจะยกเลิกการเก็บภาษีสินค้านำเข้าระหว่างกันเข้ามาอยู่ในข้อตกลงเฟสแรกที่คาดว่าจะลงนามกันในเดือน ธ.ค. ส่งผลให้เม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector ที่ทยอยประกาศออกมาหนาแน่นหากไม่ต่ำกว่าคาดอย่างมีนัยยะ คาดว่าตลาดจะตอบรับเชิงบวกจากภาพกำไรและเศรษฐกิจที่ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่องปี 2020 จากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐทั้งนโยบำยการคลังรวมถึงนโยบายการเงิน ระยะสั้นคำดหุ้น Global Play จะยัง Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
07
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 7 November 2019,Selective Buy
(views 179)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways บริเวณ 1,615-1,630 จุด โดยยังคงติดตามพัฒนาการของประเด็นการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งล่าสุดอาจถูกเลื่อนออกไปเป็นเดือน ธ.ค. ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเริ่มพลิกมาปรับตัวลงหลังบวกติดต่อกัน 3 วันก่อนหน้า ทำให้กลุ่มพลังงานอาจมีแรงขายทำกำไรระยะสั้น ส่วนปัจจัยที่ต้องจับตาระยะนี้คือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector จะทยอยประกาศออกมาหนาแน่น ซึ่งหากไม่ต่ำกว่าคาดอย่างมีนัยยะเราคาดว่าเศรษฐกิจและกาไรบริษัทจดทะเบียนจะค่อยๆฟื้นตัวใน 4Q19 ต่อเนื่องปี 2020 จากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐทั้งนโยบายการคลังรวมถึงนโยบายการเงิน ยังเน้น Selective Play หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
06
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 6 November 2019,Selective Buy//Short-term Speculate Global Play
(views 166)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways บริเวณ 1,620-1,630 จุด โดยกระแสคาดการณ์ว่าสหรัฐฯ-จีนใกล้ที่จะลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกในเดือนนี้ยังคงเป็นแรงหนุนของตลาดในระยะนี้ อย่างไรก็ตามไฮไลท์สาคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประชุมกนง.ว่าจะมีการลดดอกเบี้ย 0.25% ตามที่ตลาดคาดหรือไม่ ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector จะทยอยประกาศออกมาหนาแน่นขึ้นซึ่งต้องดูว่าออกมาใกล้เคียงคาดมากน้อยเพียงใด เราคาดว่าระยะสั้นหุ้นในกลุ่ม Big Cap โดยเฉพาะ Global Play จะยัง Outperform ต่อเนื่อง
อ่านเพิ่มเติม
05
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 5 November 2019,Selective Buy//Short-term Speculate Global Play
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสโดยยังได้แรงหนุนจากความคาดหวังเชิงบวกในประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่คาดว่าจะลงนามข้อตกลงเฟสแรกในเดือนนี้ อย่างไรก็ตามระยะสั้นดัชนีอาจยังติดแนวต้านบริเวณ 1,630-1,640 จุดซึ่งคาดว่าอาจมีแรงขายระยะสั้นออกมากดดัน นอกจากนี้ตลาดยังต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector ในช่วง 2 สัปดาห์นี้ซึ่งโดยรวมไม่สดใสนัก รวมถึงรอดูผลการประชุมกนง.ว่าจะลดดอกเบี้ยหรือไม่ เราคาดว่าหุ้นกลุ่ม Big Cap โดยเฉพาะ Global Play จะยัง Outperform ต่อในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
04
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 4 November 2019,Selective Buy//Short-term Speculate Global Play
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะเกิด Technical Rebound ขึ้นไปทดสอบระดับ 1,600-1,610 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกมากขึ้นหลังโอกาสที่สหรัฐฯ-จีนจะลงนามข้แตกลงทางการค้าเฟสแรกได้ในเดือนี้มีสูงขึ้นรวมถึงราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นแรง อย่างไรก็ตามอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อทิศทางดัชนีคือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศออมาหนาแน่นขึ้นและการประชุมกนง.วันพุธนี้(เราคาดมีโอกาสลดดอกเบี้ย) เราคาดว่าหุ้นกลมุ่ Global Play มีโอกาส Outperform จากแรงเก็งกำไรระยะสั้นรวมถึงเรายังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีแนวโน้มกำไรแข็งแกร่งและมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
01
พฤศจิกายน
2019
Daily Focus : 1 November 2019,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 162)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,590-1,610 จุด โดยยังต้องตามความคืบหน้าประเด็นการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ขณะที่คืนนี้สหรัฐฯจะประกาศตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานเดือน ต.ค. ส่วนฝั่งบ้านเราโฟกัสหลักยังอยู่ที่การประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ของฝั่ง Real Sector รวมถึงกนง.ที่จะประชุมสัปดาห์หน้า (เราคาดลดดอกเบี้ย 1 ครั้งจาก 2 การประชุมสุดท้ายของปี) โดยรวมยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ที่ชัดเจนเข้ามาหนุนตลาด จึงยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีแนวโน้มกาไรแข็งแกร่งและมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
31
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 31 October 2019,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 154)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,590-1,610 จุด หลังสามารถปรับตัวขึ้นยืนเหนือ 1,600 จุด ได้ประกอบกับบรรยากาศการลงทุนค่อนข้างผ่อนคลายหลัง FED ลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาด และคาดว่ามีโอกาสที่กนง.จะลดดอกเบี้ยเช่นกันในการประชุมสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่ปัจจัยที่ต้องติดตามยังเป็นเรื่องการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด รวมถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ฝั่ง Real Sector บ้านเราที่จะทยอยประกาศออกมาซึ่งโดยรวมไม่สดใสนัก เราจึงยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีแนวโน้มกาไรแข็งแกร่งและมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
30
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 30 October 2019,Selective Buy//Defensive and Dividend Play
(views 150)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,580-1,600 จุด หลังไม่สามารถยืนเหนือ 1,600 จุด ได้วานนี้โดยคาดตลาดรอดูผลการประชุม FED คืนนี้ซึ่งคาดว่าจะลดดอกเบี้ย 0.25% รวมถึงติดตามพัฒนาการทั้งประเด็นการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน รวมถึง Brexit ซึ่งล่าสุดสภาล่างอังกฤษได้ลงมติจัดการเลือกตั้งวันที่ 12 ธ.ค. นี้ อย่างไรก็ตามจากภาพรวมกาไรบริษัทจดทะเบียนและเศรษฐกิจใน 3Q19 ที่ไม่สดใสนัก เราจึงยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงหุ้น Defensive และ Dividend Play ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
29
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 29 October 2019,Bet on Rebound//Selective Buy
(views 163)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสเกิด Technical Rebound ได้ต่อเนื่องในระยะสั้นหลังจากทำได้ค่อนข้างดีวานนี้โดยมีโอกาสทะลุขึ้นยืนเหนือ 1,600 จุด อีกครั้ง บรรยากาศการลงทุนค่อนไปในทางบวกจากความคาดหวังเกี่ยวกับการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเร็วๆนี้และ EU ที่เลื่อนเส้นตาย Brexit ออกไปเป็น 31 ม.ค. 2020 ขณะที่การประชุม FED สัปดาห์นี้หากมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาดคาดว่าจะช่วยหนุนเม็ดเงินให้ไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงและตลาดเกิดใหม่ อย่างไรก็ตามเรายังเน้นกลยุทธ์ Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและมีแนวโน้มผลประกอบการ 3Q19 แข็งแกร่งท่ามกลางภาพรวมพื้นฐานเศรษฐกิจที่ไม่แข็งแรงนัก
อ่านเพิ่มเติม
25
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 25 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 183)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,610-1,630 จุด ตลาดยังขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนโดยยังคงจับตาดูฝั่ง EU ว่าจะขยายเส้นตาย Brexit ออกไปจาก 31 ต.ค. หรือไม่ ขณะที่การลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนยังไม่มีพัฒนาการเพิ่มเติม ส่วนด้านผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector ซึ่งจะเริ่มทยอยประกาศในสัปดาห์หน้าโดยรวมคาดไม่มีอะไรโดดเด่น ระยะนี้จึงยังมองตลาดปรับตัวขึ้นได้ค่อนข้างจากัด จึงยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและคาดคาดมีกาไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
24
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 24 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 176)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,625-1,640 จุดโดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะช่วยหนุนตลาดจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้น 2.7% อย่างไรก็ตามคาดกรอบการบวกยังไม่กว้าง โดยตลาดต่างรอดูความชัดเจนในประเด็น Brexit ซึ่งมีความเสี่ยงสูงว่าจะไม่ทันเส้นตายวันที่ 31 ต.ค.และอาจมีการขยายออกไป รวมถึงการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในการประชุม APEC เดือนหน้า ขณะที่สัปดาห์หน้าบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector บ้านเราจะเริ่มทยอยประกาศผลการดาเนินงานซึ่งโดยรวมคาดไม่โดดเด่น เราจึงคาดยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและคาดคาดมีกาไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
22
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 22 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 191)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลังไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ตลาดยังรอดูพัฒนาการทั้งประเด็นการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน รวมถึง Brexit ว่าจะสามารถผ่านการลงมติในสภาล่างและทันเส้นตายวันที่ 31 ต.ค. หรือไม่ ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการ 3Q19 ของบริษัทจดทะเบียนของไทยโดยรวมคาดว่าไม่มีกลุ่มใดโดดเด่นเป็นพิเศษ เราจึงยังเน้น Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและคาดคาดมีกาไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
21
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 21 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 180)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยยังประเมินกรอบการเคลื่อนไหวบริเวณ 1,625-1,640 จุด ตลาดโดยยังต้องติดตามประเด็น Brexit ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนหลังสภาล่างอังกฤษเลื่อนลงมติรับข้อตกลงออกไป ทำให้ยังสุ่มเสี่ยงว่าทันเส้นตาย 31 ต.ค. หรือไม่ อย่ำงไรก็ตามกลุ่ม Domestic Play คำดว่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดหลังกฎหมายงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ผ่านในวาระแรก โดยรวมยังไม่มีประเด็นบวกที่ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นแรงในระยะสั้น เราจึงยังเน้น Selective Buy เป็นรายตัวโดยเฉพาะที่คาดมีกำไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
18
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 18 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 204)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1625-1640 จุด โดยแม้จะมีพัฒนาการเชิงบวกในประเด็น Brexit หลังอังกฤษและ EU สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้แต่ยังต้องรอดูผลการลงมติของสภาล่างอังกฤษในสุดสัปดาห์หน้าว่าจะไดรั้บเสียงข้างมากรับรองหรือไม่ นอกจากนีประเด็นการข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังมีความไม่แน่นอนรวมถึงการอภิปรายงบประมาณปี 2563 ของไทยยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม เราจึงยังเน้น Selective Buy เป็นรายตัวโดยเฉพาะที่คาดมีกำไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
17
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 17 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 176)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ออกด้านข้างในกรอบ 1,625-1,640 จุด หลังจากแกว่งตัวขึ้นในช่วง 3 วันทำการล่าสุด อย่างไรก็ตามยังคงมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องติดตามทั้ง การลนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังไม่แน่นอนหลังล่าสุดสภาล่างสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกงรวมถึงข้อตกลง Brexit ซึ่งใกล้เสนอตายสิ้นเดือนนี้ขณะที่ใรนประเทศต้องจับตาการอภิปรายงบประมาณปี 2563 และกลุ่ม ธนาคารทยอยประกาศกำไร 3Q19 ทำให้ตลาดคาดว่ายังเคลื่อนไหวจำกัด จึงยังเน้น SelectiveBuy เป็นรายตัวโดยเฉพาะที่คาดมีกำไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
16
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 16 October 2019,Selective and Earnings Play
(views 176)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,620-1,635 จุด โดยมีความหวังในการบรรลุข้อตกลง Brexit มากขึ้น อย่างไรก็ตามการปรับขึ้นคาดว่ายังไม่กว้างเนื่องจากต้องรอความชัดเจนของการลงนามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่หลังจีนต้องการเจรจาเพิ่มเติม ทำให้ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่ในตลาด ขณะที่ปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 3Q19 โดยเริ่มที่กลุ่มธนาคารสัปดาห์นี้ซึ่งโดยภาพรวมคาดว่าไม่โดดเด่น เราจึงเน้น Selective Buy เป็นรายตัวโดยเฉพาะคนที่คาดมีกาไร 3Q19 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
15
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 15 October 2019,Speculate Global Play
(views 189)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวขึ้นได้ต่อเนื่องทดสอบระดับ 1,630-1,640 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสหลังสหรัฐฯ-จีนบรรลุข้อตกลงได้บางส่วนในการเจรจาการค้าสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามจีนต้องการเจรจาเพิ่มเติมปลายเดือนนี้และสรุปรายละเอียดก่อนที่จะลงนาม ทำให้ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่บ้าง แต่เราเชื่อว่าหุ้นในกลุ่ม Global Play จะยังมีแรงเก็งกำไรเข้ามาหนุนและนำตลาดซึ่งพอที่จะเก็งกำไรได้ ส่วนบ้านเราเริ่มเข้าสู่ช่วงการประกาศผลการดำเนินงาน 3Q19 เริ่มที่กลุ่มธนาคารซึ่งโดยภาพรวมไม่มีอะไรโดดเด่น จึงยังต้องเลือก Selective Buy รายตัว
อ่านเพิ่มเติม
11
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 11 October 2019,Accumulate at 1,600+-//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 187)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวในกรอบ 1,600-1,620 จุด ต่อเนื่องโดยคาดวันนี้จะสามารถฟื้นตัวขึ้นได้หลังจากทรัมป์กล่าวว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในวันแรกเป็นไปด้วยดีและจะพบกับรองนายกฯจีนในวันนี้เพื่อหารือต่อ ส่งผลให้ตลาดมีความคาดหวังเชิงบวกมากขึ้นว่าจะมีความคืบหน้าในการบรรลุข้อตกลงหรือเลื่อนการเก็บภาษีออกไป ขณะที่ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้นหลัง OPEC พร้อมที่จะปรับสมดุลให้น้ามัน ทำให้หุ้น Global Play มีโอกาสฟื้นตัวในวันนี้ อย่างไรก็ตามเรายังมองว่าผลลัพธ์ของการเจรจาการค้ายังคงมีความไม่แน่นอน จึงเน้น Selective Buy โดยยังเลือกยังมองแนวรับสำคัญบริเวณ 1,600 จุด บวกลบเป็นจุดในการสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเฉพาะหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
10
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 10 October 2019,Accumulate at 1,600//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 200)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวในกรอบ 1,600-1,620 จุด หลังมีกระแสข่าวหลายด้านเกี่ยวกับความคืบหน้าของการเจรจาการค้าทั้งฝั่งลบและบวก อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามการพูดคุยระดับรัฐมนตรีในคืนนี้และคืนพรุ่งนี้ว่าท้ายที่สุดจะมีพัฒนาการเชิงบวกตามที่ตลาดคาดหวังหรือไม่ รวมถึความไม่แน่นอนของกรณี Brexit ที่ยังคงอยู่ ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 บ้านเราที่จะทยอยประกาศในช่วงสัปดาห์หน้าเป็นต้นไปโดยรวมไม่สดใสนัก เราจึงเน้น Selective Buy โดยยังเลือกยังมองแนวรับสาคัญบริเวณ 1,600 จุดบวกลบเป็นจุดในการสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเฉพาะหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
09
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 9 October 2019,Accumulate at 1,600//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 163)
เราคาดว่า SET Index จะอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,600 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสหลังสหรัฐฯขึ้นบัญชีดาบริษัทและหน่วยงานจีน 28 แห่งซึ่งทำลายความคาดหวังเชิงบวกในการเจรจาการค้าของเจ้าหน้าที่ระดับสูงช่วงปลายสัปดาห์ลง ส่วนประเด็น Brexit ยังคงมีความไม่แน่นอน ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q19 ของบ้านเราที่จะทยอยประกาศในช่วงสัปดาห์หน้าเป็นต้นไปโดยรวมไม่สดใสนักทาให้ตลาดขาดปัจจัยหนุนระยะสั้น เรายังมองแนวรับสาคัญบริเวณ 1,600 จุดยังเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นโดยยังเน้นพักเงินในหุ้น Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
08
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 8 October 2019,Accumulate at 1,600//Domestic Defensive and Defensive Play
(views 262)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways สร้างฐานในกรอบ 1,600-1,620 จุด โดยนักลงทุนต่างรอดูความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.นี้ รวมถึงท่าทีของ EU ต่อข้อเสนอ Brexit ของนายกฯอังกฤษ ขณะที่ฝั่งบ้านเราช่วงสัปดาห์หน้าเป็นต้นไปจะเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 3Q19 ซึ่งโดยรวมคาดว่ายังไม่สดใสนักและเราคาดว่ามีโอกาสที่จะเห็นภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปี เรายังมองแนวรับสาคัญบริเวณ 1,600 จุดยังเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นโดยเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
07
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 7 October 2019,Bet at 1,600//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 177)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวสร้างฐานในกรอบ 1,600-1,620 จุด โดยตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานของสหรัฐฯเดือน ก.ย. ออกมากระจัดกระจาย แต่โดยรวมยังไม่ถึงขั้นสร้างความกังวลต่อประเด็นเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่ปัจจัยสำคัญสัปดาห์นี้คือการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนวันที่ 10-11 ต.ค.ว่าจะได้เห็นพัฒนาการเชิงบวกหรือไม่ซึ่งจะเป็นปัจจัยกำหนดทิศทางตลาดในระยะถัดไป ขณะที่ปัจจัยในประเทศเราคาดว่ามีโอกาสที่จะเห็นภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปี เรายังมองแนวรับสาคัญบริเวณ 1,600 จุดยังเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นโดยเน้นหุ้น Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
04
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 4 October 2019,Bet at 1,600//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 156)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวสร้างฐานในกรอบ 1,600-1,620 จุด หลังจากปรับตัวลงติดต่อกัน 3 วันก่อนหน้า โดยคืนนี้ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานเดือน ก.ย. ของสหรัฐฯซึ่งคาดว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของ FED ในช่วงที่เหลือของปีว่าจะลดดอกเบี้ยอีกครั้งหรือไม่ ขณะที่สัปดาห์หน้าต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยในประเทศมองว่ามีโอกาสที่จะเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปี เรายังมองแนวรับสาคัญบริเวณ 1,600 จุดยังเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นโดยเน้นหุ้น Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
03
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 3 October 2019,Bet at 1,600//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 185)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวลงต่อและมีโอกาสทดสอบแนวรับสำคัญ 1,590-1,600 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบโดยยังเห็นแรงขายหนาแน่นในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวหลังตัวเลขเศรษฐกิจหลายๆประเทศออกมาต่ำสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่ล่าสุดสหรัฐฯเตรียมจะเก็บภาษีสินค้าเครื่องบินและเกษตรจากยุโรปหลัง WTO ไฟเขียวจากประเด็นให้เงินอุดหนุน Airbus นอกจากนี้ยังต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในสัปดาห์หน้า รวมถึง Brexit ซึ่งล่าสุดนายจอห์นสันได้ยื่นข้อเสนอใหม่แก่ EU แล้ว (แต่ตลาดคาด EU จะไม่ยอมรับ) พอร์ตหลักยังเน้นพักเงินใน Defensive และ Dividend Play และเก็งกาไรลุ้นรีบาวด์บริเวณกรอบแนวรับ
อ่านเพิ่มเติม
02
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 2 October 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Stay in Defensive and Defensive Play
(views 292)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัวพักฐานโดยคาดอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับสำคัญในกรอบ 1,600-1,620 จุด อีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ โดยประเด็นที่กดดันเกิดจากความกังวลต่อเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวหลังตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ทั่วโลกออกมาอ่อนแอ ขณะที่ปัจจัยสาคัญที่ยังต้องจับตายังคงเป็นเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและ Brexit อย่างไรก็ตามเรายังมอง Valuation ที่ระดับแนวรับดังกล่าวค่อนข้างน่าสนใจโดยคิดเป็น 2020PER ราว 14.5-14.7 เท่าและคาดเห็นแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF RMF โดยให้น้าหนักกับหุ้น Defensive และ Dividend Play มากขึ้นในระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
01
ตุลาคม
2019
Daily Focus : 1 October 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Stay in Domestic Defensive and Defensive Play
(views 193)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ในกรอบ 1,630-1,645 จุด โดยกลุ่มพลังงานคาดว่ายังถ่วงตลาดตามราคาน้ำมันดิบที่ร่วงแรง ขณะที่นักลงทุนยังรอติดตามพัฒนาการของประเด็นเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและ Brexit ในเดือนนี้ ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศยังอยู่ในระยะการชะลอตัวแต่คาดจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 4Q19 เป็นต้นไปและมีโอกาสเห็นมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติมทั้งนโยบายการเงินและการคลังในช่วงปลายปี เรายังมองการอ่อนตัวของตลาดบริเวณ 1,600-1,620 จุดยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังคงเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
30
กันยายน
2019
Daily Focus : 30 September 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 186)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบเล็กน้อยจากฝั่งต่างประเทศหลังมีข่าวว่าสหรัฐฯเตรียมจากัดการลงทุนในจีนและอาจปลดบริษัทจีนออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ นอกจากนี้ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตาคือการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนวันที่ 10-11 ต.ค. รวมถึง Brexit ที่เข้าใกล้เส้นตายสิ้นเดือนหน้าเช่นกัน ระยะสั้นอาจมีแรงขายบางส่วนหลังดัชนีรีบาวด์ได้พอสมควรสัปดาห์ก่อน อย่าไงรก็ตามเรายังมองการอ่อนตัวของตลาดสู่แนวรับบริเวณ 1,600-1,620 จุดยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานจาก Valuation ที่เริ่มถูกโดย 2020PER อยู่ที่ราว 14.5-14.7 เท่า โดยยังคงเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
27
กันยายน
2019
Daily Focus : 27 September 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 179)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ออกข้างหลังไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ตลาดยังคงจับตาดูการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนซึ่งล่าสุดกาหนดแล้วว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 10-11 ต.ค. นี้ ขณะที่ประเด็น Brexit จะเริ่มมีน้ำหนักมากขึ้นโดยเฉพาะในเดือนหน้าเช่นกัน เรายังประเมินจังหวะการอ่อนตัวของตลาดลงสู่แนวรับบริเวณ 1,600-1,620 จุด ยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานจาก Valuation ที่เริ่มถูกโดย 2020PER อยู่ที่ราว 14.5-14.7 เท่ารวมถึงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF RMF โดยยังคงเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
26
กันยายน
2019
Daily Focus : 26 September 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 188)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways โดยยังคงประเมินแนวรับแรกบริเวณ 1,620 จุด และมีโอกาสฟื้นตัวระยะสั้นจาก Sentiment บวกหลังทรัมป์กล่าวว่าการทำข้อตกลงทางการค้าอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเดือนหน้า ขณะที่กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยที่ 1.5% ตามคาด แม้จะปรับลด GDP ลง แต่คาดว่าจะค่อยๆฟื้นตัวในระยะถัดไปโดยเฉพาะภาคการบริโภคและการลงทุน เรายังคงมองว่าแนวรับบริเวณ 1,600-1,620 จุดยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานจาก Valuation ที่เริ่มถูกโดย 2020PER อยู่ที่ราว 14.5-14.7 เท่ารวมถึงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF RMF โดยยังคงเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
25
กันยายน
2019
Daily Focus : 25 September 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 189)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down และมีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับระดับแรกที่ 1,620 จุด โดยปัจจัยต่างประเทศยังคงกดดันทั้งประเด็นการเจรจาการหลังทรัมป์กล่าวโจมตีจีนบนเวทีสหประชาชาติ รวมถึงสภาล่างสหรัฐฯที่เริ่มไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์ออกจากตาแหน่งกรณียอมให้ต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้ง ส่งให้ราคาน้ำมันดิบปรับลงและคาดกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้คาดกนง.จะยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.50% อย่างไรก็ตามคาดว่าบริเวณแนวรับ 1,600-1,620 จุด ยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานจาก Valuation ที่เริ่มถูกโดย 2020PER อยู่ที่ราว 14.5-14.7 เท่ารวมถึงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF RMF โดยยังคงเน้นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
24
กันยายน
2019
Daily Focus : 24 September 2019,Accumulate around 1,600-1,620//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 188)
เราคาดว่า SET Index ยังอยู่ในช่วงแกว่งตัวพักฐานโดยตลาดยังกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกจากผลกระทบของสงครามการค้า รวมถึงจับตาดูการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ-จีนในเดือนหน้า อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเริ่มเห็นแรงซื้อกลับบริเวณแนวรับ 1,600-1,620 จุด เนื่องจากปรับตัวลงมาค่อนข้างเร็ว รวมถึง Valuation ที่น่าสนใจโดย 2020PER อยู่ที่ราว 14.7 เท่า นอกจากนี้คาดว่าจะมีแรงซื้อจากเม็ดเงิน LTF RMF เข้ามาหนุน เรายังมองจังหวะการอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
23
กันยายน
2019
Daily Focus : 23 September 2019,Selective Buy on Dip//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 210)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังจากที่ปรับตัวลงติดต่อกัน 3 วัน ตลาดยังคงขาดปัจจัยหนุนใหม่โดยประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือพัฒนาการของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนโดยเฉพาะการเจรจาที่จะเกิดขึ้นในเดือนหน้า ส่วนปัจจัยในประเทศสัปดาห์นี้จับตาการประชุมกนง.ซึ่งคาดว่าจะยังคงดอกเบี้ยที่ 1.50% หลังจากลดดอกเบี้ยเดือนก่อน เรายังมองจังหวะการอ่อนตัวของดัชนีหากลงทดสอบระดับ 1,600-1,620 จุด ยังมองเป็นโอกาสสะสมหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากภาวะดอกเบี้ยต่า
อ่านเพิ่มเติม
20
กันยายน
2019
Daily Focus : 20 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Selective Buy on Dip
(views 250)
เราดาว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยกลุ่มพลังงานอาจมีแรงซื้อกลับได้บ้างหลังร่วงแรงติดต่อกัน 2 วันก่อนหน้ารวมถึงราคาน้ำมันดิบที่เริ่มดีดตัวขึ้นเช้านี้ อย่างไรก็ตามกรอบการบวกของดัชนีคาดว่ายังไม่กว้างโดยเช้านี้ต้องติดตามตัวเลขส่งออกเดือน ส.ค. ของไทย (ตลาดคาด -2% Y-Y) รวมถึงประเด็นสำคัญที่มีผลต่อทิศทางตลาดคือการเจรจาการค้ำระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเดือนหน้าเรายังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากภาวะดอกเบี้ยต่ำ
อ่านเพิ่มเติม
19
กันยายน
2019
Daily Focus : 19 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 208)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,650-1,665 จุด โดยได้แรงหนุนจากการประชุม FED ที่ลดดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด อย่างไรก็ตามกรอบการบวกของตลาดคาดว่ายังไม่กว้างนักโดย Dot Plot ล่าสุดสะท้อนความเห็นที่ค่อนข้างกระจัดกระจาย ขณะที่กลุ่มน้ำมันคาดยังกดดันตลาดต่อเนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่ยังปรับตัวลง นอกจากนี้ยังมีประเด็นสาคัญที่ตลาดเฝ้าติดตามคือการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเดือนหน้า เรายังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากภาวะดอกเบี้ยต่ำ
อ่านเพิ่มเติม
18
กันยายน
2019
Daily Focus : 18 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Take Profit Energy Play
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,655-1,670 จุด โดยหุ้นในกลุ่มน้ำมันคาดเห็นแรงขายทำกำไรระยะสั้นหลังล่าสุดราคาน้ำมันดิบปรับลดลง 5.7% หลังซาอุฯเชื่อมั่นว่าจะกลับมาผลิตน้ำมันได้ตามปกติภายในสิ้นเดือนนี้ ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในโหมด Wait & See รอดูผลการประชุม FED คืนนี้ (ความน่าจะเป็นในการลดดอกเบี้ยเหลือเพียง 52% จากกว่า 90% สัปดาห์ก่อน) ซึ่งหากไม่มีการลดดอกเบี้ยคาดเห็นแรงขายออกมาในสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่บ้านเราวันนี้จับตาการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ เรายังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
17
กันยายน
2019
Daily Focus : 17 September 2019,Short-Term Trading Energy Play//Maintain Defensive and Dividend Play
(views 166)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,655-1,665 จุด โดยกลุ่มพลังงานต้นน้ำคาดว่ายังประคองตลาดได้บ้างจากราคาน้ำมันดิบที่ยังปรับขึ้นจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางและกบฏฮูตีขู่โจมตีเพิ่ม อย่างไรก็ตามประเด็นดังกล่าวถือเป็นลบต่อบรรยากาศการลงทุนและภาพรวมเศรษฐกิจโลก ขณะที่สัปดาห์นี้ต้องติดตามการประชุม FED (ตลาดคาดลดดอกเบี้ย 0.25%) และการวินิจฉัยนายกฯของศาลรัฐธรรมนูญในประเด็นการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ระยะสั้นสามารถเก็งกำไรกลุ่มน้ำมันตามทิศทางราคาน้ำมัน แต่พอร์ตหลักยังเน้นพักเงินในหุ้น Defensive และ Dividend Play เพื่อลดความเสี่ยง
อ่านเพิ่มเติม
16
กันยายน
2019
Daily Focus : 16 September 2019,Short-Term Trading Global Play//Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 180)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกทดสอบระดับ 1,670-1,680 จุด อีกครั้งนำโดยกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งแรงหลังมีเหตุโจมตีโรงโรงกลั่นของ Saudi Aramco รวมถึงพัฒนาการของสงครามการค้าที่ดีขึ้นหลังจีนยกเว้นภาษีสินค้าเกษตรบางรายการของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามมีปัจจัยสำคัญต้องติดตามสัปดาห์นี้คือการประชุม FED (ตลาดคาดลดดอกเบี้ย 0.25%) รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่อาจพักตัวในระยะถัดไปหลังซาอุฯเตรียมกลับมาดาเนินการโรงกลั่นบางส่วนอีกครั้งวันนี้และทรัมป์สั่งปล่อยน้ำมันจากคลังสารองเพื่อรักษาอุปทานในตลาดให้เหมาะสม ระยะสั้นสามารถเก็งกำไรกลุ่ม Global Play โดยมองกรอบในการทากำไรบริเวณ 1,680-1,700 จุด ส่วนพอร์ตหลักยังเน้น Domestic และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
13
กันยายน
2019
Daily Focus : 13 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play
(views 169)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up โดยได้อานิสงส์จาก ECB จะผ่อนคลายนโยบายการเงินตามคาดทั้งการลดดอกเบี้ยเงินฝากและทำ QE อีกครั้ง อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามทั้งการประชุม FED ในสัปดาห์หน้า รวมถึงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและประเด็น Brexit ในเดือน ต.ค. ประกอบกับหุ้นในกลุ่ม Global Play ปรับตัวขึ้นรับความคาดหวังเชิงบวกในประเด็นต่างๆไปพอสมควรในช่วงก่อนหน้าทำให้การปรับขึ้นของดัชนีคาดว่ายังจำกัด เราจึงยังเน้นถือพอร์ตหลักเป็นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play โดยเฉพาะหุ้นทีได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลง
อ่านเพิ่มเติม
12
กันยายน
2019
Daily Focus : 12 September 2019,Big Cap and Global Play
(views 196)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกทะลุแนวต้านบริเวณ 1,680 จุด ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสจากประเด็นสงครามการค้า โดยล่าสุดทรัมป์ชะลอการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีนวงเงิน 2.5 แสนล้านเหรียญในวันที่ 1 ต.ค. ออกไปอีก 2 สัปดาห์ ขณะที่การเมืองในประเทศผ่อนคลายขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยปมนายกฯถวายสัตย์ไม่ครบ ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดดูดีขึ้นกว่าที่เราประเมิน และคาดว่าหุ้นขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Global Play ที่เกี่ยวข้องกับการค้าและเศรษฐกิจโลกจะปรับตัวได้แข็งแกร่งวันนี้ซึ่งเป็นจังหวะเก็งกำไรได้ โดยมีแนวต้านสำคัญอยู่ที่ 1,700 จุด ส่วนปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประชุม ECB
อ่านเพิ่มเติม
11
กันยายน
2019
Daily Focus : 11 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Take Profit Global Play at 1,680-1,700
(views 163)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ออกด้านข้างต่อเนื่องโดยยังมีแนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,680 จุด โดยตลาดยังจับตาการประชุม ECB และ FED ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ รวมถึงพัฒนาการของประเด็น Brexit และการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ซึ่งจากการเคลื่อนไหวของดัชนีที่เริ่มจำกัดมากขึ้น ทำให้เริ่มเห็นการเกิด Sector Rotation จากกลุ่มที่นาตลาดอย่างกลุ่มสื่อสารฯและกลุ่มอาหาร ไปยังกลุ่มที่ Laggard และมี Valuation ถูกอย่างกลุ่มธนาคารรวมถึงคาดหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป ทำให้มีโอกาสปรับตัวได้เด่นกว่าตลาดในระยะนี้ เรายังคงเน้นถือพอร์ตหลักเป็นหุ้น Domestic Play เช่นเดิม ขณะที่การดีดขึ้นของตลาดมองเป็นจังหวะทำกำไรระยะสั้นกลุ่ม Global Play
อ่านเพิ่มเติม
10
กันยายน
2019
Daily Focus : 10 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Take Profit Global Play at 1,680-1,700
(views 174)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ต่อเนื่องโดยมีแนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,680 จุด กลุ่มพลังงานอาจหนุนตลาดได้บ้างจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น 2.4% หลังรัฐมนตรีพลังงานซาอุฯใหม่ย้ำถึงการเดินหน้าลดกาลังการผลิต ขณะที่ตลาดคลายกังวลมากขึ้นกรณี No-Deal Brexit หลังสภาฯอังกฤษไม่เห็นชอบรอบที่ 2 ในการจัดเลือกตั้งใหม่ อย่างไรก็ตามยังคงอีกหลายประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามโดยเฉพาะการประชุม ECB ปลายสัปดาห์นี้และ FED ในสัปดาห์หน้า เรายังคงเน้นถือพอร์ตหลักเป็นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เช่นเดิม ขณะที่การดีดขึ้นของตลาดมองเป็นจังหวะทำกำไรระยะสั้นกลุ่ม Global Play
อ่านเพิ่มเติม
09
กันยายน
2019
Daily Focus : 9 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Take Profit Global Play at 1,680-1,700
(views 209)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยมีแนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,680 จุด หลังจากที่ปรับตัวขึ้นมาแรงพอสมควรในช่วงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเราคาดว่าตลาดยังจับตาดูพัฒนาการของข่าวทั้งประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเดือนหน้ารวมถึง Brexit รวมถึงคาดว่าจะให้น้ำหนักมากขึ้นกับการประชุมธนาคารกลางหลักหลายแห่งทั้ง ECB ในสัปดาห์นี้และโดยเฉพาะอย่ายิ่ง FED ในสัปดาห์หน้าที่คาดว่าจะลดดอกเบี้ย 0.25% (ล่าสุดตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ส.ค. ออกมาต่ำกว่าคาด) เรายังคงเน้นถือพอร์ตหลักเป็นหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เช่นเดิม ขณะที่การดีดขึ้นของตลาดมองเป็นจังหวะทากาไรระยะสั้นกลุ่ม Global Play
อ่านเพิ่มเติม
06
กันยายน
2019
Daily Focus : 6 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Short-Term Speculate Global Play
(views 198)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways to Sideways Up โดยมีแนวต้านบริเวณ 1,680 จุด บรรยากาศการลงทุนยังค่อนข้างผ่อนคลายหลังสหรัฐฯ-จีนเตรียมตั้งโต๊ะเจรจาการที่กรุงวอชิงตันในเดือน ต.ค. ซึ่งทาให้ตลาดคาดหวังผลลัพธ์ในเชิงบวก แต่อย่างไรก็ตามจากการเจรจาหลายครั้งที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นว่ายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ง่ายๆซึ่งยังต้องระมัดระวัง ประกอบกับยังมีปัจจัยสาคัญอื่นที่ต้องติดตามทั้งประเด็น Brexit ซึ่งล่าสุดนายกฯอังกฤษยังยืนกรานว่าจะไม่เลื่อนเส้นตายออก รวมถึงการประชุม FED ในช่วงกลางเดือนนี้ ระยะสั้นหุ้นในกลุ่ม Global Play คาดว่ายังมีโอกาส Outperform ตลาดและสามารถเก็งกาไรได้ ขณะที่พอร์ตหลักเรายังเน้นถือหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Playเช่นเดิมโดยจับตาการประชุมครม.เศรษฐกิจวันนี้ซึ่งอาจมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
05
กันยายน
2019
Daily Focus : 5 September 2019,Maintain Domestic Defensive and Dividend Play//Short-Term Speculate Global Play
(views 211)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ทดสอบระดับ 1,665-1,670 จุด หลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้โดยยังคงได้รับแรงหนุนจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นทั้งสถานการณ์ในฮ่องกงที่เห็นพัฒนาการที่ดี รวมถึงสภาสามัญชนอังกฤษที่อนุมัติร่างกฎหมายป้องกันการเกิด No-Deal Brexit ส่งผลให้ Bond Yield 10Y-2Y กลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง ทาให้ระยะสั้นคาดว่าจะมีแรงเก็งกาไรเข้ามาในหุ้นกลุ่ม Global Play อย่างไรก็ตามยังมีประเด็นสาคัญที่ต้องติดตามทั้งการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและการประชุม FED เราจึงยังเน้นถือหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นพอร์ตหลักเช่นเดิมโดยคาดระยะสั้นจะได้แรงหนุนจากการประชุมครม.เศรษฐกิจในวันศุกร์นี้
อ่านเพิ่มเติม
04
กันยายน
2019
Daily Focus : 4 September 2019,Continue to Stay in Domestic Defensive and Dividend Play//Accumulate at 1600+-
(views 190)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways to Sideways Down จากความไม่แน่นอนที่ยังค่อนข้างสูงทั้งประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและโอกาสเกิด No-Deal Brexit สูงขึ้น รวมถึงแรงกดดันของ Inverted Yield Curve ต่อการตัดสินใจของ FED ว่าจะลดดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 17-18 ก.ย.นี้หรือไม่ (ตลาดคาดลด 0.25%) เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เช่นเดิมโดยคาดระยะสั้นจะได้แรงหนุนจากการประชุมครม.เศรษฐกิจในวันศุกร์นี้ซึ่งคาดมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติม โดยเรามองงหวะตลาดอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,600 จุดจึงเป็นจังหวะสะสม
อ่านเพิ่มเติม
03
กันยายน
2019
Daily Focus : 3 September 2019,Continue to Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 191)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways โดยยังขาดปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้น ตลาดยังคงติดตามพัฒนาการของประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นเมื่อใด รวมถึงแรงกดดันของ Inverted Yield Curve ซึ่งกดดันการตัดสินใจดาเนินนโยบายการเงินของ FED ว่าจะลดดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 17-18 ก.ย.นี้หรือไม่ (ตลาดคาดลด 0.25%) นอกจากนี้ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นทั้งปมถวายสัตย์ไม่ครบและการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เช่นเดิมและรอจังหวะตลาดอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,600 จุดจึงเป็นจังหวะสะสม
อ่านเพิ่มเติม
02
กันยายน
2019
Daily Focus : 2 September 2019,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 212)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down หลังสหรัฐฯ-จีนเริ่มเก็บภาษีสินค้านำเข้าเพิ่มเติมระหว่างกันแล้ววานนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเริ่มปรับลงอีกครั้งทำให้คาดว่ามีแรงขายกดดันกลุ่มพลังงานหลังจากปรับตัวขึ้นแรง 2 วันก่อนหน้า เราประเมินความผันผวนของตลาดยังอยู่ในระดับค่อนข้างสูงโดยยังคงต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเดือนนี้ รวมถึงภาพ Inverted Yield Curve ซึ่งค่อนข้างกดดัน FED ว่าจะมีการลดดอกเบี้ยในการประชุม 17-18 ก.ย.นี้หรือไม่ (ตลาดคาดลด 0.25%) ขณะที่ปัจจัยในประเทศต้องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นทั้งปมถวายสัตย์ไม่ครบและการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play เช่นเดิมและรอจังหวะตลาดอ่อนตัวลงใกล้ระดับ 1,600 จุดจึงเป็นจังหวะสะสม
อ่านเพิ่มเติม
30
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 30 August 2019,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 251)
บรรยากาศการลงทุนกลับมาดีขึ้นโดยได้แรงหนุนจากความหวังเรื่องการเจรจาการค้าหลังจีนแสดงท่าทีประนีประนอมมากขึ้น เราคาดว่า SET Index วันนี้จะแกว่งตัวขึ้นไปทดสอบ 1647-48 จุด แต่เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติยังขาย เชื่อว่าดัชนีจะฟื้นเพียงชั่วคราว เพราะยังมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตามในเดือน ก.ย. ทั้งการขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯ-จีน การประชุมธนาคารกลางต่างๆโดยเฉพาะ FED รวมถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นทั้งปมถวายสัตย์ไม่ครบและการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ซึ่งปลอดภัยจากประเด็นดังกล่าว เช่น กลุ่มสื่อสาร กลุ่มนิคมฯ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นต้น ขณะที่นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงสามารถเก็งกำไรลุ้นการรีบาวด์หากดัชนีปรับฐานลงบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
29
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 29 August 2019,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 202)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้าง 1,610-1,625 จุด แม้กลุ่มพลังงานอาจฟื้นตัวได้บ้างตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น แต่ประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน และภาพ Inverted Yield Curve ยังคงกดดันและท้าให้ดัชนีคาดยังแกว่งตัวผันผวน นอกจากนี้ยังมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตามในเดือน ก.ย. ทั้งการขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯ-จีน การประชุมธนาคารกลางต่างๆโดยเฉพาะ FED รวมถึงค้าวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นทั้งปมถวายสัตย์ไม่ครบและการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ซึ่งปลอดภัยจากประเด็นดังกล่าว เช่น กลุ่มสื่อสาร กลุ่มนิคมฯ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นต้น ขณะที่นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงสามารถเก็งกำไรลุ้นการรีบาวด์หากดัชนีปรับฐานลงบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
28
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 28 August 2019,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 205)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,610-1,620 จุด และยังมีความผันผวนสูงจากประเด็นสงครามการค้าที่ยังตึงเครียด รวมถึงภาพ Inverted Yield Curve ที่กดดันและสร้างความกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่อาจถดถอยในอนาคต ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศเริ่มมีความไม่แน่นอนมากขึ้นในส่วนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยต้องรอดูศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 2 ประเด็นทั้งปมถวายสัตย์ไม่ครบและการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ซึ่งปลอดภัยจากประเด็นดังกล่าว เช่น กลุ่มสื่อสาร กลุ่มนิคมฯ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นต้น ขณะที่นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงสามารถเก็งกาไรลุ้นการรีบาวด์หากดัชนีปรับฐานลงบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
27
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 27 August 2019,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 309)
เราคาดว่า SET Index จะเกิด Technical Rebound ขึ้นทดสอบระดับ 1,630-1,635 จุด จากความคาดหวังว่าสหรัฐฯ-จีนเตรียมที่จะกลับมาเจรจาการค้ากันอีกครั้ง อย่างไรก็ยังคงติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างใกล้ชิดซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทำให้ความผันผวนของตลาดยังอยู่ในระดับสูงมากในระยะ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ซึ่งปลอดภัยจากประเด็นสงครามการค้า เช่น กลุ่มสื่อสาร กลุ่มนิคมฯ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นต้น ขณะที่นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงสามารถเก็งกาไรลุ้นการรีบาวด์หากดัชนีปรับฐานลงใกล้บริเวณ 1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
26
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 26 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play
(views 222)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงแรงทดสอบระดับ 1,610-1,620 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนตึงเครียดมากขึ้น โดยต่างฝ่ายต่างประกาศจะเก็บภาษีสินค้าระหว่างกันในอัตราที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน FED ในกำรประชุมประจำปีที่ Jackson Hole เมื่อวันศุกร์ไม่ได้มีการส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม (ประชุมรอบถัดไป 17-18 ก.ย.) ทำให้ทิศทำงของตลาดคาดว่าจะมีความผันผวนสูงในระยะ 2-3 สัปดาห์ข้ำงหน้ำ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ซึ่งปลอดภัยจำกประเด็นสงครามการค้า เช่น กลุ่มสื่อสาร กลุ่มนิคมฯ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม
23
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 23 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play
(views 261)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,620-1,645 จุด โดยประเด็นความกังวลเรื่องสงครามการค้าและโอกาสเกิด Recession ในอนาคตจาก Inverted Yield Curve ยังคงกดดันตลาด ส่งผลให้นักลงทุนจับตาดูการกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน FED ในการประชุมประจำปีที่ Jackson Hole คืนนี้ว่าจะท่าทีดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายขึ้นหรือไม่ เรามองว่าความผันผวนของตลาดยังคงอยู่ในระดับสูงในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า จึงยังคงให้เน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลักโดยคาดว่าจะได้อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่ช่วยหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้
อ่านเพิ่มเติม
22
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 22 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play
(views 182)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,625-1,650 จุด โดยยังประเมินความผันผวนของตลาดยังอยู่ในระดับสูง ล่าสุดทรัมป์ยังทวีตข้อความกดดันให้ FED ลดดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคือการกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน FED ในการประชุมประจาปีที่ Jackson Hole วันพรุ่งนี้ว่าจะมีท่าทีดำเนินนโยบายการเงินอย่างไรหลังล่าสุดรายงานการประชุม FED ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปี เราจึงยังคงให้เน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลักโดยคาดว่าจะแข็งแกร่งกว่าตลาดจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่คาดว่าจะช่วยหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้
อ่านเพิ่มเติม
21
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 21 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play
(views 227)
เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหว Sideways Down ลงทดสอบระดับ 1,610-1,620 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เริ่มกลับมาเป็นลบอีกครั้ง โดยประเด็นกดดันยังมาจากต่างประเทศทั้งความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่อาจเข้าสู่ภาวะถดถอยจากสงครามการค้า รวมถึงความไม่แน่นอนในยุโรปทั้งการเมืองในอิตาลีและ Brexit ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าหลังเริ่มขยับเข้าใกล้เส้นตายวันที่ 31 ต.ค. นี้ เราจึงยังคงให้เน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลักจำกความผันผวนของตลาดที่สูง ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐคาดว่ำจะช่วยประคองเศรษฐกิจให้กลับมาโตดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้
อ่านเพิ่มเติม
20
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 20 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play//Short-Term Profit Taking after Bet at 1,590-1,600
(views 214)
เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหว Sideways Up ต่อเนื่องและมีโอกาสขึ้นทดสอบระดับ 1,645-1650 จุด จากบรรยากาศการลงทุนในภาพรวมที่ผ่อนคลายหลังล่าสุดสหรัฐฯขยายระยะเวลาทำธุรกิจกับหัวเหว่ยอีก 90 วัน อย่างไรก็ตามประเด็นที่ต้องจับตาวันนี้คือการประชุมครม.ว่าจะอนุมัติมาตรการกกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 3.16 แสนลบ.ตามที่คาดหรือไม่ เรายังประเมินความผันผวนของตลาดยังอยู่ในระดับค่อนข้างสูงจึงยังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก ขณะที่การรีบาวด์ของตลาดยังมองเป็นจังหวะทำกำไรระยะสั้นในส่วนที่เข้าซื้อบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
19
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 19 August 2019,Domestic Defensive and Dividend Play//Short-Term Sell into Strength after Bet at 1,590-1,600
(views 188)
เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหวในแดนบวกได้ต่อเนื่องขึ้นทดสอบระดับ 1,640-1645 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลัง Bond Yield 10 ปีของสหรัฐฯเริ่มกลับมาสูงกว่า 5 ปี ขณะที่ตลาดยังคาดหวังพัฒนาการเชิงบวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนหลังการพูดคุยระยะหลังเริ่มส่งสัญญาณทีดีขึ้น อย่างไรก็ตามประเด็นที่ต้องจับตาในประเทศคือตัวเลข GDP 2Q19 เช้านี้ซึ่งคาดว่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปี ขณะทีพรุ่งนี้จะมีการกระชุมครม.ซึ่งต้องดูว่าจะอนุมัติมาตรการกกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 3.16 แสนลบ.หรือไม่ เรายังประเมินความผันผวนของตลาดยังอยู่ในระดับสูงจึงยังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก ขณะที่การรีบาวด์ของตลาดบริเวณ 1,640-1,650 เป็นจังหวะในการทากาไรและลดพอร์ตระยะสั้นในส่วนที่เข้าซื้อบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
16
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 16 August 2019,Stay in Defensive and Dividend Play//Bet on Rebound around 1,590-1,600
(views 227)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัวผันผวนในกรอบกว้าง 1,590-1,620 จุด โดยตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวโอกาสเกิด Recession ในอนาคตหลังมีสัญญาณจาก Inverted Yield Curve ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q19 ของบ้านเราโดยรวมออกมาต่ำกว่าที่คาด อย่างไรก็ตามเรายังคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่จากรัฐบาลในช่วงที่เหลือของปีนี้ซึ่งจะหนุนให้เศรษฐกิจในช่วง 4Q19 ฟื้นตัวขึ้นได้โดยวันนี้จะมีการประชุมครม.เศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามจากความเสี่ยงของตลาดหุ้นทั่วโลกที่ยังสูงจึงยังเน้นพักเงินใน Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก และการรีบาวด์ของตลาดยังเป็นจังหวะในการลดพอร์ตระยะสั้นในส่วนที่ซื้อเก็งกาไรบริเวณ 1,590-1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
15
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 15 August 2019,Stay in Defensive and Dividend plays //Bet on Rebound around 1,590-1,600
(views 360)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบระดับ 1,590-1,600 จุด ตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่ร่วงแรงหลังเริ่มเกิด Inverted Yield Curve ของพันธบัตร 2 ปีและ 10 ปีของสหรัฐฯซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเกิด Recession ในอนาคต ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q19 โดยรวมออกมาต่ากว่าที่คาด อย่างไรก็ตามเราประเมินว่าหาก SET เปิดกระโดดลงแรงเรามองเป็นจังหวะซื้อเก็งกาไรลุ้น Technical Rebound ระยะสั้นและทยอยลดพอร์ต และสาหรับการซื้อลงทุนยังเน้นพักเงินใน Defensive และ Dividend Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
14
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 14 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 249)
เราคาดว่า SET Index จะเกิด Technical Rebound ได้จากแนวรับบริเวณ 1,620 จุด โดยมีแรงหนุนจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนทางโทรศัพท์ซึ่งล่าสุดสหรัฐฯเลื่อนการขนึ้ ภาษีสินค้าจีนหลายรายการออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.จากเดิมวันที่ 1 ก.ย. ทำให้ตลาดคลายกังวลลงบ้างแต่ยังคงต้องติดตามพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ Valuation ของ SET Index เริ่มอยู่ในโซนที่ไม่แพงโดย Earning Yield Gap ปัจจุบันอยู่ที่ราว 5% ซึ่งมักจะเกิดการกลับตัว จึงมองว่า Downside จำกัดและยังมองจังหวะอ่อนตัวของดัชนีเป็นจังหวะในการสะสมหุน้พนื้ ฐานโดยเน้น Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
13
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 13 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 201)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งผันผวนในกรอบกว้างโดยยังคงถูกกดดันจากประเด็นเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ล่าสุด Bond Yield 10Y-2Y ของสหรัฐฯเริ่มกลับมาแคบลงทำให้ความกังวลเรื่องโอกาสเกิด Recession กลับมากดดันตลาดหุ้นทั่วโลกอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเรายังประเมิน Downside ของ SET Index จะเริ่มจากัดจาก Valuation ที่เริ่มน่าสนใจโดย Earning Yield Gap ปัจจุบันอยู่ที่ราว 4.8% ซึ่งใกล้กรอบบนที่ประมาณ 5% ซึ่งมักจะเกิดการกลับตัว โดยยังมองจังหวะอ่อนตัวของดัชนีเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาวโดยยังเน้น Domestic Play เป็นหลักและคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
09
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 9 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 195)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้างโดยระยะสั้นมีโอกาสเกิด Technical Rebound ขึ้นไปทดสอบระดับ 1,670-1,675 จุด ได้ตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวหลัง Bond Yield สหรัฐฯเริ่มดีขึ้นทำให้นักลงทุนคลายกังวลเรื่อง Recession อย่างไรก็ตามเรายังคาดกรอบการบวกของดัชนีระยะนี้จะยังไม่กว้างเนื่องจากยังต้องติดตามประเด็นสงครามการค้าที่ยังลากยาวโดยจะกลับมาเจรจากันอีกครั้งในเดือนหน้า ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q19 ของบ้านเราโดยรวมไม่ได้สดใส จึงยังเน้นเลือกเก็งกำไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของดัชนีเข้าหาแนวรับบริเวณ 1,650 จุด เป็นจุดในการทยอยสะสมเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาวโดยยังเน้น Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
08
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 8 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 204)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้างบริเวณ 1,670-1,780 จุด และมีความผันผวนสูงจากประเด็นสงครามการค้าที่ยังตึงเครียดกดดันบรรยากาศการลงทุนและเริ่มส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกจนทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งรวมถึงธปท.ต้องปรับลดดอกเบี้ยซึ่งเซอร์ไพรซ์ตลาด ขณะที่ทรัมป์ยังคงกดดัน FED ให้ลดดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มกลุ่ม Global Play ยังไม่น่าสนใจในการเข้าลงทุน อย่างไรก็ตามสาหรับปัจจัยในประเทศเรายังคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ของรัฐบาลในช่วงที่เหลือของปีนี้ เรายังมองจังหวะปรับฐานของดัชนีหาแนวรับบริเวณ 1,650 จุด บวกลบยังเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาวโดยเน้นกลุ่ม Domestic Play
อ่านเพิ่มเติม
07
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 7 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 212)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้างบริเวณ 1,670-1,780 จุด โดยมีการซื้อขายที่ผันผวนถึงแม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯจะรีบาวด์ขึ้นได้ค่อนข้างแรง แต่ประเด็นเรื่องสงครามการค้าและสงครามค่าเงินระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังเป็นปัจจัยที่กดดันและคาดว่ายังไม่จบเร็ว เรายังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play โดยแม้แนวโน้มกาไรบริษัทจดทะเบียนและ GDP 2Q19 ของไทยจะไม่สดใส แต่คาดว่าจะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นใน 2H19 หลังมีรัฐบาลใหม่ โดยหากดัชนีมีจังหวะปรับฐานแรงลงหาบริเวณ 1,650 จุด บวกลบยังมองเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
06
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 6 August 2019,Domestic, Defensive and Dividend Play//Accumulate on Dip
(views 221)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบระดับ 1,640-1,650 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบมากขึ้นจากประเด็นสงครามการค้าหลังล่าสุดจีนตอบโต้สหรัฐฯโดยระงับการนาเข้าสินค้าเกษตรสหรัฐฯทั้งหมด รวมถึงปล่อยให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงต่ำ 7 หยวน/ดอลลาร์ เราคาดว่าเม็ดเงินจะยังไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยง ทำให้หุ้น Domestic ที่อิงกับเศรษฐกิจในประเทศ รวมถึง Defensive และ Dividend Play จะเคลื่อนไหวได้แข็งแกร่งกว่าตลาดและเป็นแหล่งพักเงินในระยะนี้ โดยเรามองกรอบในการเข้าทยอยสะสมหุ้นระยะกลาง-ยาวอีกครั้งที่บริเวณ 1,650 จุดบวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
05
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 5 August 2019,Earnings and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 222)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลงต่อจากบรรยากาศการลงุทนที่ยังคงเป็นลบจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ตึงเครียดขึ้นหลังหลังเตรียมเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่ม ซึ่งจีนเตรียมออกมาตรการตอบโต้ ขณะที่ช่วง 2 สัปดาห์นี้จะต้องติดตามการประกาศกำไรบริษัทจดทะเบียน 2Q19 ที่จะประกาศออกมาหนาแน่นซึ่งเราคาดไม่โดดเด่นทำให้การรีบาวด์ของตลาดคาดว่ายังค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตามการปรับฐานของตลาดเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นรอบใหม่หลังเราให้ทยอยขายทำกำไรบางส่วนไปแล้ว
อ่านเพิ่มเติม
02
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 2 August 2019,Earnings and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 201)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัวลงทดสอบแนวรับ 1,680 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบทั่วโลกหลังทรัมป์ทวีตข้อความว่าเตรียมเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ในอัตรา 10% ซึ่งไม่ได้อยู่ในคาดการณ์ของตลาด ขณะที่แนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนและ GDP 2Q19 ของไทยที่คาดไม่โดดเด่นยังจำกัดการปรับขึ้นของตลาด อย่างไรก็ตามการปรับฐานของตลาดถือว่าสอดคล้องกับมุมมองของเราที่ให้ขายทากำไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,720-1,750 จุด ดังนั้นจึงยังมองเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่ แต่ปรับกรอบการเข้าซื้อให้ระมัดระวังมากขึ้นเป็น 1,650-1,680 จุด
อ่านเพิ่มเติม
01
สิงหาคม
2019
Daily Focus : 1 August 2019,Earnings and Selective Play//Accumulate on Dip
(views 219)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideway Down หลัง FED ลดดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด แต่ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะลดดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้ทำให้ตลาดผิดหวัง ขณะที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามถือว่าสอดคล้องกับมุมมองของเราว่าตลาดหุ้นตอบรับประเด็นดังกล่าวไปมากและมีโอกาสพักฐานระยะสั้น แนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนและ GDP 2Q19 ที่คาดไม่โดดเด่นแต่คาดว่าจะทยอยฟื้นตัวขึ้นหลังได้รัฐบาลใหม่เข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ จึงมองการปรับฐานของดัชนีบริเวณ 1,680-1,700 จุด เปิดโอกาสให้ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
31
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 31 July 2019,Earnings and Selective Play//Accumulate on Dip
(views 257)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideway Down หลังจากหลุดต่ำกว่าแนวรับสำคัญระยะสั้นบริเวณ 1,715 จุด โดยแนวโน้มภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนและ GDP 2Q19 ของไทยที่คาดไม่สดใสนักทำให้ขาดประเด็นหนุนให้เข้าลงทุนระยะสั้น นอกจากนี้ตลาดยังจับตาดูว่า FED จะลดดอกเบี้ย 0.25% หรือไม่ในการประชุมคืนนี้ รวมถึงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่คาดว่ายังต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควร อย่างไรก็ตามหลังจากที่เราแนะนาให้ทำกำไรอย่างต่อเนื่องช่วงที่ดัชนีปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,750 จุด การอ่อนตัวของดัชนีระยะนี้เปิดโอกาสให้ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานอีกครั้งโดยให้กรอบสะสมบริเวณ 1,680-1,700 จุด
อ่านเพิ่มเติม
26
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 26 July 2019,Earnings Play//Range Trading
(views 296)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideway โดยมีปัจจัยกดดันหลัง ECB คงอัตราดอกเบี้ยซึ่งสร้างความผิดหวังเล็กน้อยแก่นักลงทุน รวมถึงทาให้การประชุม FED สัปดาห์หน้าเป็นสิ่งที่ต้องติดตามมากขึ้นว่าจะดาเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายขึ้นหรือไม่ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยบวกเฉพาะตัวหลังล่าสุด Moody’s ปรับเพิ่มมุมมองของไทยขึ้นเป็น Positive จากเดิม Stable (แต่ยังคง Rating ที่ Baa) ทาให้มีโอกาสที่จะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าภูมิภาค เรายังเน้นเก็งกาไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของตลาดในการเข้าสะสมหุ้นรอบใหม่ เราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของ SET บริเวณ 1,715-1,750 จุดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
25
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 25 July 2019,Earnings Play//Range Trading
(views 214)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideway ต่อเนื่องโดยยังรอติดตามการประกาศผลประกอบการ 2Q19 ของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector รวมถึงการประชุม FED สิ้นเดือนนี้ ขณะที่วันนี้ต้องจับตาการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อหน้าสภาฯซึ่งคาดว่าจะทำให้หุ้นกลุ่ม Domestic Play มีแรงเก็งกำไรเข้ามารวมถึงการประชุม ECB ที่คาดว่ามีโอกาสเห็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนสัปดาห์หน้าสหรัฐฯ-จีนจะกลับมาเดินหน้าเจรจาการค้ากันอีกครั้ง เรายังเน้นเก็งกำไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของตลาดในการเข้าสะสมหุ้นรอบใหม่ เราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของ SET บริเวณ 1,715-1,750 จุด ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
24
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 24 July 2019,Earnings Play//Range Trading
(views 202)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideway ต่อเนื่องโดยยังรอติดตามประเด็นสำคัญทั้งผลประกอบการ 2Q19 ของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector รวมถึงการประชุม FED สิ้นเดือนนี้ว่าจะมีการลดดอกเบี้ยตามคาดหรือไม่ อย่างไรก็ตามตลาดมีประเด็นหนุนโดยกลุ่ม Domestic Play คาดว่าจะได้แรงหนุนจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาฯในสัปดาห์นี้ ขณะที่สหรัฐฯ-จีนจะกลับมาเจรจาการค้าอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เรายังเน้นเก็งกำไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของตลาดในการเข้าสะสมหุ้นรอบใหม่ เราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของ SET บริเวณ 1,715-1,750 จุดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
23
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 23 July 2019,Earnings Play//Range Trading
(views 207)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideway โดยระยะสั้นยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามาสนับสนุน โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามระยะนี้ยังเป็นเรื่องผลประกอบการ 2Q19 ของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector รวมถึงการประชุม FED สิ้นเดือนนี้ว่าจะมีการลดดอกเบี้ยตามคาดหรือไม่ ขณะที่กลุ่ม Domestic Play คาดว่าจะได้แรงหนุนจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาฯในสัปดาห์นี้ จึงยังเน้นเก็งกำไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของตลาดในการเข้าสะสมหุ้นรอบใหม่ เราประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของ SET บริเวณ 1,715-1,750 จุดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
22
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 22 July 2019,Earnings Play//Short-Term Sell into Strength
(views 244)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideway หลังจากรีบาวด์ขึ้นมาได้ค่อนข้างดีในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามเรายังมองว่ากรอบการบวกของดัชนีในระยะนี้จะยังจำกัดบริเวณ 1,750-1,760 จุด หลังตลาดตอบรับความคาดหวังเรื่องการลดดอกเบี้ยของ FED ในการประชุมสิ้นเดือนนี้ไปมากพอสมควร ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q19 ของฝั่ง Real Sector รวมถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาในสัปดาห์นี้ จึงยังเน้นเก็งกำไรเป็นรายตัวและรอจังหวะอ่อนตัวของตลาดบริเวณ 1,720-1,700 จุด ในการเข้าสะสม
อ่านเพิ่มเติม
19
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 19 July 2019,Selective Bet on Earnings
(views 345)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัวออกข้าง เลือกเล่นเป็นรายตัว แต่กลุ่มแบงก์จะยังกดดันตลาด เพราะกำไรไม่มี surprise ในทางบวกเพราะไม่ลดการตั้งสำรองเหมือน TISCO ขณะที่ราคาน้ำมันยังปรับลงต่อ กดดันกลุ่มพลังงานและโรงกลั่น
อ่านเพิ่มเติม
18
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 18 July 2019,Selective / Short-Term Sell into Strength
(views 222)
SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวต่อ ความกังวลเรื่องสงครามการค้ากลับมาใหม่ Beige Book ของเฟดเมื่อคืนนี้ระบุว่าเศรษฐกิจขยายตัวเล็กน้อยและภาคธุรกิจกังวลเรื่องสงครามการค้า ขณะที่กลุ่มพลังงานยังถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่ขยับลงอีก 1% หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดน้อยกว่าคาด กลุ่มปิโตรเคมีถูกกดดันจากประเด็นสงครามการค้าและกำไร 2Q19 ที่ยังอ่อนแอ จับตากลุ่มแบงก์ในช่วง 2 วันนี้ กำไรมีโอกาสดีกว่าคาดเพราะลดสารอง จะช่วยบรรยากาศการลงทุนได้บ้าง
อ่านเพิ่มเติม
17
กรกฏาคม
2019
Daily Focus : 17 July 2019,Selective / Short-Term Sell into Strength
(views 324)
SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวต่อหลังประเด็นสงครามการค้ากลับมาใหม่ จากการที่ปธน.ทรัมป์เผยว่าการเจรจาการค้ากับจีนไม่คืบหน้าและยังขู่จะเก็บภาษีสินค้าจากจีนในส่วนที่เหลือ US$3 แสนล้าน ขณะที่กลุ่มพลังงานจะถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่ร่วงกว่า 3% หลังอิหร่านแสดงท่าทีพร้อมเจรจากับสหรัฐถ้าสหรัฐยกเลิกคว่าบาตร นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตารายงาน Beige Book คืนนี้เพื่อหาสัญญาณของทิศทางดอกเบี้ยเฟด ตลาดยังคงเลือกเล่นเป็นรายตัวมากขึ้นเพราะเริ่มเข้าสู่การประกาศผลประกอบการ
อ่านเพิ่มเติม
15